Menu

Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người - p2

Đăng nhập

  Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

  của kimgam2708 - 3228 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  2 Trang<12
  • kimgam2708 - 11/03/2018
   Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Nắm bắt được tâm lý của nhiều cô gái Việt ở vùng dân tộc, ở quê muốn đi tìm việc làm, muốn có chồng nước ngoài để có tiền phụ giúp gia đình, muốn đổi đời. Mà một số người đã lợi dụng điều đó mà thực hiện hành vi phạm tội của mình, trá hình với hình thức muốn giúp đỡ muốn giới thiệu chỗ làm tốt, muốn mai mối với mục đích giúp đỡ. Hành vi này tưởng cũ mà vẫn mới vì vẫn còn nhiều đối tượng vẫn sụp vào cái bẫy này, mà dẫn đến những hậu quả khôn lường. Điển hình là câu chuyện:

   “H’N.B (trú huyện Đắk G’Long) trở về từ Trung Quốc để tố cáo những kẻ đã lừa bán mình vào “động quỷ”.

   Theo lời B, cuộc sống của cô và T. tại nhà chứa ở Trung Quốc chẳng khác gì địa ngục trần gian. Tại đây mỗi ngày, B. phải tiếp khách từ 17 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau và phải phục vụ nhiều khách làng chơi, đủ mọi loại người. Toàn bộ số tiền đều bị chủ chứa lấy hết, kể cả phần khách cho riêng.

   “Bị vắt kiệt sức từ ngày này sang ngày khác, nên chẳng mấy chốc, chính chúng em còn không nhận ra mình trong gương nữa. Nhiều hôm bị chủ ép liên tục phục vụ khách, chúng em không lết nổi người ra khỏi giường, những lúc ấy chúng em chỉ muốn chết đi cho khỏi nhục nhã”, giọng B. nghẹn ngào.

   Tuy nhiên, không chỉ có cô và T. mà B. còn chứng kiến rất nhiều cô gái là người Việt cũng bị lừa bán vào đây. Bất cứ người nào khi vào đây thì đều phải chịu sự dày vò từ thể xác đến tâm hồn. Họ lúc nào cũng bị giam cầm, không được tự do đi lại. Xung quanh chỗ luôn có nhiều người đàn ông hung hãn canh giữ ngày đêm.

   May mắn hơn những cô gái sa chân vào động mại dâm, một số nạn nhân nữ khác bị bán cho những người đàn ông Trung Quốc để làm vợ. Những người này thường có hoàn cảnh khó khăn, khó lấy vợ trong nước nên tìm đến các mối lái để xem mặt, mua bán vợ. Chính vì thế, phần lớn những cô gái khi về nhà chồng sẽ bị giam cầm, sinh sống trong điều kiện lam lũ, khổ cực.

   “Người đàn ông ấy bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua em về làm vợ, nên người ta yêu cầu em phải làm mọi công việc để “trả nợ”, bù lại số tiền đó. Thời gian đầu, em luôn có người theo dõi giám sát vì họ sợ em bỏ trốn, đến ngủ cũng phải có người bên cạnh nên cuộc sống chả khác nào bị giam lỏng”, V.T.H. (trú Đắk G’Long) nhớ lại quãng thời gian làm dâu một gia đình người Trung Quốc.” (Theo trang tin tức của ngân hàng pháp luật ngày 13/01/2018).

   Đó chỉ là một trong số vô vàn những trường hợp bị lừa bán sang Trung Quốc và may mắn là trốn về được nơi chôn nhau cắt rốn. Hãy cẩn thận với những chiêu thức lừa đảo của những kẻ xấu, và đừng vì đồng tiến mà bán cả cuộc đời mình, có lao động đúng đắn thì đồng tiền mới có giá trị, loại bỏ ngay suy nghĩ muốn nhàn mà có nhiều tiền.

   Theo như Bộ luật hình sự 2015 có quy định về tội mua bán người như sau:

   “ 1.  Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc bằng thủ tục khác thực hiện một trong các hành vi sau thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

   a) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác;

   b) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác;

   c) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Vì động cơ đê hèn;

   c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

   d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều này;

   đ) Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

   e) Đối với từ 02 đến 05 người;

   g) Phạm tội 02 lần trở lên.

   3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

   a) Có tính chất chuyên nghiệp;

   b) Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

   c) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

   d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

   đ) Đối với 06 người trở lên;

   e) Tái phạm nguy hiểm.

   4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

    

    

   thuongkp2708, quytan2311, giangmoom, và 1 người nữa cảm ơn kimgam2708vì bài viết hữu ích
  • 4555

  39 phản hồi

  • kimgam2708 - 17/04/2018
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   sunshine19 viết:

   Chủ yếu bọn buôn bán người nhắm đến các cô gái trẻ, còn ngây thơ, chưa có cảnh giác, và đánh vào nhu cầu cần tìm việc, mong muốn kiếm tiền của họ. Mà theo một số thông tin mình tìm hiểu được, thậm chí ở một số vùng gần biên giới, bọn buôn người còn thực hiện hành vi bắt cóc.

   Đúng vậy vì cuộc sống còn quá nhiều khó khăn, những đối tượng này muốn tìm một lối đi khác tươi sáng hơn, mà vô tình trở thành tầm ngấm vủa bọn xấu. Tình hình nạn buôn bán phụ nữ hiện nay ngày càng trở nên đa chiều, khi các hình thức diễn ra tinh vi hơn, đặc biệt các tỉnh, thành giáp biên giới. Kịp thời thức tỉnh, đừng vì lợi ích vật chất trước mắt mà bán rẻ mình, trở thành nô lệ bất đắc dĩ.

  • TruongMinhToan - 15/04/2018
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Vật chất là một nguyên nhân thôi, nhiều khu vực vùng cao, gần biên giới, bọn buôn người còn giở trò bắt cóc, uy hiếp những cô gái trẻ để đưa họ qua biên giới, đưa họ vào đường dây buôn người. Cách này còn bạo lực và nhanh gọn hơn cả việc lừa họ. 

  • thuychichu - 16/04/2018
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Buôn bán người nhằm nhiều mục đích như làm vợ, làm người đẻ thuê, làm phục vụ hầu hạ, lấy nội tặng, tình dục… Nước ta có rất nhiều phóng viên bất chấp nguy hiểm theo dõi tìm hiểu những đường dây này. Nhưng đó chỉ là số lượng vô cùng nhỏ so với thực tế.

  • richphan234 - 16/04/2018
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Nhiều người phụ nữ khó khăn (phần lớn ở miền quê, vùng nôn thôn, miền núi, trình đọ văn hóa, nhận thức thấp) họ lại có những mong muốn đổi đời. Vậy việc này xuất phát từ chính mong muốn của họ, từ đó làm mờ đi những khuyến cáo hoặc lời khuyên xung quanh, tự dấn thân vào.

  • quytan2311 - 17/04/2018
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Đa phần nhiều người hiện nay ở vùng sâu vùng xa vẫn đâm đầu đi lấy chồng nước ngoài, không đài loan thì trung quốc nên dẫn đến những hậu quả khó lường. Do vậy, càn nhin nhận lại công tác quản lý và có những định hướng hỗ trợ, giao dục và biện pháp phòng ngừa nạn buôn bán người.

  • thaonguyen27 - 17/04/2018
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Ở những nơi trình độ dân trí thấp, vùng cao biên giới, vùng sâu vùng xa thì phụ nữ rất nhẹ dạ cả tin, hay tin vào những lời hứa đổi đời này nọ nên dễ trở thành nạn nhân của đường dây buôn người. Ở những vùng như vậy cần có sự tuyên truyền giáo dục, sự quản lý chặt chẽ từ các cấp chính quyền để bảo vệ phụ nữ, trẻ em

  • nguyenphuong2804 - 21/04/2018
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Chuyện buôn bán người trước giờ không phải việc xa lạ. Nhiều người cứ nghĩ lấy chồng nước ngoài là được ăn sung mặc sướng, nở mày nở mặt với hàng xóm láng giềng. Cơ mà đời không như là mơ. Nhiều người nhẹ dạ cả tin đâm đầu nghe theo lời dụ ngon ngọt của mấy kẻ “cò vợ” rồi sau này hối hận không kịp. Một số ít người may mắn mới trốn về nước được, số còn lại đa phần chịu cuộc sống tủi nhục đến hết đời ở nơi đất khách quê người. Thế mới nói, sinh ra là con gái đã là thiệt thòi rồi, còn bị bán như thứ hàng hóa còn khổ hơn gấp bội.

  • MewBumm - 01/05/2018
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Theo mình thì những người trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người đa phần đều tại những nơi vùng sâu, vùng xa, điều kiện về kinh tế và thông tin là rất khó khăn. Điều cần thiết mà mình nghĩ ở đây là cơ quan nhà nước cần phải đẩy mảnh hoạt động giáo dục, tuyên truyền tại những nơi ấy để bản thân người dân có thể ý thức được mức độ nguy hiểm cũng như bảo vệ bản thân.

  • Lilynguyen1608 - 01/05/2018
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Nạn buôn bán người, đặc biệt là nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em đang là một hiện tượng nhức nhối ở nước ta hiện nay, hành vi mua bán này đã xâm hại đến quyền con người, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, tính mạng của nạn nhân, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

   Các đối tượng phạm tội hình thành các đường dây mua bán người từ Việt Nam sang các nước láng giềng với mục đích chính là bán nạn nhân vào các ổ mại dâm và các dịch vụ vui chơi, giải trí và bóc lột sức lao động. Tình trạng mua bán nội tạng, đẻ thuê, môi giới hôn nhân trái pháp luật với người nước ngoài đang diễn biến phức tạp gây bức xức trong dư luận quần chúng, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên nhiều địa bàn của cả nước.

   Tình trạng phụ nữ và trẻ em dễ sa vào cạm bẫy của bọn buôn người được bắt nguồn từ các nguyên nhân

   Hạn chế về nhận thức: Tùy vào đối tượng mà bọn tội phạm sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau. Đối với những nạn nhân do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trình độ nhận thức còn lạc hậu, hiểu biết về pháp luật còn hạn chế chúng thường dùng thủ đoạn dụ dỗ tìm kiếm việc làm với mức lương cao để lôi kéo, dụ dỗ nạn nhân đưa người sang biên giới bán cho nước ngoài để thực hiện các hành vi bóc lột tình dục, cưỡng ép hôn nhân, bóc lột sức lao động…. Đối với các đối tượng là học sinh, sinh viên là những đối tượng ở nội thành, nội thị có trình độ nhận thức cao hơn thì đối tượng phạm tội lại sử dụng các thủ đoạn khác như giả vờ làm quen, yêu đương, đưa đi chơi, đưa đi tham quan sau đó móc nối với các đối tượng ngoài biên giới bán cho các chủ chứa mại dâm hoặc bán cho những người nước ngoài có nhu cầu lấy vợ sau đó đưa sâu vào nội địa để nạn nhân không có cơ hội, không có điều kiện quay trở lại.

   Thiếu sự quan tâm, dạy dỗ của gia đình: Đây có thể được xem là một trong những nguyên nhân khiến nạn nhân dễ sa vào cạm bẫy, không ít các gia đình, các bậc cha mẹ chỉ biết chu cấp vật chất đầy đủ cho con cái mà thiếu sự quan tâm, dạy dỗ các em, nhưng cũng có những người vì cuộc sống quá cơ cực, bần hàn, họ phải lăn lộn để mưu sinh nên không còn thời gian và sức lực để chăm sóc con cái.

   Ham lợi ích vật chất: Ham lợi ích vật chất là yếu tố đầu tiên dẫn đến việc buôn bán phụ nữ và trẻ em, kẻ buôn người bất chấp pháp luật và đạo lý vì động cơ đê hèn và những lợi ích vật chất bất chính. Nạn nhân, bị hấp dẫn bởi lời dụ dỗ và những viễn cảnh cuộc sống tốt đẹp, lợi ích kinh tế mà bọn buôn người đưa ra, kết quả là sa vào bẫy của bọn chúng.

   Đói nghèo, thất nghiệp và thất học: Đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến nhu cầu và xu hướng di dân, đói nghèo và thất nghiệp dẫn đến nhu cầu tìm việc làm và thu nhập, thất học dẫn đến sự hạn chế về nhận thức, hiểu biết, thiếu các kỹ năng phòng tránh, dễ bị bọn xấu lợi dụng. Nạn nhân sống trong tình trạng nghèo đói, không có việc làm, thiếu kiến thức và giáo dục là những điều kiện thuận lợi cho bọn buôn người tiếp cận, lôi kéo, dụ dỗ.

   Công tác tuyên truyền còn dàn trải: Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền mặc dù đã được tăng cường nhưng ở một số nơi còn mang tính phong trào, thời vụ, công tác giáo dục, phổ biến pháp luật còn dàn trải chưa tương xứng với các giải pháp đề ra.

    

    

   Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.

  • thuytrangak - 02/05/2018
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Buôn bán người không còn xa lạ, thậm chí năm nào cũng có một con số đáng kể về nạn buôn bán người. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, có cung mới có cầu, nguyên nhân một phần xuất phát từ sự cả tin của nạn nhân. Báo chí, truyền thanh đưa tin cảnh giác rất nhiều vấn đề buôn bán người, những thủ đoạn của chúng, nhưng vẫn có người mắc bẫy nhưng chiêu trò không mới cho lắm. Nên cũng không thể nói hẳn là vật chất điều khiển làm người ta phamjt ội được, mà chính sự ngây thơ, cả tin của nạn nhân cũng là một nguyên nhân đáng lo ngại

  • hoatuyetly152 - 15/06/2018
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Nếu bạn về một vùng quê nghèo thì đây là một mẩu đối thoại rất quen thuộc giữa các chị em phụ nữ “Bà A biết con B xóm dưới không. Nó mới thằng chồng người Hàn Quốc có 3 tháng mà xây cho mẹ nó nguyên cái nhà to đùng, đồ đạc trong nhà sắm không đủ thứ gì. Bởi vậy mới nói thời này chỉ cưới chồng ngoại mới đối đời được thôi.” Tư duy người Việt nghèo khó trước giờ luôn bị ám ảnh bởi hai chữ “đổi đời”: muốn đổi đời phải lên thành phố làm, muốn đổi đời thì bán hàng đa cấp đi mau giàu lắm, muốn đổi đời thì…lấy chồng ngoại đi, sướng lắm. Duy chỉ có đổi đời bằng con đường học hành, tu thân lập nghiệp mới bền vững nhất thì chả mấy người chọn vì nó là con đường lắm gian nan vất vả. Thôi thì ai lựa chọn ra sao thì để họ tự chịu trách nhiệm cho lựa chọn của họ.

    

  • ngothanhphuong310 - 26/06/2018
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Bọn xấu thường lợi dụng sự thiếu hiểu biết, ngây thơ và hơn hết là đánh vào tâm lý đổi đời của các cô gái trẻ để trục lợi; việc buôn bán trẻ em, phụ nữ là vấn đề đáng báo động trong khoảng thời gian dài. Đã có nhiều trường hợp bị bắt, nhưng vẫn còn những đường dây khác hoạt động; liệu thiếu sự quản lý của các cơ quan chức năng để lọt những khe hở này?

  • minhchau96 - 19/07/2018
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Một nguyên nhân không được xét đến - đó là vấn đề kinh tế. Ở phần đầu Quyết định 130 có 3 từ “kinh tế” xuất hiện, trong đó “mâu thuẫn trong đời sống kinh tế-xã hội” được chỉ ra như là nguyên nhân của nạn buôn người. Tất nhiên, kinh tế không thể là vấn đề được giải quyết trong một Chương trình hành động quốc gia.

   GDP của Việt Nam tăng gấp đôi trong thời gian Chương trình hành động chống buôn bán phụ nữ trẻ em được thực hiện. Khoảng cách thu nhập giữa 20% người giàu nhất và 20% người nghèo nhất đã tăng từ 7 lần lên 8,5 lần.

   Tăng trưởng kinh tế không đồng nghĩa với việc nhóm nghèo cùng cực thoát khỏi hoàn cảnh sống của họ. Thu nhập bình quân của nhóm dân tộc thiểu số, đến năm 2012, vẫn bằng 1/6 thu nhập trung bình cả nước.

   Chính phủ Việt Nam cũng đã có những biện pháp, chế tài cụ thể kiên quyết đấu tranh và ngăn chặn tội phạm buôn người.  Bằng việc thông qua Luật Phòng chống mua bán người và Chương trình hành động quốc gia phòng, chống mua bán người giai đoạn 2011-2015. Bên cạnh đó còn đẩy mạnh việc hợp tác chống buôn người với các quốc gia, các tổ chức. Những nỗ lực này của Việt Nam đã và đang được nhiều nước và các tổ chức thừa nhận.

    

  • Mydung0407 - 19/07/2018
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Tay làm hàm nhai, có làm mới có ăn, cái gì cũng có giá của nó thôi. Muốn phụ giúp gia đình, muốn có tiền, muốn đổi đời nhanh chóng nhưng chỉ ngồi đó và ước ao, ước rằng bỗng một ngày sẽ có những anh cao to đẹp trai lắm tiền tới rước mình và sống cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc. Chắc ông trời sẽ cho?

  • buiquangbinh071214 - 27/09/2019
   Re: Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Thiết nghĩ những người này cũng có con có gia đình mà tại sao lại có những hành vi như vậy. Tuy nhiên nói đi thì cũng nói lại, bởi vì có một số người vì muốn đổi đời một cách nhanh chóng nên đã bị tiền che mờ mắt và kết quả là trở thành món hàng được sang tay từ người này sang người khác. nên nâng cao nhận thức để bảo vệ bản thân cũng như gia đình và xã hội.

  • HNP1997 - 29/09/2019
   Re: Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Cảm ơn bạn vì bài viết hữu ích. Hiện nay tệ nạn mua bán người đang diễn ra ngày càng phức tạp hơn, Thiết nghĩ để chấm dứt triệt để những vấn đề này điều tốt nhất là nên trang bị cho người dân những kiến thức pháp luật cần thiết để tránh bị kẻ xấu lợi dụng gây hại cho xã hội.

  • ChanhLe96 - 30/09/2019
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người
   Trước tình hình tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, các lực lượng chức năng đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động nhằm đấu tranh, kiềm chế và đẩy lùi một cách hiệu quả loại tội phạm này, đặc biệt là hoạt động phối hợp của ngành công an với Hội liên hiệp phụ nữ các cấp.
    
   Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam xác định trách nhiệm của mình và đã tích cực tham gia các hoạt động phòng chống mua bán người từ truyền thông, giáo dục phòng ngừa đến trực tiếp hỗ trợ các nạn nhân.
  • thuylinh2311 - 30/09/2019
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người
   Mình thấy chừng nào vẫn còn những vùng quê nghèo khó, vẫn còn những người nhẹ dạ cả tin, dân trí thấp thì vẫn còn tồn tại nạn buôn người. 
    
   Các đối tượng thường lợi dụng sự nhận thức hạn chế, hoàn cảnh kinh tế khó khăn của người dân, lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin (qua các trang mạng xã hội, zalo, facebook,…) hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, để thực hiện hành vi phạm tội.  Phần lớn nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh mại dâm, gả bán làm vợ, bóc lột sức lao động...
  • An_Pisces - 30/09/2019
   Re:Đừng để vật chất làm ta trở thành nạn nhân của đường dây buôn bán người

   Hầu hết những người phụ nữ có mộng lấy chồng nước ngoài đều ao ước có một cuộc sống đỡ khổ cực hơn. Nhưng họ đâu biết rằng, ngục tù thật sự đến với họ khi họ bước vào cuộc hôn nhân với những người đàn ông già hơn họ cả chục tuổi, không biết mặt trước đó chứ đừng nói đến tính cách. Số người phụ nữ lấy được người tử tế thì ít, mà lấy phải những người vũ phu, độc tài, bê bết thì nhiều (lớn tuổi mà không lấy được vợ là có vấn đề rồi). 

  2 Trang<12
  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT