Menu

Đặt cọc mua nhà nhưng bên bán không hoàn công được nhà vậy có được lấy lại cọc không?

Đăng nhập

  Đặt cọc mua nhà nhưng bên bán không hoàn công được nhà vậy có được lấy lại cọc không?

  của Phuocnguyen6953 - 238 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Phuocnguyen6953 - 25/05/2020
   Đặt cọc mua nhà nhưng bên bán không hoàn công được nhà vậy có được lấy lại cọc không?

   Tôi đặt cọc mua nhà nhưng nhà không hoàn công được như bên bán đã thỏa thuận như vậy tôi có lấy lại tiền cọc được không 

    ThanhLongLS cảm ơn Phuocnguyen6953 vì bài viết hữu ích
   • 336

   1 phản hồi

   • toanvv - 25/05/2020
    Re: Dat coc mua ban nha dat

    Theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015, Điều 328:

    1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

    2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

    Theo quy định của pháp luật thì khi bạn từ chối giao kết hợp đồng thì bạn là người mất tiền cọc. Tuy nhiên nếu trường hợp có thỏa thuận cụ thể thì việc bồi thường cọc sẽ theo thỏa thuận của các bên.

    Bạn hãy xem xét hợp đồng đặt cọc giữa hai bên thỏa thuận có quy định như thế nào về việc bồi thường tiền cọc. Ở đây, bạn chỉ nói rằng bên bán nhà không hoàn công được như bên bán đã thỏa thuận, như vậy là không hoàn tất thủ tục; nhưng không nói cụ thể việc không hoàn công trong bao nhiêu ngày sẽ dẫn đến trách nhiệm bồi thường cọc.

    Việc bạn đặt cọc mua nhà là việc được thực hiện nhằm bảo đảm cho việc giao kết hoặc thực hiện hợp đồng mua bán nhà theo đúng thời hạn đã giao kết, bảo đảm các tài sản của bên mua. Khi bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán nhà thì bạn cần tuân thủ thời hạn báo trước cũng như thỏa thuận trong hợp đồng.

    Tuy nhiên, bạn phải xem có chi tiết nào ghi nếu hợp đồng chấm dứt mà do lỗi của bên bán thì bên bán phải hoàn trả hay không, vì vậy nếu trường hợp này bạn chấm dứt vì lý do là do lỗi của bên bán và chứng minh được lý do đó thì bạn có quyền yêu cầu trả tiền cọc và bồi thường.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT