Menu

Đi hiến máu được nghỉ 02 buổi làm việc vẫn hưởng đủ lương - p2

Đăng nhập

  Đi hiến máu được nghỉ 02 buổi làm việc vẫn hưởng đủ lương

  của ChuTuocLS - 17872 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  2 Trang<12
  • ChuTuocLS - 12/01/2016
   Đi hiến máu được nghỉ 02 buổi làm việc vẫn hưởng đủ lương

   Quy định này được đề cập tại Luật về máu và tế bào gốc 2017, theo đó, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người hiến máu và tế bào gốc, khi tham gia được hưởng các quyền lợi sau:

   hiến máu vẫn hưởng đủ lương

   - Cung cấp miễn phí số lượng máu tương ứng với số lượng máu đã hiến khi có nhu cầu sử dụng máu trong quá trình điều trị tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào.

   - Được nghỉ 01 buổi làm việc để đi hiến máu và 01 buổi làm việc ngay sau khi hiến máu mà không bị trừ lương hoặc tính vào ngày nghỉ phép, nghỉ lễ theo quy định pháp luật về lao động.

   - Được ưu tiên tiếp cận với nguồn tế bào gốc tại Ngân hàng tế bào gốc quốc gia khi có nhu cầu.

   - Được cung cấp thông tin về các bệnh lây truyền qua đường máu.

   - Được giải thích quy trình lấy máu, tế bào gốc và các tai biến không mong muốn có thể xảy ra, các xét nghiệm sẽ thực hiện trước và sau khi hiến máu, tế bào gốc.

   - Được đảm bảo bí mật về kết quả lâm sàng, xét nghiệm, được tư vấn về các bất thường phát hiện khi khám sức khỏe hiến máu, tế bào gốc, được hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe sau khi hiến máu và tế bào gốc.

   - Được chăm sóc, điều trị và hỗ trợ chi phí chăm sóc, điều trị khi có các tai biến không mong muốn xảy ra trong và sau hiến máu, tế bào gốc.

   - Được hưởng chế độ bồi dưỡng sau khi hiến máu hoặc tế bào gốc theo quy định của Bộ Tài Chính.

   Việc hiến máu, tế bào gốc được đảm bảo thực hiện dựa trên mục đích nhân đạo, tự nguyện và bí mật thông tin, đảm bảo an toàn.

   Nghiêm cấm các trường hợp ép buộc, cản trở người khác hiến máu, tế bào gốc, nghiên cứu, ứng dụng lâm sàng và sử dụng khi chưa được cho phép, xuất, nhập khẩu trái phép…

   Xem chi tiết tại Dự thảo Luật về máu và tế bào gốc 2017 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

  • 48921

  33 phản hồi

  • richphan234 - 15/06/2017
   Re:Đi hiến máu được nghỉ 02 buổi làm việc vẫn hưởng đủ lương

   Một  buổi ở đây là như thế nào ta, thường mình thấy hiến máu cũng nhanh lắm, không mất nhiều thời gian, chỉ cần doanh nghiệp tạo điều kiện cho người đi hiến máu là được, bản thân mình có lúc cũng muốn đi hiến máu mà nhiều khi công việc không có thời gian, không chủ động được, quy định này nếu được thì rất hay và nhân đạo

  • nguyenbinhpcbp - 09/08/2017
   Re:Đi hiến máu được nghỉ 02 buổi làm việc vẫn hưởng đủ lương

   Thật tốt cho những người đi hiến máu? nhưng cần xem lại:

   - Khi đụng chạm đến lợi ích của các đối tượng khác (chủ DN, Người sử dụng lao động,..)!

   Và có một vài ưu đãi cho người đi hiến máu:

   - Được ưu tiên tiếp cận với nguồn tế bào gốc tại Ngân hàng tế bào gốc quốc gia khi có nhu cầu? Mới chỉ là ưu tiên, nhưng khi thực hiện.....?

   Được chăm sóc, điều trị và hỗ trợ chi phí chăm sóc, điều trị khi có các tai biến không mong muốn xảy ra trong và sau hiến máu, tế bào gốc? Vấn đề này sao thấy khó thực hiện quá, phải không?????

  • yenhuong94 - 26/08/2017
   Re:Đi hiến máu được nghỉ 02 buổi làm việc vẫn hưởng đủ lương

   Việc này bảo vệ quyền lợi người lao động nhưng lại chưa có thấy quyền lợi nào của người sử dụng lao động. Cũng như đó tiền lương ngày đó thì ai trả cho người lao đông? Hay là cơ quan tiếp nhận máu nhỉ? Vấn đề này phải làm rõ hơn thì mới có thể thi hành. Mà hiện tại chỉ là dự thảo.

  • Kimhang1302 - 25/05/2018
   Re:Đi hiến máu được nghỉ 02 buổi làm việc vẫn hưởng đủ lương

   mình thấy quy định thì quy định vậy thôi chứ bình thường hiến máu nghỉ cũng 30 phút à. Xét tính thực tế thì hiến máu là hành động đẹp đáng tuyên dương. Nhưng mà cho nghỉ tận 2 ngày mà còn được hưởng lương đầy đủ thì hình như hơi nhiều ^^ 

  • Phong_96 - 29/06/2018
   Re:Đi hiến máu được nghỉ 02 buổi làm việc vẫn hưởng đủ lương

   Hi vọng quy định mới này có thể giúp nhiều người có động lực hiến máu cứu người. Bởi nhiều tính mạng có thể cứu bởi những giọt máu tình nguyện của những người tốt. Và thật sự quy định này rất phù hợp, bởi khi đi hiến máu người ta cần một khoảng thời gian nghỉ ngơi hồi phục, nếu đi làm liền có thể gây suy nhược cơ thể, hậu quả nguy hiểm.

  • nguyenquachcongminh - 29/10/2018
   Re:Đi hiến máu được nghỉ 02 buổi làm việc vẫn hưởng đủ lương

    Được nghỉ 01 buổi làm việc để đi hiến máu và 01 buổi làm việc ngay sau khi hiến máu mà không bị trừ lương hoặc tính vào ngày nghỉ phép, nghỉ lễ theo quy định pháp luật về lao động

   Minh có đi hiến máu thường xuyên nhưng chưa lần nào được nghỉ làm cả. vậy có nên báo với phòng nhân sự khi tham gia hiến máu.

  • ntdieu - 29/10/2018
   Re:Đi hiến máu được nghỉ 02 buổi làm việc vẫn hưởng đủ lương

   Bạn nguyenquachcongminh thích thì báo với phòng nhân sự, nhưng chỉ để họ biết cho vui vậy thôi. Quy định cho nghỉ này vẫn chỉ là dự thảo, chưa chính thức áp dụng

  • lengocanhttcp - 30/10/2018
   Re:Đi hiến máu được nghỉ 02 buổi làm việc vẫn hưởng đủ lương

   Người hiến máu tình nguyện không lấy tiền sẽ được nghỉ 1 buổi làm việc để đi hiến máu và 1 buổi làm việc ngay sau khi hiến máu mà không bị trừ lương hoặc tính vào ngày nghỉ phép, nghỉ lễ theo quy định của pháp luật về lao động. Mình ủng hộ căn cứ này!

    

  • LuatThanhLuat - 17/05/2019
   Re. Bài viết
   Vậy đi hiến máy vào chủ nhật là được rồi. Vừa đúng là đi tình nguyện (chả ai trả tiền cho đi) lại vừa phù hợp với quy định của pháp luật. Nhưng như vậy thì không phù hợp với quy định của pháp luật nhỉ? Vì ai trả lương đây?
  • htham2501 - 18/06/2019
   Re: Đi hiến máu được nghỉ 02 buổi làm việc vẫn hưởng đủ lương

   Thời gian ban đầu sau khi hiến máu thật sự cơ thể rất yếu, vì đột ngột mất một lường máu trong cơ thể mà phải mất một thời gian dài mới có thể bình phục lại được. Nếu luật ban hành các quy định này mình thật sự rất ủng hộ, vừa mang tính chất bảo vệ người lao động vừa mang tính chất nhân văn vì lợi ích của cả cộng đồng.

  • Trinh_Ng - 30/08/2019
   Re: Đi hiến máu được nghỉ 02 buổi làm việc vẫn hưởng đủ lương

   Mình không biết với quy định đi hiến máu sẽ được hưởng đủ lương 2 buổi làm việc vậy ai sẽ là người trả lương 2 buổi đó nhỉ??? Nhưng nhìn chung hiến máu là một nghĩa cử cao đẹp có lẽ theo quy định này nhiều người sẽ có động lực hơn để có thể giúp được nhiều người :))

  • Camtu1997 - 31/08/2019
   Re:Đi hiến máu được nghỉ 02 buổi làm việc vẫn hưởng đủ lương

   Theo mình thì việc chỉ đề xuất cho người hiến máu là người lao động được nghỉ 2 ngày là chưa đủ. Bởi vì, lực lượng hiến máu hiện nay chủ yếu là giới trẻ, đang là học sinh, sinh viên. Do đó, mình nghĩ Luật về máu và tế bào gốc cũng cần đề xuất cho học sinh, sinh viên hiến máu tình nguyện cũng được nghỉ 2 ngày hoặc Bộ Y tế nên kết hợp với Bộ GDĐT để có những chính sách hỗ trợ, động viên những học sinh, sinh viên có thành tích trong hoạt động hiến máu.

    
  • Nhunghi1997 - 01/10/2019
   Re:Đi hiến máu được nghỉ 02 buổi làm việc vẫn hưởng đủ lương

   Lúc cần máu mới thấy có máu để truyền quý giá ntn. Mình cũng đã rất nhiều lần tham gia hiến máu khi còn SV và ko ngờ năm trc mình lại cần phải truyền máu ở viện HHTM TW. Sau khi được truyền máu mình như được sống lại vậy! Cảm ơn những giọt máu hồng của ai đó đã giúp m, khi nào khỏi bệnh và đủ đk, nhất định mình sẽ tích cực đi hiến máu để trả lại những giọt máu mình đã nhận cho những ng cần nó hơn

  2 Trang<12
  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT