Menu

Điều chỉnh giá hàng hóa sau khi thông quan

Đăng nhập

  Điều chỉnh giá hàng hóa sau khi thông quan

  của bawin - 19544 lượt xem
  • bawin - 04/12/2008
   Điều chỉnh giá hàng hóa sau khi thông quan
   Công ty tôi 100% vốn nước ngoài, vừa qua có mở tờ khai hàng SX XK, 2 tháng sau, khi Công ty mẹ chuẩn bị tiến hành trả tiền hàng theo phương thức O/A 6 tháng thì công ty chúng tôi phát hiện giá trên tờ khai quá cao so với giá trị thực của hàng hóa này. Nay chúng tôi có thể làm phụ lục hợp đồng điều chỉnh giá đi kèm với bộ hồ sơ hải quan đã khai hay không?

   Xin vui lòng tư vấn giúp chúng tôi nên tiến hành cách nào và theo văn bản nào quy định?

   Chân thành cảm ơn
   • 24516

   6 phản hồi

   • LS_NgDinhHung - 04/12/2008
    Re:Điều chỉnh giá hàng hóa sau khi thông quan
    <meta content="text/html; charset=utf-8" http-equiv="Content-Type" /> <meta content="Word.Document" name="ProgId" /> <meta content="Microsoft Word 11" name="Generator" /> <meta content="Microsoft Word 11" name="Originator" /> <link href="file:///C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\01\clip_filelist.xml" rel="File-List" /><!--[if gte mso 9]> Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 <![endif]--><!--[if gte mso 9]> <![endif]--> <!--[if gte mso 10]> <![endif]-->

    Theo điều 7 nghị định 154/2005/NĐ-CP, qui định chi tiết một số điều của luật hải quan

    Khi làm thủ tục hải quan, người khai hải quan phải nộp các giấy tờ sau:

    1. Đối với hàng hoá xuất khẩu:

    a) Tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu (bản chính); bản kê chi tiết hàng hóa đối với hàng có nhiều chủng loại hoặc hàng đóng gói không đồng nhất (bản chính);

    b) Giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu theo quy định của pháp luật (bản chính); chứng từ khác theo quy định của pháp luật đối với từng mặt hàng cụ thể (bản sao);

    c) Hợp đồng mua bán hàng hoá hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương hợp đồng (bản sao).

    Hợp đồng mua bán hàng hóa là cơ sở để tính thuế xuất khẩu cho lô hàng đã thông quan, nên không thể dùng phụ lục hợp đồng để thay đổi giá hàng hóa cho lô hàng đã thông quan, có thể được chấp nhận cho lô hàng sau khi có phụ lục thay đổi giá.


   • bawin - 05/12/2008
    Re: Điều chỉnh giá hàng hóa sau khi thông quan
    Hàng của công ty chúng tôi được miễn thuế xuất khẩu 100%, Luật sư có nói: Có thể được chấp nhận cho lô hàng sau khi có phụ lục thay đổi giá. Có nghĩa là chúng tôi có thể lập phụ lục thay đổi giá cho hợp đồng xuất khẩu đã ký kết trước đó Chứ không phải là phụ lục hợp đồng có đúng không?.
    Rất  mong luật sư tư vấn thêm. Chân thành cảm ơn.
   • LS_NgDinhHung - 05/12/2008
    Re:Re: Điều chỉnh giá hàng hóa sau khi thông quan
    Giá hàng hóa trên hợp đồng xuất khẩu là cơ sở để tính thuế xuất khẩu đối với nước xuất khẩu, đồng thời là cơ sở để tính thuế nhập khẩu nơi hàng đến, ngoài ra nó còn là cơ sở để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.Khi thay đổi giá không làm thay đổi số thuế cho lô hàng đã xuất, nhập và thuế thu nhập doanh nghiệp. Muốn được tính thuế cho lô hàng sau cần phải ký phụ lục hợp đồng nếu hợp đồng chưa thực hiện xong, ký hợp đồng mới, nếu đã thực hiện xong hợp đồng trước đó.
    nhung_tran88 cảm ơn LS_NgDinhHung vì bài viết hữu ích
   • bawin - 10/12/2008
    Re: Điều chỉnh giá hàng hóa sau khi thông quan

    Cảm ơn Luật sư đã tư vấn, nhưng có thêm vài vấn đề mong được sự tư vấn thêm.

    Theo thông tư số 120/2003/TT-BTC ngày 12/12/2003, tại điểm 5.9 phần B quy định:

       5.9/ Cơ sở kinh doanh đã xuất bán, cung ứng hàng hoá, dịch vụ và lập hoá đơn do hàng hoá, dịch vụ không đảm bảo chất lượng, quy cách ...phải điều chỉnh (tăng, giảm) giá bán thì bên bán và bên mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ số lượng, quy cách hàng hoá, mức giá tăng (giảm) theo hoá đơn bán hàng (số ký hiệu, ngày, tháng của hoá đơn, thời gian), lý do tăng (giảm) giá, đồng thời bên bán lập hoá đơn để điều chỉnh mức giá được điều chỉnh. Hoá đơn ghi rõ điều chỉnh giá cho hàng hoá, dịch vụ tại hoá đơn số, ký hiệu... Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh giá, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.

    Trong trường hợp công ty chúng tôi, đó là cơ sở để chúng tôi có thể lập hóa đơn điều chỉnh giá bán được không?


    Tại website: www.hanam.gov.vn
    / Mục: Thuế / Hóa đơn chứng từ , câu 31 có nêu rõ

    Câu 31
    : Trường hợp cơ sở sản xuất kinh doanh đã xuất bán hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo chất lượng, quy cách... phải điều chỉnh giảm giá, hoặc trường hợp số lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn cao hơn số lượng hàng hóa thực xuất thì việc điều chỉnh hóa đơn có được ghi âm không?

    Trả lời: Căn cứ Công văn số 2297/TCT-NV4 ngày 13/06/2002 và công văn số 3381/TCT-NV5 của Tổng cục Thuế thì:

    • Trường hợp phải điều chỉnh giảm giá bán thì bên bán và bên mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ số lượng, quy cách hàng hóa, mức giá giảm theo hóa đơn bán hàng (số..., ký hiệu..., ngày..., tháng..., năm... của tờø hóa đơn), lý do giảm giá, đồng thời bên bán lập hóa đơn để điều chỉnh mức giá được điều chỉnh (không ghi hóa đơn âm). Trên tờ hóa đơn điều chỉnh phải ghi rõ: “Điều chỉnh giảm giá cho hàng hóa, dịch vụ tại hóa đơn số..., ký hiệu..., “. Căn cứ hóa đơn điều chỉnh giảm giá, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, đầu vào.
    • Đối với trường hợp số lượng hàng hóa ghi trên hóa đơn cao hơn số lượng hàng hóa thực xuất thì việc điều chỉnh hóa đơn cũng thực hiện tương tự như trường hợp phải điều chỉnh giảm giá bán hàng hóa nêu trên.

    Xin hỏi Luật sư công ty chúng tôi có thể áp dụng để thực hiện công văn trên được không? Chân thành cảm ơn.

   • LS_NgDinhHung - 09/12/2008
    Re:Re: Điều chỉnh giá hàng hóa sau khi thông quan
    Công ty không thể áp dụng các văn bản do bạn viện dẫn vì các văn bản trên chỉ áp dụng cho hàng hóa không bảo đãm chất lượng, quy cách . . .phải điều chỉnh lại giá,Công ty bạn xuất hàng không sai quy cách, chất lượng, việc thấy giá bán cao hơn giá thành rất nhiều để rồi tìm cách trốn thuế bằng cách lập biên bản giửa công ty mẹ và công ty con không thể qua mặt ngành thuế của hai nước được đâu vì còn phải qua công ty kiểm nghiệm hàng xuất nhập khẩu. Việc điều chỉnh giá bán cho các lô hàng chưa thông quan chưa chắc được chấp nhận vì cơ quan thuế sẻ so sánh với các lô hàng đã xuất với các hợp đồng cùng mặt hàng chứ không phải chỉ căn cứ vào hóa đơn của công ty bạn, nên câu trả lời của tôi trước đây là có thể mà thôi
   • PhanNhung1983 - 29/11/2017
    Re:Điều chỉnh giá hàng hóa sau khi thông quan

    Thưa Luật sư,

    Công ty tôi 100% vốn nước ngoài,trong năm 2017 có thực hiện sản xuất xuất khẩu sang bên Hàn quốc mặt hàng dây cáp kết nối cho các thiết bị điện, điện tử. Nhưng từ tháng 6 trở lại đây các sản phẩm của chúng tôi bị bên đối tác phản hồi lại là sai quy cách rất nhiều và họ đã cắt 40% số lượng đơn hàng của chúng tôi.

    Sau đó tình trạng hàng hỏng, sai quy cách vẫn tiếp diễn và họ yêu cầu phải giảm 50% giá hàng bán cho những sản phẩm bị sai (tính từ tháng 8 trở lại đây số lượng hàng sai quy cách lên đến 800.000$ và giảm 50% là 400.000$). Chúng tôi chuẩn bị kêt thúc hợp đồng sản xuất xuất khẩu với họ và hiện giờ bên họ còn nợ chúng tôi khoảng 470.000$.

    Vậy xin hỏi luật sư chúng tôi có thể giảm giá 50% giá bán của hàng hóa không? Để giảm được như thế chúng tôi cần phải làm những loại giấy tờ gì? 

    Xin chân thành cảm ơn luật sư.

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT