Menu

Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

Đăng nhập

  Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

  của Dong_Bich - 2541 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • Dong_Bich - 21/07/2018
   Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

   Chuyện là hôm nay mình nhận được một câu hỏi rất thú vị của một bạn trẻ, hỏi về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Chuyện là thế này...

   Gia đình bạn trẻ này và hàng xóm có mâu thuẫn với nhau, hay lời qua tiếng lại, chửi bới ỏm tỏi. Khoảng vài tuần gần đây thì nhà hàng xóm có mua con vẹt, và nhà hàng xóm đó dạy con vẹt đó chửi bạn trẻ này. Và đến khi con vẹt nói được những câu đó thì hàng xóm với treo cái lồng chim kế bên hàng rào, suốt ngày con vẹt nó cứ"

   "Thằng abc ăn xyz"

   "Thằng abc liếm xyz"

   ...

   Cái vấn đề ở chỗ là bạn trẻ này không hề có bằng chứng nào về việc hàng xóm dạy con vẹt kia chửi, kiểu như là âm thầm huấn luyện con vẹt đó và đến khi nó biết nói mới đem nó ra treo.

   Mình nghe mà vừa buồn cười vừa thấy tội cho bạn trẻ đó. Chia sẻ với các bác xem, theo các bác trường hợp này nên xử lý như thế nào để bạn trẻ này bảo vệ quyền lợi của mình theo các quy định pháp luật hiện hành?

   Hành vi này gia chủ của con vẹt có vi phạm pháp luật không? Có cơ sở để xử lý trường hợp này không và thực sự có cách xử lý nào khả thi không các bác? Mong nhận được cao kiến của các bác?

    

    Đây là chữ ký

   • 4064

   16 phản hồi

   • happy_smile - 21/07/2018
    Re: Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

    Chó cắn chết người , chủ có thể phải đi tù vì tội vô ý làm chết người, tương tự, con vẹt là vật nuôi trong gia đình, họ phải có nghĩa vụ quản lý nó. Đặc tính của vẹt là nói theo tiếng người nó nghe được , hoặc học theo khi được dạy, chắc chắn ko phải là nó tự nghĩ ra. nên về bản chất chả có gì phải chứng minh nhà kia dạy nó làm gì, nó có nghe được ở đâu thì chủ nhà cũng có nghĩa vụ bịt mỏ nó lại, để không còn hót xúc phạm người khác nữa. Cho nên mấy cái này lên phường nhé, về nghĩa vụ thì phường là phải giải quyết khi có mâu thuẫn giữa các bên là hàng xóm. Đó là lý thuyết

    Còn thực tế, đánh thuốc mê nó là nhanh nhất, chỉ bảo ông phường ổng xuống ổng xử con vẹt thì còn lâu ông ý ms làm. Hoặc nữa là kiện lên Toà nhé, vụ án càng nổi trên mặt báo càng nhanh đc giải quyết

   • Re:Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

    Theo mình nghĩ trường hợp này phải xác định có thiệt hại xảy ra hay không. Con vẹt này được xem là công cụ phạm tội nếu vi phạm quy định của pháp luật hình sự hay vi phạm quy định hành chính. Đó là nói vui chứ thực tế, chỉ là mâu thuẫn nhỏ giữa hàng xóm với nhau nên chưa đến mức vi phạm quy định pháp luật.

     

   • hoatuyetly152 - 30/07/2018
    Re:Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

    Tình huống này có vẻ thú vị đấy. Về lý thuyết thì chắc chắn bị xử lý rồi, nhưng làm sao chứng minh được mới là vấn đề chính. Không lẽ mỗi ngày phải rình nhà bên kia dạy con vẹt lúc nào để quay clip lại. Còn nếu có bằng chứng mà phường không xử lý nhà hàng xóm thì chắc chỉ có cách âm thầm xử lý con vẹt kia thôi :D

     

   • Cherry1234 - 02/08/2018
    Re:Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

    Căn cứ vào Ðiều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: "Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.". Chúng ta phải chứng minh được lỗi, tuy nhiên đẻ chứng minh lỗi của con vẹt do chủ huấn luyện thì là một vấn đề khó.

   • baotoan2703 - 14/09/2018
    Re: Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?
    Con vẹt chỉ là "công cụ" để thực hiện hành vi thôi. Cũng không thể kết luận là chủ con vẹt đã dạy nó xúc phạm hàng xóm nhiều khi nghe cãi nhau nó cũng bắt chước chửi theo thì đâu có bắt tội chủ của nó được mà hông lẽ phải ghi âm lại mỗi lần chủ con vẹt dạy con vẹt chửi người khác để làm bằng chứng sao ? :)
     
     
   • hoangtung2402 - 15/09/2018
    Re:Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

    Mình nghĩ vụ này khá là khó bởi nếu xét về khía cạnh hình sự thì tại Khỏan 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định như sau:

    Điều 155. Tội làm nhục người khác

    1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

    Theo quy định này thì có thể thấy chủ thể thực hiện tội phạm này là con người bởi Bộ luật này quy định về chủ thể tại tội này là “Người nào”. Với trường hợp này thì con vẹt là đối tượng trực tiếp xúc phạm nhưng nó lại là con vật và bản chất của nó là sẽ nói theo những điều mà người khác dạy nó. Vì vậy có thể thấy rằng người hàng xóm có mâu thuẩn với bạn có vai trò gián tiếp trong chuyện này và để người đó bị xử lý thì bạn phải chứng minh được vai trò của người ấy.

    Tuy nhiên, theo mình nghĩ thì trong trường hợp này rất khó để có thể xử lý được người hàng xóm ấy về tội làm nhục người khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật Hình sự bởi nếu có chứng minh được là người hàng xóm đó có hành vi dạy con vẹt chửi bạn thì để hắn ta bị xử lý thì bạn cũng phải chứng minh được là hành vi chửi của con vẹt đó xúc phạm nghiêm trong đến nhân phẩm, danh dự của bạn…Điều này thì mình nghĩ rà rất khó bởi chỉ một vài câu chửi của con vẹt như bạn cung cấp thì dường như là không thể để chứng minh là có việc xúc phạm nghiêm trọng.

    Vì vậy, theo mình nghĩ trong trường hợp này thì bạn cũng nên nuôi một con vẹt khác cho có qua có lại với người hàng xóm ấy cho xôm là xôm xóm hihi…Cái này chỉ là vui thôi nhé….Không nên làm theo...

   • thuongkp2708 - 15/09/2018
    Re:Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

    Mình thấy cách nhanh nhất trong việc này khỏi lên phường báo cáo chi cho mất công, muốn không nghe con vẹt nói nữa thì làm cho con vẹt khỏi nói được luôn. Còn khi chủ nó mà nói xúc phạm bạn thì có thể khởi tiện tội làm nhục người khác.

     

   • thuychichu - 15/09/2018
    Re:Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

    Tất nhiên cần xử lý nếu có thể chứng minh được đây là hành động cố ý từ nguời chủ. Ví như bạn bên trên cho rằng chó căn người thì bị xử phạt vô ý. Còn dạy vẹt nói thì hoàn toàn cố ý trong thời gian dài. Việc chứng minh thì đã có biện pháp nghiệp vụ của cơ quan có thầm quyền ;))

     

   • kindy_tran_8_2 - 09/06/2019
    Re:Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

    Cảm ơn bạn, tình huống trên rất thú vị, Tuy nhiên, theo mình thì khởi kiện ra tòa vụ việc này cũng vừa tốn kém vừa mất thời gian. Cho nên, nếu là mình thì nên nói những điều cần nói, nghe những điều cần nghe, Một con vật như vậy kể cũng có tuổi thọ của nó mà, đâu thể chửi mình được cả đời, Há gì phải buồn hay bực tức vì 1 con chim, thật là không đáng bận lòng. Thôi thì dành thời gian làm việc, kiếm tiền lo cho gia đình và ổn định cuộc sống hơn là bận lòng về 1 con vật.

     

   • phuongdung003 - 09/06/2019
    Re:Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

    Hành vi treo con vẹt kế bên hàng rào là đã thể hiện lão hàng xóm này đã cố ý. Còn con vẹt tại sao lại nói được, không nghe dạy thì làm sao mà hét đúng tên, đúng câu đó được. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Có khi con vẹt là bằng chứng cho việc xúc phạm người khác.

    Tốt nhất là lặng lẽ cho tắm nước sôi =))) 

   • An_Pisces - 30/06/2019
    Re:Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

    Biết là ông hàng xóm đã dùng con vẹt làm 'phương tiện" để xúc phạm, nhưng để giải quyết việc này bằng con đường luật pháp thì khá là phức tạp và lằng nhằng. Vì để xử lý thì phải chứng minh được con vẹt có "hót" những lời lẽ xúc phạm, đồng thời chứng minh ông hàng xóm đã dạy nó nói như vậy. Tất nhiên là khó khăn vì không có bằng chứng cụ thể, không thể kết luận đó là do ông hàng xóm dạy nó chỉ vì ông ta là chủ nó được, chưa kể phải lên làm việc, khai báo với cơ quan nhiều lần, mất thời gian. Tốt hơn hết là bí mật "xử đẹp" em vẹt kia như là lời cảnh báo đến ông hàng xóm vậy, có thể vặt lông cảnh báo hoặc nếu cần thì "buộc mỏ" nó lại luôn, nhưng nhớ là bí mật và đừng để lại chứng cứ đấy nhé 

   • ngphunganh - 29/10/2019
    Re: Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

    tình huống rất buồn cười và nghĩ cũng thấy tức cho gia đình bạn ấy. tự dưng bị con vẹt treo cạnh nhà chửi cả ngày mà không làm gì được. nhà hàng xóm nghĩ ra cả cách này để trả thù thì cũng sợ thật

   • sunshine19 - 30/10/2019
    Re:Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

    Mặc dù biết là thực tế đây là hành động của chủ con vẹt dạy nó xúc phạm người khác, nếu muốn kiện thì mình phải chứng minh được, theo mình trường hợp này nói khó thì không khó mà dễ thì cũng không dễ, nó còn phải dựa vào việc xem xét của Tòa án vì thực chất nếu con vẹt không được dạy thì nó sẽ không biết những câu như thế mà chửi.

     

   • thuylinh2311 - 30/10/2019
    Re:Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

    Tình huống này khá đặc biệt, tuy nhiên không phải là không có trên thực tế. Và thực tế thì cũng không mấy ai lên phường để khai báo đâu, có khai báo thì cũng thực hiện hòa giải thông thường thôi. Chưa kể là không có bằng chứng cụ thể, không thể kết luận đó là do ông hàng xóm dạy con vẹt nói được.

     

   • vyvy2409 - 27/11/2019
    Re:Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

    Theo mình nghĩ bạn không nên quan tâm và để lòng chuyện trên mà khó chịu.  Hãy cứ coi nó chỉ là một động vật không hiểu biết gì, ngoài việc ăn và nói leo thì chẳng làm được gì. Nếu bạn có muốn khởi kiện ông chủ của con vẹt cũng rất khó, vì không thể chứng minh được ông ta đã dạy con vẹt nói. Và nếu chứng minh được thì tòa cũng giải quyết bằng phương pháp thương lượng

     

   • Re:Dạy vẹt xúc phạm hàng xóm có bị xử lý không?

    Trường hợp này theo quan điểm cá nhân của mình không nhất thiết phải chứng minh là người chủ đã dạy vẹt nói mới truy cứu trách nhiệm. Con vẹt đặc tính là nói theo lời người chủ đã dạy và bản thân và người chủ này có mâu thuẫn thì chính là căn cứ chứng minh có hành vi xúc phạm người khác.

     

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT