Menu

Đòi chia lại đất đã được cấp giấy chứng nhận thì xử lý thế nào?

Đăng nhập

  Đòi chia lại đất đã được cấp giấy chứng nhận thì xử lý thế nào?

  của quoc24042001 - 2590 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • quoc24042001 - 01/02/2020
   Đòi chia lại đất đã được cấp giấy chứng nhận thì xử lý thế nào?

   Đòi chia lại đất đã được cấp giấy chứng nhận thì xử lý thế nào?

   Ông nội em có 3 người con trai. Bố em là cả và được ông cho thừa hưởng mảnh đất 200m2. Mảnh đất này do bố em đứng tên trong sổ đỏ  
   luật sư cho em hỏi là trong trường hợp 2 chú còn lại đưa đơn kiện lên toà thì có phải chia lại mảnh đất do bố em đứng tên không ?

    ThanhLongLS cảm ơn quoc24042001 vì bài viết hữu ích
   • 4808

   2 phản hồi

   • toanvv - 01/02/2020
    Re: Đòi quyền chia lại đất

    Mảnh đất của bố bạn đã có sổ đỏ và khi tặng cho bạn đã được tặng cho có. Như vậy, việc tặng cho này đã đáp ứng các điều kiện về pháp luật về tặng cho quyền sử dụng đất và việc tặng cho này có hiệu lực. Các chú bạn muốn đòi lại đất thì chỉ có 2 cách đó là hủy bỏ việc tặng cho hoặc yêu cầu Tòa án tuyên giao dịch tặng cho vô hiệu.

    Các chú bạn có đơn kiện lên toà thì để chia lại mảnh đất đất đã tặng cho hay không phụ thuộc vào một số yếu tố sau: Đầu tiên, việc tặng cho giữa ông nội và bố bạn có được lập thành văn bản hay không. Nếu đã lập văn bản thì trong có sẽ có đủ chứng cứ xác nhận về nội dung tặng cho và diện tích đất tặng cho. Đây sẽ là căn cứ đầu tiên để gia đình bạn chứng minh việc sử dụng hợp pháp phần đất gia đình bạn đã nhận tặng cho. Nếu việc tặng cho chỉ bằng miệng, không có văn bản thì bây giờ gia đình bạn cần chứng minh được nguồn gốc đất, có nghĩa là chứng minh được phần đất đang sử dụng là của gia đình mình. Khi đó mới có đủ căn cứ để bác bỏ việc đòi lại đất.

    Vì mảnh đất đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên trên đó sẽ có đủ các thông số như: số thứ tự thửa đất, diện tích thửa đất, loại đất. Trong đó, số thứ tự thửa đất là số tự nhiên dùng để thể hiện số thứ tự của thửa đất trên mảnh bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính và được xác định là duy nhất đối với mỗi thửa đất trong phạm vi một mảnh bản đồ địa chính và mảnh trích đo địa chính đó.

    Như vậy, mảnh đất ba của bạn được tặng cho và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác găn liền với đất là do đã có một trong các điều kiện theo quy định của pháp luật. Do đó ba bạn hoàn toàn có quyền của người sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật và được pháp luật bảo vệ quyền sử dụng đất đó.

    Việc khởi kiện giải quyết tranh chấp chỉ được Tòa án thụ lý giải quyết khi bên khởi kiện trình bày được căn cứ, đưa ra được chứng cứ chứng minh tài sản đó là của mình. Việc chú của bạn nói kiện đòi mảnh đất trên chỉ là lời nói suông không có căn cứ. Để có thể kiện đòi được mảnh đất chú bạn phải đưa ra được các chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất đó là của mình.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   • hoadainhan1 - 19/04/2020
    Re:Đòi chia lại đất đã được cấp giấy chứng nhận thì xử lý thế nào?

    Ông nội em có 3 người con trai. Bố em là cả và được ông cho thừa hưởng mảnh đất 200m2. Mảnh đất này do bố em đứng tên trong sổ đỏ  
    luật sư cho em hỏi là trong trường hợp 2 chú còn lại đưa đơn kiện lên toà thì có phải chia lại mảnh đất do bố em đứng tên không ?

    Trường hợp, này bạn nêu chưa rõ. Ông nội của bạn chỉ có 200 m2 đất hay là con nhiều hơn diện tích đó ? Trong trường hợp tôi giả sử ông Nội của bạn chỉ có 200 m2 và Khi ông nội của bạn còn sống (Lúc đó bà nội của bạn mất hay còn sống ? khi ông nội, bà nội của bạn mất có để lại di chúc gì hay không ?). Nếu một mình ông nội của bạn cho bố của bạn thừa hưởng mảnh đất 200 m2 này, sau đó bố của bạn mới được cấp sổ đỏ cho bố của bạn thì 02 người chú của bạn có quyền khởi kiện tranh chấp thừa kế và yêu cầu phân chia di sản phần diện tích 200 m2 này (nếu còn thời hiệu khởi kiện thừa kế). 

    trường hợp, đất ông nội của bạn có nhiều hơn diện tích 200 m2 và đã thực hiện phân chia cho hai chú và bố của bạn xong. Nếu có cơ sở chứng minh được điều này thì 02 chú của bạn không có quyền khởi kiện chia thừa kế.

    Một vài điều góp ý cho bạn,

    Luật sư Nguyễn Hòa, thuộc Văn phòng luật sư NGUYỄN HÒA. ĐT 0903376602

    Địa chỉ: 276 đường Lê Duẩn, Phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, T. Bình Định

    Điện thoại : 0903376602

    Email: luatsuhoa@yahoo.com.vn

    Luật sư sẽ sẵn sàng trực tiếp nhận hồ sơ vụ việc để trợ giúp pháp lý trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam.

    Hân hạnh được phục vụ hài lòng quý khách.

    vplsnguyenhoa cảm ơn hoadainhan1 vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT