Menu

Đánh tráo tang vật vi phạm hành chính có bị trách nhiệm hình sự không???

Đăng nhập

  Đánh tráo tang vật vi phạm hành chính có bị trách nhiệm hình sự không???

  của ubndtanphong - 2759 lượt xem
  • ubndtanphong - 30/07/2013
   Đánh tráo tang vật vi phạm hành chính có bị trách nhiệm hình sự không???

   Kính chào Luật sư!

   Tôi là một công chức phụ trách Văn hóa – Xã hội của một phường tại TPHCM. Tôi đang gặp một sự việc rắc rối, nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ về mặt pháp lý của Luật sư.

   Xin tóm tắt sự việc như sau:

   Ngày 23/5/2013, tổ công tác của phường (hôm đó không có tôi) kiểm tra cơ sở trò chơi điện tử có 04 máy: máy đua ngựa, máy bass, máy bắn cá và lập biên bản là “Đặt máy đánh bạc, trò chơi điện tử trái phép”. Thu gom 04 máy về phường.

   Chủ cơ sở có lên làm việc (hôm đó cũng không có tôi, tôi chỉ biết được sau này qua hồ sơ chuyển cho tôi) được ghi theo biên bản và tóm tắt nội dung làm việc “không biết 04 máy trò chơi đó là máy đánh bạc, xin UBND phường xem xét cho lấy lại 04 máy trên”

   Sau đó, tôi được giao nhiệm vụ xử lý lập biên bản vi phạm hành chính  xử lý 04 máy trò chơi điện tử đó. Tôi báo cáo cho Phó Chủ tịch là “chúng ta chưa đủ cơ sở để khẳng định họ đặt máy đánh bạc vì chúng ta không có bắt quả tang việc đổi tiền qua lại giữ người chơi và chủ cơ sở, đồng thời chúng ta cũng không có biên bản làm việc, cũng như là lời khai ban đầu đối với những người đang chơi lúc chúng ta kiểm tra (tôi được biết, tại thời điểm kiểm tra đó, không có ai chơi)

   Ngày 5/6/2013, tôi đã mời chủ cơ sở vi phạm lên lập biên bản vi phạm hành chính. Trong hồ sơ bao gồm:

   • Biên bản vi phạm hành chính có ghi “tạm giữ 04 máy trò chơi điện tử”
   • Quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính do Trưởng CA phường ký cũng ghi là “tạm giữ 04 máy trò chơi điện tử”
   • Biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính do Trưởng CA phường ký người ra quyết định cũng ghi “tạm giữ 04 máy trò chơi điện tử”
   • Hồ sơ được chuyển về quận.

   Tuy nhiên, vì máy bắn cá là máy trò chơi điện tử hiện đại, có giá trị cao nên tôi đề xuất (bằng miệng) với Phó Chủ tịch phường nên trả lại máy bắn cá vì chưa đủ cơ sở xử lý (cũng nhằm tránh khiếu kiện về sau) và được sự đồng ý của Phó chủ tịch phường nên tôi đã trả mà không có biên bản.

   Vì biên bản ghi là 04 máy trò chơi điện tử nên khi trả thiếu 01 máy, tôi đã xin máy khác bổ sung vào để chuyển về quận và quận cũng ra quyết định xử phạt hành chính.

   Việc tôi trả lại máy cho chủ cơ sở không vì mục đích vụ lợi, động cơ cá nhân hay ai tác động cả. Tôi chỉ làm theo quan điểm chủ quan để tránh khiếu kiện sau này khi tài sản giá trị cao lại bị tịch thu khi chứng cứ chưa thuyết phục.

   Chủ tịch phường cho rằng tôi đã “đánh tráo tang vật vi phạm hành chính”

   Tôi xin hỏi luật sư một vài câu hỏi sau:

   1/ Những máy trò chơi điện tử nêu trên có phải là tang vật không khi mà theo quy định phải có chữ ký của chủ cơ sở hoặc nếu vắng mặt, không ký biên bản thì có đại diện chính quyền địa phương, hoặc chữ ký 02 người làm chứng?

   2/ Việc tôi trả máy như vậy tôi biết là sai theo quy trình (không có quyết định trả lại tang vật, không lập biên bản trả lại vì trong biên bản tạm giữ không ghi rõ chủng loại, xuất xứ, chỉ ghi chung chung nên tôi đã tham mưu cho Phó Chủ tịch phường trả mà không cần lập biên bản. Tâm lý người vi phạm khi nhận lại được tài sản của họ thì họ đã vui lắm rồi.); tôi xin nhận khuyết điểm là sai về trình độ chuyên môn nhưng Chủ tịch phường tôi không đồng ý và nâng quan điểm “chuyển qua CA điều tra vì đánh tráo tang vật”. Vậy tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Tôi đã đọc toàn văn bộ luật hình sự năm 1999 và sửa đổi năm 2009 không có hành vi như thế. Tham khảo các nghị định 70/2006, Nghị định 22/2009, Thông tư 41/2010 của Bộ Công an.

   3/ Chủ tịch phường có sai không khi cho rằng tôi đánh tráo tang vật vi phạm khi mà quyết định tạm giữ tang vật không ghi rõ là máy bắn cá (máy tôi đề xuất trả cho chủ cơ sở)? nên có được gọi là tang vật không?

   4/ Tôi biết việc của tôi chỉ là cái sai nhỏ thôi nhưng Chủ tịch phường cứ nâng quan điểm “nghiêm trọng hóa vấn đề”. Và công an phường đã mời tôi sang làm việc: làm bảng tường trình, hỏi cung theo quy định. Như vậy, công an cùng cấp mời tôi sang làm việc như thế có đúng theo quy định không? Khi tôi vẫn đang là công chức làm việc bình thường, chưa bị đình chỉ công tác để điều tra theo quy định.?

   Kính mong luật sư dành chút ít thời gian để trả lời những câu hỏi của tôi. Xin chân thành cảm ơn. Kính chúc sức khỏe Luật sư và gia đình!

    

   Xin chân thành cảm ơn luật sư!

   • 3448

   Chưa có phản hồi

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT