Menu

Định đoạt tài sản riêng trước hôn nhân của người chồng, phải cần chữ ký của vợ

Đăng nhập

  Định đoạt tài sản riêng trước hôn nhân của người chồng, phải cần chữ ký của vợ

  của hoaiduong82 - 2619 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • hoaiduong82 - 16/02/2019
   Định đoạt tài sản riêng trước hôn nhân của người chồng, phải cần chữ ký của vợ

   Kính chào luật sư! Luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề như sau. Tôi có cho một người quen vay tiền và có thế chấp xe máy là tài sản được hình thành trước hôn nhân. Khi tôi tới văn phòng công chứng thì văn phòng công chứng không công chứng. Nói là phải cả hai vợ chồng bên vay ký thì mới được. Vậy cho tôi hỏi là tài sản là chiếc xe máy được hình thành trước hôn nhân thì là tài sản rieng và được quyền định đoạt tài sản của mình đúng không ạ. Và tại sao văn phòng công chứng ko chịu công chứng và phải làm sao để đảm bảo quyền lợi khi cho vay ạ.

    ThanhLongLS cảm ơn hoaiduong82 vì bài viết hữu ích
   • 3959

   2 phản hồi

   • caythongnoel - 19/02/2019
    Re: Công chứng hợp đồng vay thế chấp cá nhân

    Chào bạn,

    Khoản 1 điều 43 Luật hôn nhân - gia đình qui định "Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn" do đó bạn đã đúng khi nhận định chiếc xe máy đó là tài sản riêng của người vay. Tuy nhiên, khoản 1 điều 44 Luật hôn nhân - gia đình cũng có qui định "Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.", do đó Phòng/Văn phòng công chứng yêu cầu phải đủ cả vợ và chồng cùng ký là để đảm bảo quyền lợi cho bạn, đồng thời cũng đảm bảo an toàn cho Phòng/ Văn phòng công chứng vì biết đâu người vay đã nhập chiếc xe (tài sản riêng) vào tài sản chung với vợ/chồng, tức nó đã trở thành tài sản chung chứ không còn là tài sản riêng.

    Việc vợ và chồng cùng ra Phòng/Văn phòng công chứng ký tên không phải là việc gì quá phức tạp và tốn kém thời gian, bạn nên làm theo hướng dẫn của Phòng/Văn phòng công chứng để quyền lợi của mình được bảo đảm. Cũng có cách khác là vợ hoặc chồng ra Phòng công chứng làm giấy xác nhận chiếc xe là tài sản riêng của người kia, vậy là người kia được quyền 1 mình ký Hợp đồng thế chấp chiếc xe.

    Trân trọng. 

    Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

    Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

    Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

    SĐT: 0901 20.26.27

    Hợp đồng - Đất đai, Nhà cửa - Hôn nhân, Thừa kế - Hình sự - Lĩnh vực Luật khác

    ThanhLongLS cảm ơn caythongnoel vì bài viết hữu ích
   • duongpham5991 - 26/11/2019
    Re: công chứng hợp đồng thế chấp cá nhân
    Mình không đồng ý với quan điểm của bạn, thứ nhất, theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Luật Hôn nhân gia đình quy định: “Tài sản được nhập vào tài sản chung mà tuân theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thoả thuận phải đảm bảo hình thức đó.” Mà theo đó, quy định giao dịch dân sự về xe gắn máy phải đảm bảo hình thức bằng văn bản thì không thể nhập tài sản riêng vào tài sản chung bằng hình thức khác nên tài sản đó vẫn là tài sản riêng của người chồng, và không cần đến chữ ký người vợ. Một số ý kiến chia sẽ cùng bạn.
    ThanhLongLS cảm ơn duongpham5991 vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT