Menu

Giải quyết tranh chấp hợp đồng

Đăng nhập

  Giải quyết tranh chấp hợp đồng

  của blue_cactus - 7982 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • blue_cactus - 11/01/2011
   Giải quyết tranh chấp hợp đồng

   Ngày 14.3.2006 ông Mỹ lập hợp đồng bằng giấy tay cho ông Khôi thuê căn nhà số 55 TBT, quận Bình Thạnh để  kinh doanh cafe. Thời hạn thuê là 04 năm kể từ lúc 8h ngày 25.03.2006 đến 24.03.2010 giá cho thuê là 900usd/tháng. Ông Khôi đặt cọc cho ông Mỹ 06 thánh tiền thuê nhà là 5.400 USD.

   Sau khi nhận nhà ông Khôi đã tiến hành sửa chữa để làm quán cafe nhưng ông Mỹ không cho sửa vì cho rằng hợp đồng thuê có điều khoản "...bên thuê không được tự ý sửa chửa làm thay đổi  kết cấu căn nhà..." nên ngày 10.04.2006 ông Mỹ thông bao cho ông Khôi chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Ông Khôi đồng ý trả nhà nhưng buộc ông Mỹ phải trả lại tiền đặt cọc. Ông Mỹ không chịu trả tiền cho ông Khôi và đến đầu năm 2007 ông Mỹ khởi kiện ra tòa yêu cầu ông khôi phải:

           1. trả tiền thuê nhà từ 10/4/2006 đến 30/12/2006, mỗi tháng 900USD.

           2.trả tiền điện, nước từ lúc bàn giao nhà đến ngày 30/12/2006.

           3.thanh toán tiền thuế phát sinh từ việc thuê nhà cho cơ quan thuế.

           4. yêu cầu ông khôi xin lỗi công khai ông, gia đình ông và những người xung quanh.

   Tại tòa, ông Khôi hứa nhận có ký hợp đồng như ông Mỹ trình bày nhưng ộn không chấp nhận yêu cầu của ông Mỹ vì khi xảy ra tranh chấp ông 9da4 đồng ý trả nhà nhưng ông Mỹ không trả nhà nên ông buộc phải giữ nhà để tránh mất tiền cọc và ông cũng không kinh doanh trong thời gian đó.

   Việc ông sửa nhà nhằm mục đích kinh doanh theo hợp đồng, không làm ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà. Ông yêu cầu ông Mỹ phải trả 21 triệu sửa chữa đó ( có chứng từ hợp pháp kèm theo)

   Nếu các bạn là Tòa án thì sẽ giải quyết tranh chấp trên như thế nào?

   Nguyễn Quang Phương

   mail: quangphuong83@gmail.com

  • 8843

  1 phản hồi

  • nkkhuy - 12/01/2011
   Re:Giải quyết tranh chấp hợp đồng
   Chào bạn!

   Tình huống trên, tôi góp ý đơn giản thế này thôi nhé!

   Riêng về hợp đồng nhà ở thì nếu việc thuê nhà trên 6 tháng thì hợp đồng thuê nhà phải được công chứng, chứng thực (một số trường hợp phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền).

   Vì sự việc đã vượt quá sự thỏa thuận của hai người, dẫn đến việc yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp, vì vậy trong tình huống này để giải quyết cho những vấn đề liên quan thì đầu tiên Tòa án sẽ tuyên giao dịch dân sự "này" vô hiệu (vì hai bên chỉ làm giấy tay).

   Hậu quả của việc trên được xử lý như sau: Ồng Khôi có nghĩa vụ phải thanh toán số tiền thuê nhà từ ngày thuê cho đến ngày không còn thuê nhà nữa (vấn đề điện nước thì theo thỏa thuận ban đâu-có nhiều khả năng bên thuê nhà phải chịu).

   Về 21 triệu tiền sửa chữa nhà (Tòa án sẽ làm rõ việc mục đích của thuê nhà là gì, nếu việc sữa chữa nhà nhằm cho mục đích kinh doanh (đúng nhử thỏa thuận) thì việc ông Khôi bỏ tiền ra nhằm để sữa chữa là hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật, nếu ông Mỹ ngăn cản việc ông kinh doanh đúng mục đích, làm cho ông không kinh doanh được trong thời gian thuê nhà gây thiệt hại thì ông Khôi có quyền khởi kiện ông Mỹ yêu cầu bồi thường thiệt hại.

   Nếu như việc sửa chữa nhà từ phía ông Khôi không đúng như mục đích kinh doanh như hai bên đã thỏa thuận thì nếu có yêu cầu từ phía ông Mỹ thì ông Khôi phải bồi thường thiệt hại cho việc sữa chữa, cải tao trái phép này.

   Về khoản tiền đặt cọc, vì hợp đông vô hiệu do lỗi của cả hai bên, bị Tòa án tuyên vô hiệu nên các bên đều có những quyền lợi và nghĩa vụ ngang nhau trong trường hợp này, do đó tiền đặt cọc sẽ được hoàn trả lại cho ông Mỹ.

   Vậy theo tôi, Tòa án sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu do không đảm bảo về mặt hình thức (hợp đồng thuê nhà ở trên 6 tháng), và xử lý hậu quả như trên!

   nguyenhuylaw@gmail.com

   Phone: 0906.597.179

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT