Menu

Dự thảo Bộ luật Dân sự bị “cắt gốc”

Đăng nhập

  Dự thảo Bộ luật Dân sự bị “cắt gốc”

  của nguyenkhanhchinh - 7765 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • nguyenkhanhchinh - 08/05/2013
   Dự thảo Bộ luật Dân sự bị “cắt gốc”

   Theo quan điểm và định hướng của Ban soạn thảo Dự án Bộ luật Dân sự, Bộ luật Dân sự sửa đổi lần này chỉ quy định 5 phần, bao gồm phần quy định chung, phần vật quyền, phần trái quyền, phần thừa kế, phần dân sự có yếu tố nước ngoài. Bộ luật Dân sự sẽ không còn quy định các vấn đề liên quan đến đất đai, hôn nhân gia đình, sở hữu trí tuệ, …

   Về cơ bản, Bộ luật Dân sự sẽ không phải là “luật gốc” của các luật chuyên ngành; lĩnh vực đất đai, hôn nhân gia đình, sở hữu trí tuệ,… sẽ do luật chuyên ngành trực tiếp điều chỉnh.

   Điều đáng nói là các luật chuyên ngành hiện nay chỉ là phần “ngọn”, còn hời hợt, khó hiểu, chưa quy định đầy đủ, thực tế còn phụ thuộc vào dẫn chiếu Bộ luật Dân sự. Nếu Bộ luật Dân sự “bỏ rơi” nhiều khả năng các luật chuyên ngành sẽ trở nên hỗn loạn, hậu quả đối với xã hội, đối với nhân dân rất khó lường.

   Muốn “cắt gốc” của Bộ luật Dân sự, phải “xây gốc” cho các luật chuyên ngành khác trước đã.

    

    0917 313 339

    nguyentran_ls123, themiracle cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
   • 9117

   5 phản hồi

   • kajnodo92 - 08/05/2013
    Re:Dự thảo Bộ luật Dân sự bị “cắt gốc”

    E cũng nghe thông tin này, vs một cái luật quan trọng bậc nhất như BLDS thì e nghĩ khi sửa đổi người ta phải tính đến những cái hệ lụy rồi. Đúng như anh nói, bỏ đi cũng hay nhưng trước khi đập bỏ phải xây trước đã.

    Suy nghĩ của e là ko thích cách sửa đổi này lắm, vì:

    - Ko nhầm thì nó nó theo cái mô hình của Nhật (vì JICA tài đóng góp lớn khi sửa luật mà), mà e ko thích kiểu làm luật dựa nhiều vào nước ngoài quá. Cái này là thực trạng pháp luật nước mình, đa phần thì copy mỗi nơi 1 tí rồi sửa 1 tí => Luật của mình. Chấp nhận vì kinh nghiệm và khả năng trong lập pháp của ta còn chưa tốt.

    - Sửa theo cái đề cương này thì chắc phải gây khó hiểu cho 90% dân số. Đọc BLDS bây giờ nhiều cái dân đã ko hiểu được, sửa theo cái này thì chịu. Nhưng cũng tốt, thế mới có đất cho anh chị e mình làm ăn.

    - Đơn giản là vì sau khi ra trường e phải tư duy BLDS theo hướng mới, đọc và xem lại gần như từ đầu tất cả các quy định của BLDS.

    Tư vấn pháp luật miễn phí - Đất đai - Thừa kế - Hôn nhân gia đình

    Đoàn Ngọc Khải - 0965354008 - khai.doanngoc@gmail.com

    nguyenkhanhchinh, nguyentran_ls123 cảm ơn kajnodo92 vì bài viết hữu ích
   • danusa - 11/05/2013
    Re:Dự thảo Bộ luật Dân sự bị “cắt gốc”

    Mấy cái bộ luật này mà cứ 10 năm, 15 năm sửa quài đổi quài chắc chết quá...

    nguyenkhanhchinh cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
   • nguyenkhanhchinh - 11/05/2013
    Re:Dự thảo Bộ luật Dân sự bị “cắt gốc”

    Bộ luật Dân sự 2005 cũng nên thay đổi thôi, để lớp trẻ còn có cơ hội thụ hưởng công bằng với các luật sư gạo cội chứ em. Nếu giữ nguyên cũ thì LS kinh nghiệm đỡ tốn công sức hơn lớp trẻ nhiều roài :~.

    Theo một LS trao đổi hôm chủ nhật tuần trước, qua thực tiễn áp dụng, BLDS 2005 là một bước lùi của nhà lập pháp Việt Nam. Tuy vậy, nếu sửa đổi theo hướng "cắt gốc" của BLDS thì hệ thống Luật Việt Nam không giống hệ thống lu���t nào trên thế giới (có thể nội dung đưa chưa rõ hoặc không đúng ý luật sư).

    0917 313 339

    kajnodo92 cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
   • giodong_lkt1 - 20/05/2013
    Re:Dự thảo Bộ luật Dân sự bị “cắt gốc”

     

    ĐỀ CƯƠNG GỢI Ý THẢO LUẬN, LẤY Ý KIẾN NHÂN DÂN, CÁC NGÀNH, CÁC CẤP VỀ DỰ THẢO BỘ LUẬT DÂN SỰ (SỬA ĐỔI)

    1. Về phạm vi điều chỉnh của Bộ luật dân sự

    a) Quyền sử dụng đất

    Quy định trong dự thảo Bộ luật dân sự những nội dung về quyền sử dụng đất gắn với quyền dân sự, còn nội dung liên quan đến quyền sử dụng đất mang tính hành chính thì do văn bản pháp luật khác quy định.

    b) Về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ

    Giữ các quy định chung của Bộ luật dân sự hiện hành về quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ, còn các vấn đề cụ thể khác về sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ sẽ được nghiên cứu quy định trong dự án Luật sở hữu trí tuệ và dự án Luật chuyển giao công nghệ.

     

    Em không thấy có vấn đề gì ở đây, theo như dự thảo anh Chinh đưa ra em thấy những phần em in đậm, thì em thấy vẫn có quy định về quyền sử dụng đất gắn liền với quyền dân sự, vẫn giữ các quy định hiện hành về quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ, em thấy như vậy khá hay, đảm bảo tính chất của bộ luật dân sự ,những nội dung liên quan đến quyền sử dụng đất mang tính hành chính do các văn bản pháp luật khác quy định,em thấy cũng hợp lý mà, đúng là sửa luật gốc như vậy thì sẽ dẫn đến sự sửa đổi của một loạt các luật chuyên ngành nhưng nếu vì lý do này mà không sửa đổi bộ luật dân sự thì lại không phù hợp với sự thay đổi của thực tiễn.

    family=father and mother,i love you.

    learn to love yourself!

    nguyenkhanhchinh cảm ơn giodong_lkt1 vì bài viết hữu ích
   • nguyenkhanhchinh - 21/05/2013
    Re:Dự thảo Bộ luật Dân sự bị “cắt gốc”

    Cảm ơn em!

    Tức là BLDS mới sẽ không điều chỉnh các quy định về Đất đai và SHTT nữa, mà "giao phó hết" cho các luật chuyên ngành đấy.

    0917 313 339

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT