Menu

Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

Đăng nhập

  Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

  của shin_butchi - 7324 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • shin_butchi - 02/11/2015
   Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Không nói đến các vấn đề đạo đức của các hoạt động ngoài vòng pháp luật, một số doanh nghiệp cho rằng các băng đảng tội phạm có tổ chức, các nhóm tin tặc, cướp biển v.v... có thể dạy cho các tập đoàn hợp pháp ít nhiều về cách thức phải thay đổi và thích nghi với những sự thay đổi.

   Vụ vượt ngục táo bạo của một trùm ma tuý khét tiếng tại Mexico hồi tháng Bảy vừa qua ban đầu dường như không đáng để cho giới doanh nhân phải bận tâm.

   Thế nhưng một số người lại có ý kiến ngược lại.

   Tất nhiên không phải là họ khuyến khích hành động phạm tội. Thay vào đó, họ cho rằng lãnh đạo doanh nghiệp có thể học từ thế giới ngầm sự linh hoạt, sáng tạo và khả năng lèo lái nhanh chóng.

   Khả năng biến hóa linh hoạt

   Các tổ chức tội phạm có được sự nhanh nhạy mà các tập đoàn chính danh (có quy mô lớn và nhiều lớp quản lý) không có, Marc Goodman, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Tội phạm Tương lai và cố vấn về tin tặc trên toàn cầu, nói.

   Trong lúc các công ty thường tập trung vào các quy tắc mà họ phải tuân thủ, thì tội phạm lại tìm cách để né tránh chúng.

   “Những kẻ tội phạm không phải đối mặt với những giới hạn và điều đó tạo cơ hội để họ nghĩ tới những điều to tát hơn nhiều.”

   Joaquin Guzman, kẻ cầm đầu băng đảng ma tuý Sinaloa là một ví dụ.

   Ông này đã vượt ngục bằng một cái lỗ nhỏ trong phòng tắm nối với một đường hầm dài, nơi được gắn thiết bị chiếu sáng và lỗ thông hơi.

   Vụ đào thoát đòi hỏi phải có sự sáng tạo, được lên kế hoạch dài hạn và sự kiên nhẫn - những kỹ năng cần thiết để thành công trong kinh doanh.

   Dù Devin Liddell, người đứng đầu mảng chiến lược thương hiệu cho một hãng tư vấn thiết kế đóng tại Seattle, Teague, lên án các hành động bạo lực và bất hợp pháp, nhưng ông cũng khá tò mò trước khả năng tồn tại của các băng đảng tội phạm.

   Một số băng đảng buôn ma tuý vẫn hoạt động bất chấp các nỗ lực của giới hành pháp ở hai bên biên giới Hoa Kỳ cũng như việc các cơ quan quốc tế đổ ra nhiều triệu đô la phòng chống.

   doanh nhân tội phạm

   Khả năng thích nghi để tồn tại

   Liddell thực sự tin rằng có một bài học về sự tồn tại ở đây.

   Một chiến lược mà ông chỉ ra là cách những kẻ xấu rất biết cách thích nghi với thay đổi.

   Nhằm vượt qua biên giới giữa Mexico và Hoa Kỳ, băng đảng Sinaloa đã xây dựng một hệ thống đường hầm rộng lớn, đưa cả các thành viên trong băng đảng vào làm nhân viên biên giới, thậm chí sử dụng cả máy phóng để vượt qua hàng rào công nghệ cao.

   Ngược lại, nhiều doanh nghiệp hợp pháp lại thất bại vì họ ngần ngại thích nghi với thay đổi trên thị trường.

   Một trong những ví dụ là công ty cho thuê phim và game Blockbuster; hãng này đã không thay đổi theo kịp thị trường và mất khách trước công nghệ cho thuê và tải video khác. Đến nay thương hiệu Blockbuster chỉ còn là một cái tên mờ nhạt.

   Liddell cho rằng sự khác biệt giữa hai nhóm là các băng đảng tội phạm thì thường phải ứng biến mỗi ngày, trong khi các công ty lại xem sự sáng tạo là một quy trình.

   “Đây là một thách thức ở cấp lãnh đạo,” Liddell nói. “Một công ty sáng tạo và tổ chức tốt hay không chính là sự phản ánh về chất lượng của dàn lãnh đạo công ty.”

   Các công ty mới thành lập với số vốn hạn hẹp ban đầu cũng sử dụng những chiến thuật không chính thống để giải quyết các vấn đề và tạo dựng công ty đi lên từ tay trắng.

   Tính sáng tạo

   Sự sáng tạo ở đây thường là do vấn đề hoàn cảnh, ví dụ như ngân sách hạn hẹp.

   Cả giới tội phạm và những công ty mới đều ‘thách thức chính quyền, hoạt động ngoài hệ thống và tìm kiếm những cách mới và thông minh để làm mọi thứ’, ông Goodman nói. “Họ hoặc là trở thành Elon Musk hoặc là El Chapo.”

   Một số doanh nghiệp cũng không ngại hoạt động trong những vùng luật pháp chưa quy định rõ ràng nhằm gây rối thị trường.

   Dịch vụ nghe nhạc Napster là một ví dụ. Dịch vụ này đã phá vỡ luật bản quyền với dịch vụ chia sẻ tập tin. Nhưng công nghệ của họ đã mở đường cho những sáng tạo hợp pháp.

   Goodman và những người khác tin rằng việc tập trung suy nghĩ về giải pháp trước khi lo lắng về các hạn chế sẽ giúp các công ty tránh trở thành nạn nhân của các đối thủ ít bị bó buộc bởi các chuẩn mực hơn.

   Trong cuốn The Misfit Economy, Alexa Clay và Kyra Maya Phillips đã thảo luận về cách các cá nhân có thể áp dụng lối suy nghĩ này để trở nên sáng tạo hơn trong tập đoàn.

   Họ không chỉ nghiên cứu các nhóm tội phạm bạo lực như cướp biển Somali, mà còn những người phá vỡ các quy tắc nhằm tìm những giải pháp sáng tạo trong kinh doanh, ví dụ như những người sống trong các khu ổ chuột ở Mumbai hay tin tặc.

   Họ chỉ ra năm đặc điểm của nhóm này: Khả năng xoay xở, lèo lái, khiêu khích, đột nhập và sao chép.

   Clay dẫn một doanh nhân người Ả Rập Saudi tên là Walid Abdul-Wahab ra làm ví dụ.

   Abdul-Wahab từng làm việc với các nông dân để mang sữa lạc đà đến với người tiêu dùng Mỹ ngay cả trước khi các cơ quan hữu trách của Hoa Kỳ chuẩn thuận sản phẩm này.

   Nhờ sự kiên trì, ông này đã tìm ra một mạng lưới các nông dân sản xuất sữa lạc đà và bắt đầu bán sản phẩm này qua mạng xã hội.

   Giờ đây, công ty của ông, Desert Farms, bán sữa cho các nhà bán lẻ lớn trên thế giới như Whole Food Market.

   Nhiều người không có những công việc ở công sở thông thường và điều đó khiến họ phải suy nghĩ một cách sáng tạo về cách kiếm tiền, Clay nói.

   Họ phải tạo dựng được sự gan góc, bền bỉ để tồn tại.

   “Trong nhiều trường hợp, sự thiếu thốn là cha đẻ của sự sáng tạo,” Clay nói..

   Nguồn: Tri thức Trẻ

   honghanguyen89, khainam19931102, jackthong, và 1 người nữa cảm ơn shin_butchivì bài viết hữu ích
  • 16872

  19 phản hồi

  • oneclicklogin - 02/11/2015
   Re:Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Chào bạn .

   Theo bạn thì Doanh nhân và từ giới tội phạm là khác nhau hay sao?

   tuvan@tuvanphapluatvietnam.com.vn

  • tamnt133 - 02/11/2015
   Re:Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   oneclicklogin viết:

   Chào bạn .

   Theo bạn thì Doanh nhân và từ giới tội phạm là khác nhau hay sao?

   bạn Shin phải nói rõ như nào là doanh nhân, như nào là tội phạm?

  • shin_butchi - 04/11/2015
   Re:Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Chào các bạn, doanh nhân và tội phạm nếu hiểu theo nghĩa thuần khiết thì chắc các bạn hiểu rồi, ý của Shin là tội phạm có những khả năng mà các doanh nghiệp nên học hỏi

   Longvigecam cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  • bexxar - 04/11/2015
   Re:Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Doanh nhân mà thành đạt thì hơn rất nhiều so với tội phạm vì họ kiếm được tiền và được cả xã hội công nhận. Họ đóng góp cho nhà nước, cho xã hội, làm cho xã hội phát triển, còn tội phạm thì ngược lại,

  • oneclicklogin - 04/11/2015
   Re:Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   shin_butchi viết:

   Chào các bạn, doanh nhân và tội phạm nếu hiểu theo nghĩa thuần khiết thì chắc các bạn hiểu rồi, ý của Shin là tội phạm có những khả năng mà các doanh nghiệp nên học hỏi

   Chào bạn.

   Tôi đã tiếp xúc với một số người phạm tội và nhiều doanh nhân thì tôi có thể khẳng định là người phạm tội luôn cố gắng học các doanh nhân về các thủ đoạn che dấu hành vi trái pháp luật. 

   Cầm đầu băng nhóm tội phạm rất nhiều người là doanh nhân.

   tuvan@tuvanphapluatvietnam.com.vn

   quynhsumo cảm ơn oneclicklogin vì bài viết hữu ích
  • zxcvqt - 05/11/2015
   Re:Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Danh giới giữa doanh nhân và tội phạm là mong manh và gần như không có. Nó giống như là tốt và xấu vậy. rất nhiều người là doanh nhân đã trở thành tội phạm. Điểm chung là tất cả đều muốn giảm giàu cho bản thân. Còn cách làm thì đa dạng. 

   Chính vì vậy mà bác Hồ mới nói: " người có tài mà không có đức thì bỏ đi, người có đức mà ko có tài thì vô dụng " 

   Cái "tài" phụ thuộc phần lớn vào học hành năng lực bản thân

   Cái " đức" phụ thuộc nhận thức, tấm lòng của mỗi người.

  • jackthong - 30/08/2016
   Re: Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Tại Việt Nam có rất nhiều hacker giỏi, việc bảo mật thông tin đang là cấp thiết. Sử dụng tốt những chất xám của hacker giỏi sẽ cho giá trị không thể tưởng tượng được...

  • khainam19931102 - 31/08/2016
   Re:Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Theo như nghiên cứu của Mỹ thì những tội phậm càng nguy hiểm thì "tố chất" của họ lại rất cao. Có thể nói thông minh hơn cả 1 chủ doanh nghiệp, nhưng chỉ là 1 số thôi ạ @@

  • honghanguyen89 - 05/09/2016
   Re:Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Đã dẫn chứng câu nói của Bác và mở ngoặc kép thì viết cho chính xác chớ bạn.

  • tamtg2402 - 11/09/2016
   Re:Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Vậy từ doanh nhân đến tội phạm cũng gần nhau thôi.

   Rèm cửa - rèm vải

  • badohlu - 12/09/2016
   Re: Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   .....

   Họ phải tạo dựng được sự gan góc, bền bỉ để tồn tại.

   “Trong nhiều trường hợp, sự thiếu thốn là cha đẻ của sự sáng tạo,” Clay nói....

    

   Bác Shin đọc thêm bài này nữa nhá (http://cafef.vn/hoc-bang-dang-mafia-xuyen-quoc-gia-cach-quan-tri-doanh-nghiep-20160830173129302.chn), sau đó rút kinh nghiệm dần :|

    

  • daotunggiang - 28/09/2016
   Re:Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Diều đầu tiên doanh nhân nên học từ giới tội phạm đó là sự liều lĩnh - can đảm

  • Thanh241994 - 12/07/2017
   Re: Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Mình nghĩ, mặc dù có những điểm giống nhau trên thì doanh nhân và tội phạm khác nhau cơ bản ở phương thức tạo nên của cải, tài sản, doanh nhân thì tạo nên sự sung túc dựa trên pháp luật, nỗ lực của bản thân, còn tội phạm thì dựa trên sự cướp đoạt từ người khác. Doanh nhân làm giàu thì nên được khen thưởng, tuyên dương, còn tội phạm mà trở nên giàu có thì đó là mối nguy cho toàn xã hôi, giống thì cũng có giống nhưng chỉ cần cách thức thực hiện khác nhau thì tính chất sẽ trở nên khác nhau.

  • ttmlinh284 - 26/11/2017
   Re:Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Doanh nhân và tội phạm cùng là những người cố gắng làm giàu, chỉ là một bên sống và làm việc theo pháp luật, bên còn lại thì không. 

   Tuy nhiên, câu cửa miệng của cả 2 đều là "I'll make you an offer you can't refuse". Cảm ơn bố già đã để lại cho chúng con câu nói huyền thoại này.

    

  • maucuamua - 29/11/2017
   Re:Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Lâu lâu đọc mấy bài về tiểu sử của các tên tội phạm buôn lậu, buôn ma túy nổi tiếng đúng là đôi lúc thấy những nguời đó đúng là giỏi thật, Nghĩ ra rất nhiều phương cách lách luật, buôn lậu mà chúng ta khôgn thể ngờ tới được, không ai trên đời là không có cái để chúng ta học hỏi.

  • Hoaithuong2709 - 29/11/2017
   Re:Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Mình đọc câu này: "Trong lúc các công ty thường tập trung vào các quy tắc mà họ phải tuân thủ, thì tội phạm lại tìm cách để né tránh chúng" tự nhiên thấy mắc cười.

   Thực tế mình  thấy nhiều doanh nghiệp đang áp dụng cái này, tuy nhiên là áp dụng theo hướng tiêu cực: Thay vì tuân thủ các quy định pháp luật, các doanh nghiệp lại tìm cách lách luật (ví dụ trốn thuế, trốn đóng BHXH cho người lao động...)

   :|

  • chinamnhi - 30/11/2017
   Re:Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Trong nhiều trường hợp những doanh nhân siêu thành đạt cũng là những tên siêu tội phạm, lừa đảo, gian dối khách hàng. Việt Nam mình không thiếu những con người như vậy. Mình không muốn nêu tên đích danh ra đây vì cũng không tốt đẹp gì. Ranh giới giữa doanh nhân với tội phạm đôi khi rất mong manh, tham lam và đánh mất đạo đức trong một phút giây yếu mềm nào đó sẽ khiến cho doanh nhân khoác lên một tấm áo sọc trắng đen thay vì bộ cánh vest chuẩn kiẻu Ý, quý ông lịch lãm.

   Đi không, há lẽ trở về không?

   Cái nợ cầm thư phải trả xong!

   Rắp mượn điền viên vui tuế nguyệt

   Trót đem thân thế hẹn tang bồng

   Đã mang tiếng ở trong trời đất

   Phải có danh gì với núi sông

   Trong cuộc trần ai, ai dễ biết?

   Rồi ra mới rõ mặt anh hùng

  • ThyThy2901 - 26/03/2018
   Re:Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Phải công nhận một điều, những tội phạm mang tầm cỡ quốc gia hay quốc tế là những người cực kỳ tài giỏi, đặc biệt là những tội phạm về kinh tế hay công nghệ thông tin. Nếu nói học hỏi về tố chất hay sự thông minh thì khó mà học được, nhưng có thể học hỏi sự liều lĩnh. Nhưng liều lĩnh không kiểm soát thì lại trở thành tội phạm đó.

  • NgocHoLaw - 15/09/2018
   Re:Doanh nhân nên học gì từ giới tội phạm?

   Một điều rút ra khi đọc xong bài này của tác giả đó là khả năng biến hóa linh hoạt, khả năng thích nghi để tồn tại và tính sáng tạo. Những tên tội phạm này có tố chất là những thiên tài, chỉ là họ chọn con đường đi không chân chính. 

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT