Menu

Dự thảo Nghị định về thu tiền sử dụng đất

Đăng nhập

  Dự thảo Nghị định về thu tiền sử dụng đất

  của phamthanhhuu - 4957 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • phamthanhhuu - 08/01/2014
   Dự thảo Nghị định về thu tiền sử dụng đất

   Nghị định này thay thế Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 30/12/2004 về thu tiền sử dụng đất; Nghị định số 44/2008/NĐ-CP ngày 09/04/2008 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất; Nghị định số 120/2010/NĐ-CP ngày 30/12/2010 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 30/12/2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất.

   Theo đó, những đối tượng sau phải nộp tiền sử dụng đất:

   1. Người được Nhà nước giao đất để sử dụng vào các mục đích sau:

   a) Hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở.

   b) Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

   c) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

   d) Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng.

   đ) Tổ chức kinh tế được giao đất sử dụng vào mục đích đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu đô thị, khu dân cư nông thôn để chuyển nhượng hoặc cho thuê.

   e) Tổ chức sử dụng đất để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng, trong đó có diện tích nhà ở.

   2. Người đang sử dụng đất được Nhà nước cho chuyển sang sử dụng đất vào mục đích đất ở trong các trường hợp sau:

   a) Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp có nguồn gốc được giao không thu tiền sử dụng đất hoặc được thuê đất, nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển sang sử dụng làm đất ở có thu tiền sử dụng đất.  

   b) Đất nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, chuyển sang sử dụng làm đất ở có thu tiền sử dụng đất.

   c) Đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất chuyển sang sử dụng làm đất ở.

   d) Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp (không phải là đất ở) được Nhà nước cho thuê đất chuyển sang sử dụng làm đất ở đồng thời với việc chuyển từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.

   3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất làm nhà ở trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định tại Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này.

   Tải toàn văn Dự thảo bên dưới:

   • 5863

   1 phản hồi

   • lythuyettinhbenvung - 24/01/2014
    Re:Dự thảo Nghị định về thu tiền sử dụng đất

    Đây chỉ là tổng hợp thống nhất nội dung của các Nghị định cũ, không có gì là mới cả, hiện nay vẫn đang áp dụng theo những nội dung này. Đối với các công ty tổ chức thì đây vẫn coi là bước lùi trong việc đầu tư bất độn sản (giao cho cơ quan nhà nước định giá trị khu đất để tính tiền sử dụng đất làm phát sinh tiêu cực (cơ chế xin cho) và hạn chế rất nhiều lợi nhuận, mất thời gian của doanh nghiệp). Theo tôi đối với các công ty, tổ chức thì cần quy định cụ thể giao cho UBND tình, TP quy định cụ thể hệ số điều chỉnh giữa giá đất theo công bố hàng năm và giá đất thị trường, đồng thời công bố trên phương tiện thông tin, hệ số này được điều chỉnh 5 năm một lần. Hoặc có thể thống nhất cùng với hệ số này áp dụng cho hộ gia đình cá nhân tránh việc trên cùng con đường, vị trí lại có 2 đơn giá nộp tiền sử dụng đất khác nhau. Việc thông qua các nghị định về tiền sử dụng đất ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản, như Nghị định 198 đã tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho thị trường bất động sản và đã tạo ra một thị trường phát triển bùng nổ trong những năm 2006-2008, các nghị định về sau này đã bóp chết thị trường bất động sản.

    Muốn làm anh hùng rạng núi sông

    Mộng tưởng đến nay vẫn không thành

    Thôi đành trở thành người khác biệt

    Một mình duy nhất một mình ta

    tigon_b87 cảm ơn lythuyettinhbenvung vì bài viết hữu ích
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT