Menu

Dùng 02 loại HĐLĐ với 01 NLĐ tại cùng công ty có được không?

Đăng nhập

  Dùng 02 loại HĐLĐ với 01 NLĐ tại cùng công ty có được không?

  của WhitexVN - 3226 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • WhitexVN - 07/09/2017
   Dùng 02 loại HĐLĐ với 01 NLĐ tại cùng công ty có được không?

   Kính gởi Luật sư,

   Nhờ luật sư tư vấn trường hợp ở Công ty tôi như sau: một người lao động đã được ký HĐLĐ làm việc toàn thời gian, vì công ty có thuê thêm lao động thời vụ (trả lương theo giờ) ở bên ngoài nên người lao động nói ở trên, ngoài thời gian làm việc chính thức với công ty hàng ngày, sau khi xong ca làm việcc hính thức anh ta đăng ký làm nhân viên thời vụ và được trả lương như nhân viên thời vụ ( theo đơn giá tiền lương giờ quy định với nhân viên thời vụ). Vậy xin  Luật sư tư vấn giúp là:

   - Trường hợp Công ty nhận Người LĐ ở trên vào làm thời vụ như là một người lao động mà công ty thuê bên ngoài vậy có đươc hay không? 

   - Thời gian làm thời vụ là không tính như làm thêm giờ.

   Rất  mong Luật sư tư vấn giúp.

   Cảm ơn Luật sư.

    

   GyprocVN, lethanh22ken cảm ơn WhitexVN vì bài viết hữu ích
  • 11612

  4 phản hồi

  • AuQuangPhuc - 09/09/2017
   Re: Dùng 02 loại HĐLĐ với 01 NLĐ có được không?

   Chào bạn!

   Theo quy định tại khoản 3 điều 22 BLLĐ 2012 quy định:"3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác."

   Vì vậy, Công ty vừa ký với bạn HĐLĐ và HĐ theo mùa vụ là không phù hợp nếu công việc đó mang tính chất thường xuyên.

   Tuy nhiên, nếu công việc không thuộc loại trường hợp như quy định tại khoản 3 điều 22 BLLĐ 2012 thì Công ty vẫn có quyền ký kết hợp đồng dịch vụ/thuê khoán để thực hiện công việc cho mình.

   Luật sư: Âu Quang Phục Mobil: 0901188487

   Nhận tư vấn trọn gói cho Công ty về pháp luật Doanh nghiệp; hợp đồng kinh tế; lao động; quản trị, tái cấu trúc DN ...

   nhannt0305 cảm ơn AuQuangPhuc vì bài viết hữu ích
  • aquoclaw21106 - 15/09/2017
   Re:Dùng 02 loại HĐLĐ với 01 NLĐ tại cùng công ty có được không?

   theo mình nhận xét là được nhé bạn.

   bởi vì: Theo quy định tại khoản 3 điều 22 BLLĐ 2012 quy định:"3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác."

   theo như bạn trình bày thì người nhân viên đó đang làm 1 công việc toàn thời gian và sau khi xong công việc đó thì a ta tiếp tục làm 1 công việc bán thời gian.

   2 công việc này hoàn toàn khác nhau và không có mâu thuẫn về mặt thời gian.

   như vậy, khoản 3 Điều 22 BLLĐ 2012 như trên thì ng đó vẫn có quyền làm việc bình thường và không trái pháp luật. 2 bản hợp đồng có giá trị pháp lý như nhau.

   thân gửi bạn!

   nhannt0305, PQCGROUP cảm ơn aquoclaw21106 vì bài viết hữu ích
  • nhannt0305 - 15/09/2017
   Re:Dùng 02 loại HĐLĐ với 01 NLĐ tại cùng công ty có được không?

   Chào bạn,

   đối với tình huống như bạn trình bày, nếu quay lại với Bộ luật Lao động năm 1994 thì câu trả lời rất rõ ràng; bởi vì Điều 30 của Bộ luật này có quy định:

   "Điều 30.

   ...

   3- Người lao động có thể giao kết một hoặc nhiều hợp đồng lao động, với một hoặc nhiều người sử dụng lao động, nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ các hợp đồng đã giao kết.[...]"

   Tuy nhiên, Bộ luật Lao động năm 2012 hiện hành, lại không có quy định cụ thể như vậy nữa; tuy nhiên, đồng thời cũng không có quy định cấm hay khẳng định việc mỗi người lao động chỉ được giao kết một hợp đồng lao động với một người sử dụng lao động.

   Bộ luật hiện hành cũng có quy định về quyền làm việc (lao động) của người lao động như sau:

   "Điều 5. Quyền và nghĩa vụ của người lao động

   1. Người lao động có các quyền sau đây:

   a) Làm việc, tự do lựa chọn việc làm, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp và không bị phân biệt đối xử;
   ...
   Điều 10. Quyền làm việc của người lao động
   1. Được làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào và ở bất kỳ nơi nào mà pháp luật không cấm.[...]"
    
   Bỏ qua vấn đề công việc đó thế nào, có là công việc không được ký hợp đồng mùa vụ hay không; nhưng theo những gì trình bày ở trên, mình cho rằng: không cấm tức không có nghĩa là không được làm; cộng với việc quy định mở về quyền làm việc (lao động) như vậy; thì, người lao động có quyền giao kết nhiều hợp đồng lao động với cùng người sử dụng lao động miễn là đảm bảo thực hiện được các thỏa thuận.
    
   Nhân tiện, trong tình huống đó, nếu đi làm cả ngày 08 tiếng rồi, mà tiếp tục đi làm nữa thì có ác quá không nhỉ, dù là tự nguyện? :> Thanh tra lao động kiểm tra mà kết luận vi phạm quy định về thời giờ làm việc bình thường thì KHỔ!!!

    

   NTN

  • kvc693 - 12/10/2017
   Re:Dùng 02 loại HĐLĐ với 01 NLĐ tại cùng công ty có được không?

   Thân gửi

   Nội dung, tính chất, thời gian làm 02 công việc là khác nhau, luật không cấm thì người sử dụng lao động có quyền ký 02 hợp đồng với người lao động thôi. 

   Còn 01 công việc, ví trí nhưng ký 2 hợp đồng ( 01 cái lương thực 20 triệu - còn 01 cái lương 4,2 triệu để gửi cơ quan bảo hiểm hợp thức hóa đóng bảo hiểm) là coi chừng à nha. 

    

  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT