Menu

Hỏi về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đăng nhập

  Hỏi về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  của tominh - 19744 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • tominh - 11/11/2013
   Hỏi về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   Tôi xin trình bày vụ  việc cụ thể như sau :

   Tôi 27 tuổi là nữ , có quan hệ tình cảm với một người đàn ông 34t. Sau đó, người đàn ông đã mượn laptop của tôi mang đi cầm đồ với giá trị là 2,5 triệu đồng.  Hiện tại tôi đang giữ giấy cầm đồ . Tôi muốn hỏi với tội danh như thế tôi có thể khỏi kiện để đòi quyền lợi hay không và người đàn ông kia sẽ bị xử lí như thế nào. Có bị  truy cứu trách nhiệm hình sự không. Tôi có nhân chứng cùng ngồi nói chuyện khi người đàn ông thừa nhận đã mang laptop của tôi đi cầm đồ.

  • 25976

  13 phản hồi

  • luatsuchanh - 12/11/2013
   Re: Hỏi về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   Chào bạn!

   Theo như bạn trình bày thì hành vi này có dấu hiệu của Điều 140 BLHS đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”:

   “1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

   a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

   b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

   ...

   Bạn có thể làm đơn tố cáo đến công an để họ xử lý hành vi này

    

    

   Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

   - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

   Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

   Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

   Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

   Website: https://dccounsel.vn

   Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

  • nguyenduydh - 13/11/2013
   Re:Hỏi về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   Mẹ tôi phạm tội lừa đảo tài sản công dân 105 triệu (khoản 2, điều 139) hiện đang bị tạm giam; gia đình tôi đã khắc phục song hậu quả cho bị hại. Vậy xin hỏi luật sư cần có điều kiện và thủ tục gì để được giảm án và cho mẹ tôi được hưởng án treo.

  • luatsuchanh - 14/11/2013
   Re:Hỏi về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   Chào bạn!

   Theo hoản 2 Điều 139 BLHS thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

   Để giảm án thì mẹ bạn tự mình hoặc nhờ luật sư bào chữa nêu càng nhiều tình tiết giảm nhẹ càng tốt để Tòa án xem xét.

   Muốn hưởng án treo thì phải có điều kiện là bị xử phạt tù không quá 3 năm tù + 2 tình tiết giảm nhẹ theo Điều 46 BLHS.

   Bạn xem thêm Điều 60 BLHS về Án treo

   1. Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm.
   2. Trong thời gian thử thách, Toà án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.
   3. Người được hưởng án treo có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định theo quy định tại Điều 30 và Điều 36 của Bộ luật này.
   4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát và giáo dục, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.
    5. Đối với người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách, thì Toà án quyết định buộc phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này.

   Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

   - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

   Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

   Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

   Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

   Website: https://dccounsel.vn

   Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   linh446226 cảm ơn luatsuchanh vì bài viết hữu ích
  • nguyenthanuct2 - 13/03/2014
   Re:Hỏi về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   chào luật sư!

   em có 1 người bạn,người đó cho em mượn 2 triêu.Và người đó mượn lại laptop của em để mang về sử dụng trong dip tết ( luc em mua giá 15500000).người đó nới qua tết sẽ trả lại em laptop.nhưng giờ người đó bảo em gửi 2tr5 cho người đó chuộc máy tính của em không thì sẽ bị cửa hàng cầm đồ thanh lý.luật sư cho em hỏi em có thể khởi kiện người bạn đó không và em kiện với tội danh gì? người đó học chung lợp đại học với em,và ở cùng quê!

   em cảm ơn luật sư

  • Longnhok - 14/06/2014
   Re Hỏi về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản
   Cách đây khoảng 2 tháng tôi và 1 người bạn có mua 1 chiếc xe không giấy tờ trên mạng,sau đó bạn tôi mang về sử dụng đc 1 ngày và hôm sau giao xe cho tôi đi sửa,trong lúc đi sửa tôi đã làm mất xe nhưng ko báo cho công an biết vì tôi sợ do xe ko giấy tờ. Lúc mất xe người bạn tôi cũng ko trình báo cơ quan công an nào cả,đến nay ng đó gặp tôi ngoài đg và giữ tôi lại và trình báo về sự việc như trên. Và công an cũng đã làm việc và tạm giữ tôi 1 ngày rồi cho 2 bên thoả thuận. Vậy cho tôi hỏi sự việc của tôi như trên có bị khởi tố về tội danh lừa đảo,lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người khác hay ko,cảm ơn luật sư nhiều
  • Cuonglawyer - 15/06/2014
   Re: Re Hỏi về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   Chào bạn!

              Tội lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm...  là các tội phạm xâm phạm quyền sở hữu. Lỗi trong các tội này là lỗi cố ý, mục đích là chiếm đoạt tài sản của người khác...

             Việc mua bán xe như vậy là chưa tuân thủ thủ tục hành chính. Việc này sẽ bi xử lý riêng, tài sản sẽ được xác định là của người có tên trên đăn ký xe hoặc của người mua nếu việc mua bán đó được pháp luật thừa nhận.

            Do vậy, nếu cơ quan điều tra có chứng cứ chứng minh được là bạn có hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt chiếc xe đó thì vẫn có thể xử lý hình sự với bạn. Còn nếu nội dung như bạn nói: làm mất xe thì chỉ là quan hệ dân sự, bạn bồi thường giá trị chiếc xe đó cho bạn kia là xong.

    

   Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

   Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

   - Điện thoại/Fax:0437.327.407

   -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

   - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

   - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

   I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

   Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

   1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

   2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

   3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

   4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

   5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

   II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

   1. Hình thức tư vấn miễn phí:

   Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

   - Điện thoại: 0977.999.896

   - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

   - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

   - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

   - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

   2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

   III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

   Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

   Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

  • loancpr2689 - 09/12/2014
   Re:Hỏi về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   xin luật sư cho em hỏi, có 1 người nói rằng có người quen làm ở sở nội vụ và có thể giúp em xin được việc làm. anh ta cho em stk của 1 người khác và nói rằng người đó làm kế toán ở sở, em cứ chuyển tiền vào số tài khoản đó. em đã chuyển cho họ số tiền là 30 triệu đồng. anh ta nói cuối tháng 11 thì em sẽ nhận được việc nhưng sang tháng 12 em k thể liên lạc với anh ta nữa. e còn giữ 1 số tin nhắn, giấy chuyển tiền của ngân hàng. vậy em phải làm gì để lấy lại số tiền này đây?

  • luatsuchanh - 11/12/2014
   Re:Hỏi về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   Chào bạn!

   Bạn làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo đến cơ quan công an để thụ lý, giải quyết theo quy định pháp luật

   Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

   - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

   Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

   Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

   Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

   Website: https://dccounsel.vn

   Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   loancpr2689 cảm ơn luatsuchanh vì bài viết hữu ích
  • angelos - 19/01/2015
   Re:Hỏi về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   cách đậy khoản 1 năm, tôi được người anh nhờ tôi xin việc giúp cho cháu và cho tôi một số tiền trà nước, giờ ông ta lại đến đồi tiền lại vì cháu ông chưa tot6q nghiệp nên không xin đươc việc, vậy xin hỏi tôi đả phạm tội chưa, số tiền ông ta đưa cho tôi là 10 triệu, chia làm 5 lần đưa.

  • trieumc - 04/03/2015
   Re:Hỏi về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   Xin hỏi nếu viết giấy tay (không qua công chứng) bán đất cho người khác mà đất đó của nhà nước, có phải là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? có thể khiếu kiện ai?

  • luatsuchanh - 05/03/2015
   Re:Hỏi về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   Chào bạn!

   Ở đây có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì đã có hành vi gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác. Tài sản là mảnh đất không phải của mình mà của Nhà nước thì không có quyền định đoạt. Còn việc bán bằng giấy tay là đương nhiên, vì đâu thể công chứng được và nó không thay đổi bản chất vụ việc

   Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

   - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

   Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

   Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

   Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

   Website: https://dccounsel.vn

   Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

  • Cukent - 05/04/2018
   Cho tôi hỏi về lừa đảo chiếm đoạt tài sản
   Cho tôi hỏi Vd: có người chạy việc năm 2015 100.000.000đ đưa trước 50.000.000đ viết giấy cam đoan trả lại đầy đủ khi không xin được việc Đến lúc không xin được người ta trả lại 40.000.000đ còn nợ 10.000.000đ đến nay năm 2018 không trả lại thế có cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không ạh
  • thanhtungrcc - 05/04/2018
   Re: Cho tôi hỏi về lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   Theo thông tin bạn cung cấp, có thể thấy người đó đã nhận tiền và hứa sẽ chạy xin việc. Tuy nhiên sau một thời gian nhất định mà người đó vẫn chưa thực hiện được cam kết của mình. Bạn đã đòi lại tiền nhưng vẫn còn 10 triệu. Với những hành vi này, người đó có thể chịu trách nhiệm:

   Về Trách nhiệm hình sự:

   Căn cứ Điều 139 Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản(Thời điểm bộ luật vẫn còn hiệu lực)

   "Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm"

   Về trách nhiệm dân sự:

   Theo quy định tại Điều 122 Bộ luật Dân sự 2015 "Giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 117 của Bộ luật này thì vô hiệu, trừ trường hợp Bộ luật này có quy định khác"

   Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

   "1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

   a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

   b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

   c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

   2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định."

   Hai giao dịch dân sự giữa người nhà bạn với người nhờ xin việc và người trên danh nghĩa chạy việc có mục đích là dùng tiền bằng cách nào xin việc. Xét về khía cạnh chuẩn mực đạo đức xã hội pháp luật không đảm bảo về giao dịch dân sự, tức không đủ điều kiện tại Điểm c Khoản 1 Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015. Do đó giao dịch dân sự vô hiệu.

   Căn cứ vào quy định theo Điều 122 Bộ Luật Dân sự năm 2015 như trên thì giao dịch dân sự vô hiệu, các bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận khôi phục tình trạng ban đầu. Trường hợp của bạn vì bên danh nghĩa chạy việc không trả người nhà bạn có thể khởi kiện vụ án dân sự để  đòi lại khoản tiền.

   Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại:1900 6280; Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org.

  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT