Menu

Giấy ủy quyền sử dụng đất cho con có được xem là di chúc không?

Đăng nhập

  Giấy ủy quyền sử dụng đất cho con có được xem là di chúc không?

  của huynhquoctrung103 - 4394 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • huynhquoctrung103 - 10/10/2019
   Giấy ủy quyền sử dụng đất cho con có được xem là di chúc không?

   Kính thưa luật sư.

   Gia đình con có 8 anh chị em, 4 nam, 4 nữ. Năm 2005 bố em có viết giấy ủy quyền sử dụng đất cho người con trai thứ 6, cuối tờ giấy có ghi ( nếu sau này các con tôi có gây khó dễ thằng con thứ 6 thì nhờ chính quyền can thiệp) 

   Giấy này có chữ kí của cha (người viết giấy), người bán đất( vì lí do đất chưa chuyển tên sổ đỏ), mẹ tôi, tôi(anh cả), và một đứa em trai, còn một đứa em trai ở xa nên không kí được. Và sổ đỏ là mẹ tôi đứng tên không phải cha tôi đứng. Năm 2006 thì cha tôi mất. Xin hỏi luật sư giấy ủy quyền đó còn có giá trị và hợp lệ không ạ, và nó có được coi là giấy di chúc không ạ? Xin cảm ơn ạ!

    thuviendaihocdalat, ThanhLongLS cảm ơn huynhquoctrung103 vì bài viết hữu ích
   • 10837

   2 phản hồi

   • toanvv - 13/10/2019
    Re: giấy ủy quyền và di chúc

    Hợp đồng ủy quyền được quy định tại Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015, theo đó “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

    Về thời hạn ủy  quyền .

    Điều 563 Bộ luật Dân sự quy định: “Thời hạn ủy quyền do các bên thoả thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thoả thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

    Cũng theo Bộ luật Dân sự hiện hành thì Hợp đồng uỷ quyền chấm dứt trong các trường hợp:

    1. Hợp đồng uỷ quyền hết hạn;

    2. Công việc được uỷ quyền đã hoàn thành;

    3. Bên uỷ quyền, bên được uỷ quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng theo quy định tại Điều 588 của Bộ luật này.

    4. Bên uỷ quyền hoặc bên được uỷ quyền chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

    Với quy định của pháp luật như trên thì khi bố của bạn chết, hợp đồng ủy quyền đã ký trước đó phải chấm dứt, việc ủy quyền không còn quyền để tiếp tục thực hiện công việc mà mình đã nhận làm theo hợp đồng. 

    Trường hợp bạn nêu có được coi là giấy di chúc không, tôi thiết nghĩ không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Trường hợp bố bạn chết nhưng trước khi chết có làm di chúc thì đương nhiên ủy quyền trước đây đã chấm dứt và có thể sử dụng di chúc đó thay cho các giấy tờ khác để làm thủ tục chuyển giao tài sản.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS, admin, havietlawfirm cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   • LW6CTUU - 18/10/2019
    Re:Giấy ủy quyền sử dụng đất cho con có được xem là di chúc không?

    Về vấn đề pháp lý thì đúng như nội dung luật sư phía trên đã phân tích, tuy nhiên các anh, chị e trong gia đình bàn cũng nên nghĩ đến di nguyện của bố bạn trước khi mất được nêu trong giấy ủy quyền.

    ThanhLongLS cảm ơn havietlawfirm vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT