Menu

Đề thi là tài liệu tối mật ??

Đăng nhập

  Đề thi là tài liệu tối mật ??

  của minhchau96 - 2183 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • minhchau96 - 05/07/2018
   Đề thi là tài liệu tối mật ??

   Theo khoản 5 điều 1 Quyết định 59/2016/QĐ-TTg ngày 31/12/2016 về ban hành danh mục bí mật Nhà nước độ tối mật trong ngành giáo dục và đào tạo, danh mục bí mật nhà nước độ Tối mật trong ngành giáo dục và đào tạo gồm các tin, tài liệu thuộc phạm vi sau: đề thi chính thức, đề thi dự bị, đáp án, thang điểm bài thi, địa điểm ra đề thi, địa điểm sao in đề thi và các tài liệu liên quan đến các kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, thi chọn học sinh giỏi các cấp, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực, thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh và thi hết môn các cấp học, bậc học, ngành học, trình độ đào tạo chưa công bố.

   Người làm lộ đề thi trước hết đã vi phạm về quy chế thi và nếu là người có chức vụ, quyền hạn, người làm nhiệm vụ trong công tác thi thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” quy định tại điều 337 Bộ luật Hình sự.

   1. Người nào cố ý làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 110 của Bộ luật này, thì bị phạt tù 2-7 năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 5-10 năm:

   a) Bí mật nhà nước thuộc độ tối mật;

   b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

   c) Gây tổn hại về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 10-15 năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Bí mật nhà nước thuộc độ tuyệt mật;

   c) Phạm tội hai lần trở lên;

   d) Gây tổn hại về chế độ chính trị, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

   4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 10-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

   Theo quy định nói trên, tùy vào tính chất, hậu quả, mức độ nghiêm trọng của sự việc mà hành vi làm lộ đề thi có thể bị phạt tù 2-15 năm, ngoài ra người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10-100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

   • 3959

   10 phản hồi

   • thuongkp2708 - 06/07/2018
    Re:Đề thi là tài liệu tối mật ??

    Việc đưa đề thi vào loại tài liệu tối mật là vô cùng chính xác và cần thiết. Bởi vì nội dung đề thi được dùng để đánh giá xếp loại các em học sinh. Chúng ta thử hình dung nếu để đề thi như những loại tài liệu công khai bình thường thì nó sẽ không có sự công bằng giữa các thí sinh. Và nếu không có cơ chế xử phạt những hành vi vi phạm thì nạn tham nhũng, tiêu cực trong thi cử ngày càng nhiều.

     

     

   • nguyenphuong2804 - 15/07/2018
    Re:Đề thi là tài liệu tối mật ??

    Việc đưa đề thi vào tài liệu mật và ban hành cơ chế xử lý khi làm tiết lộ đề thi sẽ phần nào giúp giảm đi những hiện tượng tiêu cực trong ngành giáo dục. Đề thi được bảo mật sẽ đánh giá được đúng năng lực của những thí sinh tham gia, qua đó lựa chọn được những người thực sự xứng đáng

   • hoatuyetly152 - 15/07/2018
    Re:Đề thi là tài liệu tối mật ??

    Trong bối cảnh giáo dục chỉ có điểm thi là yếu tố duy nhất đánh giá học sinh lên cấp, đậu đại học thì việc xem đề thi là tài liệu tối mật là hoàn toàn chính xác. Nếu việc lộ đề thi giúp những người bất tài thi đậu và những người tài giỏi mất cơ hội thì tương lai đất nước không biết sẽ đi về đâu.

     

   • TruongMinhToan - 15/07/2018
    Re:Đề thi là tài liệu tối mật ??

    Một quy định hợp lý! Đề thi THPT quốc gia chưa công bố có ảnh hưởng đến quả tốt nghiệp và xét tuyển đại học của nhiều thí sinh. Việc được bảo mật để đảm bảo sự công bằng, minh bạch trong công tác tuyển sinh, chọn lựa thí sinh. Ngay cả quy trình in sao, gác thi hàng năm cũng rất nghiêm ngặt.

   • quytan2311 - 15/07/2018
    Re:Đề thi là tài liệu tối mật ??

    từ trước đến nay thì quy định này là hoàn toàn hợp lý và không có nguyên cơ nào nó không phải tối mặt. Các đề thi do Bộ soạn thảo để thi chung trong kỳ thi TRUNG HỌC phổ thông quốc gia sẽ quyết định rất nhiều vấn đề nên quy trình soạn và in sao đề thì cung phải hết sức tuyệt mật để không bị lộ và ảnh hưởng đến kết quả.

   • baotoan2703 - 14/09/2018
    Re: Đề thi là tài liệu tối mật ??
    Việc đưa các đề thi vào tài liệu mật là một quy định rất hợp lý. Bên cạnh đó, pháp luật còn ban hành cơ chế xử lý những đối tượng làm tiết lộ đề thi sẽ phần nào giúp giảm đi những hiện tượng tiêu cực. Đề thi được bảo mật tức là không một ai biết trừ những người ra đề sẽ đánh giá được đúng năng lực của những thí sinh qua đó tuyển chọn được những người thật sự có khả năng.
     
   • Tranxuandung991994 - 16/09/2018
    Re:Đề thi là tài liệu tối mật ??

    Đề thi nhằm đánh giá năng lực của thí sinh dự thi qua đó sẽ xếp loại được thí sinh.Việc đặt đề thi vào danh mục tài liệu tối mật sẽ đảm bảo được sự công bằng cao nhất cho mỗi kỳ thi vì vậy đây là một điều rất cần thiết.

    Với chế tài xử lý rất nghiêm khắc sẽ góp phần làm cho nền giáo dục trở nên trong sạch, loại bỏ được các hành vi tiêu cực xảy ra trước mỗi kỳ thi.

   • tranbabinh.law - 29/11/2018
    Re:Đề thi là tài liệu tối mật ??

    Đề thi là tài liệu mật, quy định như vậy rất cần thiết. Nhưng cần phải quy định nghiêm ngặt hơn nữa, từ khi ban hành cho đến khi có kết quả thi. Như vậy sẽ đảm bảo tính mật tối ưu nhất đối với đề thi, tránh tình trạng lộ đề thi khi các thí sinh đang làm bài thi.

   • lananh8998 - 13/12/2019
    Re:Đề thi là tài liệu tối mật ??

    Về vấn đề đề thi là tài liệu mật nêu trên, theo quan điểm cá nhân của mình là cần thiết và hợp lý. Từ đó, giúp đánh giá chính xác nhất năng lực của các em học sinh/sinh viên. Khi đề thi là tài liệu mật thì sẽ đảm bảo nhất tính công bằng cho các kỳ thi và giảm hiện tượng tiêu cực trong thi cử hiện nay.

   • thuytran2120 - 10/03/2020
    Re:Đề thi là tài liệu tối mật ??
    Nếu để lộ đề thi thì sẽ dẫn đến tình trạng gian lận trong học tập cũng như thi cử.Tình trạng gian lận ở ngành giáo dục nước ta đang còn nhiều, không chỉ kiểm tra ở trường mà còn tại các kỳ thi tốt nghiệp, thi đại học cũng không hiếm. Các em đã không thể tự khẳng định được năng lực học của mình mà chỉ lo chạy theo cái danh vọng hão huyền, không thực tế. Gian lận thi cử sẽ tạo nên bệnh thành tích cần phải bài trừ sau này. Vì vậy, đề thi là tài liệu không nên để lộ ra.
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT