Menu

Giải quyết hôn nhân và tài sản khi người mất tích trở về?

Đăng nhập

  Giải quyết hôn nhân và tài sản khi người mất tích trở về?

  của lequocdanh - 5084 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • lequocdanh - 20/04/2008
   Giải quyết hôn nhân và tài sản khi người mất tích trở về?
   Ông M và bà N kết hôn năm 1973 và mua đất làm nhà ở riêng. Năm 1974 bà N sinh chị Y. Sau đó ông M lên đường nhập ngũ. Sau một thời gian dài không có tin tức của ông M, đơn vị của ông M cũng thông báo rằng ông M bị mất tích. Năm 1981 bà N đã kết hôn với ông X và đưa ông X về chung sống với bà và chị Y.

   Hai người đã đập ngôi nhà cũ đi xây lại một ngôi nhà mới. Năm 1984 ông M đột ngột trở về. Vậy việc hôn nhân và tài sản giữa ông M và bà N phải giải quyết như thế nào?
   • 5938

   1 phản hồi

   • LS_NguyenThanhDam - 21/04/2008
    Re:Giải quyết hôn nhân và tài sản khi người mất tích trở về?

    Về nguyên tắc một người được tuyên bố là mất tích trở về thì theo yêu cầu của người đó, Toà án ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố mất tích.

    Trường hợp Ông M đã bị tuyên bố mất tích và nếu đã được ly hôn mà đột ngột trở về khi bà N đã kết hôn với Ông X thì pháp luật vẫn công nhận quyết định ly hôn đó và tình trạng hôn nhân giữa Ông X và bà M vẫn tồn tại.

    Đối với tài sản là căn nhà giữa Ông M và Bà N tạo lập trong thời kỳ hôn nhân thì Ông M được nhận lại tương ứng 50% giá trị sau khi đã thanh toán phần chi phí quản lý (Điều 80 Bộ luật Dân sự).  

    Luật sư Nguyễn Thanh Đạm

    Địa chỉ: 235 Võ Thị Sáu, P.7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh.

    Điện thoại : 0989 350 262

   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT