Menu

Hỏi đáp về chiếm đoạt tài sản

Đăng nhập

  Hỏi đáp về chiếm đoạt tài sản

  của kawmthoj - 727 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • kawmthoj - 05/09/2019
   Hỏi đáp về chiếm đoạt tài sản

   Chào luật sư. em tên  là Cường. Luật sư cho em hỏi chút ạ.

   chuyện là hôm nay 5/9/2019. em có giao dịch với một bạn ở trên ví momo để mua voucher giảm giá thanh toán hóa đơn các dịch vụ. sau một hồi trò chuyện thì bạn đó bảo em gửi tiền trước rồi bạn đó sẽ gửi cho em số voucher giảm giá. em thấy ních bạn đấy cũng không phải ních ảo nên em cả tin và đã làm theo nhưng sau khi em chuyển số tiền 780 nghìn thì bạn ấy chặn facebook em luôn. Giờ em chỉ còn các tin nhắn giao dịch với bạn ấy. Như vậy trường hợp này có được coi là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản không ạ? và em nên tố cáo như thế nào ạ?  em cảm ơn luật sư

    ThanhLongLS cảm ơn kawmthoj vì bài viết hữu ích
   • 1013

   1 phản hồi

   • thanhtungrcc - 12/09/2019
    Re: Hỏi đáp về chiếm đoạt tài sản

    Theo Điều 174 Bộ luật hình sư, quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng, hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt, hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

    Theo thông tin mà bạn trình bày thì số tiền bạn bị lừa đảo là 780.000 đồng, vì vậy để xác định xem người này có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không phải xác định  hành vi của người này có gây hậu quả nghiêm trọng hay không hoặc người này đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản  hoặc đã từng bị kết án nhưng chưa được xóa án tích.

    Trường hợp hành vi của người này chưa gây hậu quả nghiêm trọng hoặc người này chưa từng bị xử phạt hay kết án về hành vi chiếm đoạt tài sản thì người này chỉ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ –CP về xử phạt hành chính về an ninh trật tự, an toàn xã hội. Theo đó người nào  Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồngếu người dân không phát hiện, tố giác các vụ việc thì cơ quan chức năng sẽ không thể biết và xử lý những hành vi vi phạm. Do vậy, căn cứ vào những dấu hiệu của “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và những tình tiết bạn đưa ra, những người bị hại có thể thực tố cáo người có hành vi lừa đảo đó tại cơ quan công an nơi nơi bạn đang cư trú. Kèm theo đơn tố cáo là những bằng chứng, chứng cứ chứng minh cho hành vi lừa đảo này.

    Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại: 0913 586 658

    Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

    Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

    ThanhLongLS cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT