Menu

Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

Đăng nhập

  Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

  của shin_butchi - 3019 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  3 Trang123>
  • shin_butchi - 10/08/2017
   Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Khác với thời mình thi Đại học ngày xưa đó là chọn trường và ngành học rồi mới thi, còn hiện giờ các bạn trẻ thi, có kết quả rồi mới bắt đầu nộp đơn tại các trường Đại học, Cao đẳng…

   Có bạn trẻ đang lo lắng vấn đề nộp hồ sơ tại các trường học hỏi mình, bây giờ có điểm rồi nên nộp vào trường nào đây, rồi quan trọng nữa là chọn cái ngành học, chọn ngành nào học để không bị thất nghiệp?

   Câu hỏi của bạn làm mình nhớ lại thời mình thi ngày trước. Thời đó, ngành Tài chính ngân hàng được xem là một trong những ngành hot nhất lúc bấy giờ, bởi lúc đó, ngành này đang có nhu cầu nhân lực rất lớn, nên đa phần các bạn thi Đại học năm đó đều chọn ngành này vì nghĩ ra trường sẽ có việc làm liền, khiến cho năm đó điểm chuẩn vào ngành này tăng lên rất cao.

   Thế là năm đó, nhiều bạn rơi rụng chỉ vì chọn ngành Tài chính ngân hàng, trong khi còn rất nhiều ngành học khác có thể phù hợp với các bạn.

   Các bạn còn lại đậu vô ngành Tài chính ngân hàng rồi, bắt đầu hớn hở, thế là vui mừng, ngủ quên trên chiến thắng, học thì vẫn theo kiểu thụ động, vì nghĩ rằng chỉ cần tốt nghiệp Đại học là có việc làm rồi.

   Nhưng sự thật phũ phàng, lúc ra trường, ngành này đâu còn thiếu nhân lực nữa, nói đúng hơn là họ chỉ thiếu nhân lực giỏi, phù hợp. Thế là những bạn học ngành Tài chính ngân hàng năm xưa nay bị thất nghiệp, có bạn thì còn chịu khó kiếm việc trái nghề, có bạn thì nghĩ học ngành này thì phải ra làm trong ngân hàng chứ không thôi uổng công học, uổng tiền học của cha mẹ nuôi mình, thế là chờ..từ ngày này qua tháng nọ, năm kia…:(

   Cũng tại thời đó, một số bạn chọn những ngành học rất ít người lựa chọn (thực tế các bạn này chọn ngành nghề theo sở thích, đam mê và phù hợp với khả năng của mình), nhiều bạn còn bị hù dọa rằng ra trường sẽ bị thất nghiệp vì ngành đó không có nhu cầu nhân lực nhiều…Vậy mà đến lúc ra trường đi làm đến giờ lại “ngon lành” hơn những bạn kia. (ý mình nói là có việc làm, và mức lương cũng kha khá, đủ trang trải cuộc sống và có dư một ít)

   Từ câu chuyện thực tế nêu trên, mình muốn nhắn nhủ với các bạn rằng, không có ngành nghề nào học ra trường mà không bị thất nghiệp, cũng không có ngành nghề nào học mà ra trường có việc làm liền. Có việc làm ngay sau khi ra trường hay không, quan trọng là ở bản thân bạn, đừng chọn ngành nghề theo xu hướng (nghĩa là cứ có thông tin việc làm này đang cần nhân lực nhiều là theo) mà hãy chọn theo sở thích, đam mê nhưng phải phù hợp với khả năng, năng lực của bạn (ví dụ bạn thích làm cảnh sát hình sự, nhưng bạn không có sức khỏe thì cũng đừng nên chọn). 

   Chúc các bạn thành công nhé! 

   Hahien92, quytan2311, Dong_Bich cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  • 9764

  41 phản hồi

  • Dong_Bich - 10/08/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Shin nói đúng rồi. nhưng thực tế cần phải bàn thêm một chút đấy Shin ợ.

   Mình thấy cả chục năm nay tâm lý chọn ngành, chọn nghề của học sinh và các vị phụ huynh chả khác gì các bác nông dân Việt Nam cả. Cái này là nói thật, động chạm cũng mong mọi người đừng buồn.

   Nông dân Việt Nam, hôm nay thấy giá cà phê tăng, chặt hết cây trong vườn trồng cafe, ai cung trồng dẫn đến cafe tụt giá. Rồi thấy tiêu tăng, chuyển sang chặt cafe trồng tiêu, nuôi dê giá cao, bán hết heo để nuôi dê... rồi hàng năm có bao nhiêu đợt "giải cứu". Sinh viên VN cũng vậy, hiện giờ thấy ngành nào "hot hot" thấy ra trường lương cao, cơ hội việc làm tốt là đâm đầm vào học mặc kệ đam mê, sở trường, sở thích. Rồi 4 5 năm sau, nhu cầu lao động ngành nghề đó không còn hot nữa, thế là cơ hội tìm việc làm đúng ngành nghề giảm đi rất nhiều -> thất nghiệp. Tiêu biểu như mấy ngành công nghệ tông tin, tài chính ngân hàng.

   Mình chỉ muốn nói là khi quyết định chọn học cái gì thì phải nghiên cứu kỹ một chút về nhu cầu lao động trong 5 hoặc 10 năm tới đối với cái nghề của mình theo học. Cái này có thể nhờ các thầy cô, anh chị đi trước tìm hiểu giúp nếu độ tuổi học sinh chưa đủ khả năng để tìm hiểu. Mình nghĩ cái này tìm hiểu dễ thôi, chỉ cần chọn lọc thông tin từ các báo là sẽ ra ngay, không vấn đề gì cả.

   Mình lấy ví dụ là ngành luật, theo mục tiêu là Liên đoàn LS Việt Nam đặt ra thì đến 2020 Việt Nam cố gắng có 20.000 luật sư trên khắp cả nước để phục vụ cho nhu cầu của xã hội. Điều đó cho thấy rằng tiềm năng của ngành luật còn rất rất nhiều, mục tiêu luật sư nhiều như vậy đồng nghĩa với những ngành nghề liên quan như thừa phát lại, công chứng... cũng sẽ tăng cao theo tỉ lệ thuận. Nên thời điểm này các bạn chọn học nghề luật là rất thông minh.

   Nói như vậy không có nghĩa là học luật sẽ không thất nghiệp đâu nha, mà còn phải xem bạn học gì trong những năm đại học nữa. Cái nhu cầu thị trường lao động đó chỉ là một phần, phần chính và phần quan trọng nhất phải là năng lực và trình độ của các bạn, cho nên các bạn cử nhân luật tương lai đừng có chủ quan.

   Đây là chữ ký

   shin_butchi, giangmoom cảm ơn Dong_Bich vì bài viết hữu ích
  • shin_butchi - 10/08/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Sự liên tưởng của bạn  thật là phong phú , bổ sung thêm ý kiến của bạn là tuy bây giờ ngành luật cũng khát nhân lực, nhưng mà vẫn có những bạn đã là cử nhân luật nhưng làm việc chả liên quan gì đến pháp luật. nghe cũng hơi buồn bạn nhỉ :(

  • minhlong3110 - 10/08/2017
   Re: Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Bạn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm về nghề nghiệp. Dựa trên cơ sở năng lực, sở thích, quan điểm, nguyên tắc sống của bạn..., các trắc nghiệm sẽ đưa ra những tư vấn và dự đoán về nghề nghiệp hoặc nhóm ngành nghề phù hợp với bạn.

   Tuy nhiên, không nên tuyệt đối hóa việc chọn nghề qua việc làm bài trắc nghiệm. Việc chọn nghề còn phải xét đủ những điều kiện vật chất, xã hội, kinh tế... ở xung quanh ta, và phối hợp với nhiều phương pháp khác để đạt được hiệu quả cao nhất.

   Người đang làm, trời đang nhìn, pháp luật đang điều chỉnh

  • Sensen93 - 10/08/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Câu hỏi này chắc muôn thuở sẽ không có câu trả lời cho nó. Vấn đề không phải trên đời này có hay không một ngành học mà người học sẽ không thất nghiệp khi ra trường mà là đối với một ngành học, khi đã quyết định lựa chọn nó thì người ta học được gì và vận dụng nó ra sao để thoát cảnh thất nghiệp khi ra ngoài xã hội. Nếu không thể dự đoán được tiềm năng nghề nghiệp trong tương lai khi đang phân vân chọn một ngành nào đó thì mình nghĩ cách tốt nhất là hãy đi theo niềm đam mê, sở thích của bản thân, bởi khi đã thực sự yêu thích một điều gì đó, ta sẽ sống hết mình với nó và tự tạo cơ hội cho bản thân thay vì ngồi chờ thời thế của xã hội tạo nên.

   Everything happens for a reason...

  • quytan2311 - 12/08/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Theo mình thì học ngành công an là ra trường đảm bảo không thất nghiệp so với các ngành khác. Đi học còn được trợ cấp tiền và các vật dụng thiết yếu. Cho nên hiện nay việc đăng ký thi vào các trường công an khá nhiều nên chỉ tiêu đã hạ và có nhiều tiêu chí khắt khe hơn.

  • Chuyenidol - 13/08/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Muốn không thất nghiệp thì nên đi học nghề vì nó là thực tế nhất. Còn các trường đại học dạy phần lớn là cơ sở lý thuyết chứ chẳng mấy trường đầu tư được cơ sở vật chất hỗ trợ thực hành tại trường giống như khi đi làm cho nên ra trường thường phải đào tạo lại để phù hợp với công việc thực tế.

   Luật Việt Tín là công ty luật uy tín chuyên cung cấp dịch vụ thành lập công ty giá rẻ (xem bảng giá) cho hàng trăm doanh nghiệp Việt. Nếu bạn muốn được tư vấn thành lập công ty miễn phí xin vui lòng gọi ngay hotline: 0978.635.623 của chúng tôi.

  • giangmoom - 14/08/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Mình thấy vấn đề này là do cá nhân thôi, ngành học thì sao? nghề nghiệp hot hay không hot thì sao? bản thân mỗi người phải có định hướng và nỗ lực cho những thứ mình đã quyết định, tự tìm cơ hội cho bản thân, xã hội phát triển, ngành nghề phát triển kéo theo nhu cầu nhân lực cũng thay đổi....chả nhẽ không có cơ hội cho mình.

  • thanhdatvo95 - 14/08/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Mình thấy học ngành nào ra trường cũng không sợ thất nghiệp, quan trọng là ra trường rồi, công việc đầy rẫy nhưng mà mình có thấy thích , có phù hợp với mình không thôi, việc thì không thiếu,lương thấp lương cao có, trái ngành đúng ngành cũng có,  chỉ sợ mình không chịu học hành chăm chỉ, rèn luyện bản thân để mà làm được việc thôi.

  • hoatuyetly152 - 14/08/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Nói về chọn trường thì ngày xưa hầu hết ba mẹ nào cũngmuốn con theo ngành hot. Nhưng giờ thời đại văn minh, tiến bộ rồi, nhiều ba mẹ lại khuyên con nên theo học ngành mà con yêu thích và đam mê. Nhưng ba mẹ còn quên mất một điều, đó là việc con học và làm sau này phải mang lại giá trị. Nếu như con mình chỉ theo đuổi những điều đam mê, đôi khi con dễ sa vào những điều vô bổ, vô ích và không cống hiến gì cho xã hội. Một bạn theo học ngành kiến trúc nhưng toàn suy nghĩ đến những ý tưởng thiết kế nội thất điên rồ, không khả thi, không mang lại giá trị thực tiễn cho khách hàng thì sẽ không bao giờ được một công ty nào thuê cả. Nên đừng tin câu “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Giờ đây người ta đã nghiệm ra chân lý đúng đắn hơn “Hãy theo đuổi đam mê và tạo ra giá trị, thành công sẽ theo đuổi bạn”.

  • chinamnhi - 14/08/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Thất nghiệp hay không chỉ bị ảnh hưởng rất nhỏ bởi ngành nghề và sự ảnh hưởng này cũng không mang tính ổn định nữa. Có thời kỳ thì xác suất có việc làm của một số ngành tăng cao nhưng sau đó lại sụt giảm đáng kể như tài chính, ngân hàng, và sư phạm đã từng. 

   Vì vậy việc chọn ngành nghề nào để học và làm nên chú trọng hơn vào sự thích thú và đam mê của bản thân thay vì độ hot tại thời điểm đăng ký. Học gì cũng vậy có năng lực thật sự thì không lo thất nghiệp. Học trường tốt nhưng không thu thập được gì trong quá trình học thì thất nghiệp cũng là điều dễ hiểu.

   Đi không, há lẽ trở về không?

   Cái nợ cầm thư phải trả xong!

   Rắp mượn điền viên vui tuế nguyệt

   Trót đem thân thế hẹn tang bồng

   Đã mang tiếng ở trong trời đất

   Phải có danh gì với núi sông

   Trong cuộc trần ai, ai dễ biết?

   Rồi ra mới rõ mặt anh hùng

  • KieuNga1109 - 14/08/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Theo mình thấy học trường gì hay ngành gì không quan trọng chủ yếu là khi bạn ra trường bạn có làm được việc hay không. Hiện nay khi còn đi học, nhiều sinh viên cho rằng để có thể đáp ứng được yêu cầu của công việc thì cần phải có các chứng chỉ vi tính, ngoại ngữ,… nên đổ xô đi học tại các trung tâm để có được các bằng cấp này.

   Tuy nhiên, trong thực tế, các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nước ngoài lại rất chú trọng đến kỹ năng làm việc, xử lý tình huống, kỹ năng ứng xử, giao tiếp, truyền đạt, khả năng làm việc theo nhóm,…

   Nếu bạn không cố gắng tiếp tục không ngừng học hoit thì cho dù ở trường nào cũng như vậy mà thôi.

  • Hahien92 - 15/08/2017
   Re: Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Mình hoàn toàn đồng tình với quan điểm của bạn, chẳng có ngành nào học xong là không bị thất nghiệp cả và cũng chẳng có ngành nào học xong là sẽ có việc làm ngay cả. Quan trọng nhất vẫn là sự cố gắng, nổ lực rèn luyện của bản thân, để khi ra trường khiến nhà tuyển dụng cảm thấy cần mình thôi. Không nên chạy theo xu thế mà hãy biết mình thích gì và mình làm được gì.

  • ksnb_ctr - 20/08/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Các ngành học xong mà ra trường không thất nghiệp chỉ có những ngành mà nhà nước đảm bảo đầu ra như quân đội, an ninh, cảnh sát. Vì hiện trạng sinh viên học xong ra trường thất nghiệp nhiều, làm trái ngành, trái nghề ... nên các bạn khi thi đại học thường lựa chọn các ngành nhà nước đảm bảo đầu ra để đăng ký nên điểm đầu luôn ở mức cao.

   Còn các ngành học khác ra trường do cung cầu của thị trường lao động quyết định nên việc thất nghiệp là điều không thể tránh khỏi đặc biệt trong thời buổi thừa thầy thiếu thợ như hiện nay. 

  • thuytrang95 - 31/08/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Không có ngành nào đảm bảo rằng học xong không bị thất nghiệp, cũng không có gì để nói rằng học ngành A, ngành B ra là khó tìm việc hoặc không có việc. Có việc hay không tùy thuộc vào bản thân mình, đủ kỹ năng, kiến thức để vượt trội hơn so với nhiều người khác để không thât nghiệp hay không. Nên thiết nghĩ thay vì lo lắng học ngành đó thất nghiệp, chúng ta nên tập trung để rèn luyện và học tập hơn nữa để khiến bản thân mình không thất nghiệp.

  • yenlinh2010 - 07/09/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Để biết ngành nào học ra để không bị thất nghiệp thì chúng ta đều là thầy bói hết rồi. Ngành nào, nghề nào không quan trọng, quan trong mình có thật sự thích và đam mê nó hay không, có câu nói rằng hãy theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn.

  • thuytrangak - 23/09/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Có học ngành nào đi chăng nữa thì khi ra trường vẫn có thể bị thất nghiệp, vì tất cả các ngành mỗi năm đều có tỉ lệ thất nghiệp được thống kê. Vấn đề thất nghiệp không phải ở bạn học ngành gì, mà là ở bạn chưa có đầy đủ những yếu tố mà công việc yêu cầu.

  • thanhtamlkt - 24/09/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Mình thấy thất nghiệp hay không là do bản thân mình thôi. Nhiều người học trường top, ngành hot những vẫn thất nghiệp đầy ra đó, hoặc có việc nhưng việc trái ngành, lương thấp. Trong khi đó nhiều bạn chỉ học cao đẳng, trung cấp thôi nhưng họ chịu khó, biết phấn đấu thì tìm được việc ngon lành hơn các bạn tốt nghiệp đại học ra là điều bình thường.

  • haianh1648 - 10/10/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Theo mình, học ngành nào thì cũng cần có sự cố gắng, không chỉ trau dồi kiến thức chuyên ngành mà cả kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tin học, tinh thần cầu tiến cao, ngoài ra, cũng cần theo đúng đam mê của bản thân thì mới có thể theo ngành nghề đó được,;

  • danghaa_ - 29/10/2017
   Re
   Thực ra việc học ngành nào không quan trọng. Quan trọng cách bạn đón nhận và sự đam mê của bạn với nó. Nếu bạn không giỏi hoặc không tâm huyết, hết mình với nó thì trước sau gì bạn cũng bị đào thải. Ngược lại, ngành nghề gì cũng đều cần người giỏi. Bản thân bạn sẽ là người quyết định bạn có thất nghiệp hay không
  • minhpham1995 - 13/11/2017
   Re:Học ngành nào để ra trường không bị thất nghiệp?

   Việc chọn ngành nào để ra trường không thất nghiệp không quan trọng bằng việc bạn chọn ngành đó rồi bạn sẽ phát triển nó ra sao. Bởi cứ lựa chọn một ngành để đảm bảo có việc làm mà cơ hội và ước mơ không có thì không nên. Bạn có thể chọn một ngành mặc dù không đảm bảo việc làm sau khi ra trường, nhưng mà bạn thích và chinh chiến với nó thì bạn cũng sẽ có việc làm và cơ hội hơn những ngành được cho là có việc làm ngay sau khi ra trường.

  3 Trang123>
  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT