Menu

Hàng xóm xây tầng 2 lấn ra ngõ đi chung?

Đăng nhập

  Hàng xóm xây tầng 2 lấn ra ngõ đi chung?

  của t0212 - 151 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • t0212 - 13/10/2020
   Hàng xóm xây tầng 2 lấn ra ngõ đi chung?

   Xin chào các luật sư và các bạn.

   Tôi có câu hỏi, mong muốn được các luật sư và các bạn giải đáp.

   Gia đình tôi có 1 mảnh đất 48m2, nằm trong cùng của 1 lối đi ngõ chung của 3 nhà. Lối đi chung này rộng ~2m và có thể hiện trên sổ đỏ của gia đình tôi.

   Hộ gia đình ở đầu lối họ có xây tầng 2 đua khoảng 40cm. Gia đình tôi và hộ còn lại có ý kiến rằng họ xây như vậy là sai và ảnh hưởng tới quyền lợi của chúng tôi, nhưng họ trả lời rằng "chả sao cả" và "xây 5 7 tầng cũng chả sao", họ còn xông tới đánh tôi (không xảy ra thương tích). 

   Nhiều tháng qua, chúng tôi có 3 lần sang đề nghị hòa giải các vụ việc trên, nhưng họ bảo "cứ kiện thoải mái" (tôi có ghi âm lại cuộc nói chuyện này).

   Vậy, luật sư và các bạn tư vấn giúp:

   - Họ xây đua tầng 2 ra ngõ chung của 3 nhà như vậy thì vi phạm như nào? Nếu có vi phạm thì có bị phá dỡ ko ?

   - 2 hộ chúng tôi nhiều lần muốn hòa giải với họ ko dc, chúng tôi có thể kiện ra tòa án (sẽ qua từng cấp như: Tổ dân phố - xã- huyện- Tòa án huyện) dc ko?

   - Họ làm việc trong cơ quan nhà nước, họ đánh tôi là vi phạm những điều gì trong các cơ quan tổ chức nhà nước, và tôi có thể tố cáo tới cơ quan - nơi họ đang làm việc đc ko?

   Tôi xin cảm ơn các luật sư và các bạn.

    ThanhLongLS cảm ơn t0212 vì bài viết hữu ích
   • 228

   1 phản hồi

   • toanvv - 14/10/2020
    Re: Hàng xóm xây buồng tầng 2 ra ngõ đi chung

    Điều 174 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng như sau:

    “Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh.”

    Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về ranh giới giữa các bất động sản như sau:

    “1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

    Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

    Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

    2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.”

    Điều 217 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về sử dụng tài sản chung như sau:

    “1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

    2. Các chủ sở hữu chung hợp nhất có quyền ngang nhau trong việc khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

    Căn cứ theo các quy định đã nêu trên, việc xây dựng phải theo phương thẳng đứng từ danh giới thửa đất của mình và không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu khác.

    Trong trường hợp này, ngõ đi chung được xác định là tài sản chung của các hộ gia đình trong ngõ, các chủ sở hữu chung có quyền ngang nhau trong việc khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản chung, việc sử dụng ngõ đi chung được thực hiện dựa trên sự thỏa thuận của tất cả các chủ sở hữu. Việc xây dựng của các hộ gia đình trong ngõ không được gây ảnh hưởng đến việc sử dụng tài sản chung của các hộ khác trừ trường hợp được tất cả các hộ trong ngõ đồng ý.

    Theo đó, nếu công trình xây dựng của nhà hàng xóm lấn chiếm khoảng không lấn ra bên ngoài 40cm tính từ mặt đất và có hành vi hành hung bạn thì bạn có thể báo tới cơ quan nhà nước cấp xã, phường để tới lập biên bản và nhà đó sẽ bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng theo quy định.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT