Menu

Hỏi về việc mua bán thêm đất trên sổ chung

Đăng nhập

  Hỏi về việc mua bán thêm đất trên sổ chung

  của MrNguyenThai - 190 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • MrNguyenThai - 23/05/2020
   Hỏi về việc mua bán thêm đất trên sổ chung

   Hỏi về việc ghi thêm tên vào sổ đỏ

   Kính chào luật sư!
   Tôi có một vấn đề như sau muốn nhờ luật sư tư vấn giúp:
   - Năm 2002 nhà bà nội tôi có cho cô tôi đứng tên sổ đỏ có 56.4m2 ( trong đó bao gồm nhà của bố tôi 14m2 và nhà của chú út 26m2 ).
   - Tới thời điểm hiện tại, nhà tôi muốn bán 14m2 đó đi cho người khác ( vì cô chú ko có nhu cầu lấy ).
   + Tôi xin hỏi tôi có bán được nhà 14m2 đó không. Nếu bán được thì trình tự tiến hành các thủ tục làm như thế nào?

   "Sổ đỏ - sổ hồng" : Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đât

   Xin trân trọng cảm ơn luật sư, mong sớm nhận được sự trợ giúp của luật sư!

    ThanhLongLS cảm ơn MrNguyenThai vì bài viết hữu ích
   • 283

   2 phản hồi

   • toanvv - 23/05/2020
    Re: Hỏi về việc mua bán thêm tên sổ chung.

    Trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra căn cứ pháp lý tại Điều 144 Luật Đất đai năm 2013 quy định về Đất ở đô thị: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.”

    Như vậy, để bạn có thể chuyển nhượng một cách hợp pháp phải trải qua thủ tục tách thửa. Điều kiện tiên quyết trước khi tách thửa là bạn phải xác định được diện tích tối thiểu cho phép tách thửa đối với từng loại đất theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương quy định đối với từng địa phương.

    Theo thông tin của bạn, bạn muốn 14m2 đất và nhà do cô bạn đứng tên sổ đỏ có 56.4m2 ( trong đó bao gồm nhà của bố bạn 14m2 và nhà của chú út 26m2 nhưng tới thời điểm hiện tại, nhà bạn muốn bán 14m2 đó đi cho người khác

    Đối với 14m2 đất ở bạn chuyển nhượng thì bạn sẽ bị từ chối tách thửa bởi diện tích đất này không đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa là một việc làm đúng với quy định của pháp luật.

    Trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau: bạn sẽ không làm thủ tục tách thửa và cũng không thể bán được đối với 14m2 đất trong tổng số 56m2 đất và nhà kia vì không đủ điều kiện tách thửa

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   • Wip - 23/05/2020
    Re: Hỏi về việc mua bán thêm tên sổ chung.

    Chào bạn Mrnguyenthai,

    Do bạn không nói rõ bạn đang ở tỉnh nào nên khó xác định diện tích tối thiểu được quyền chuyển nhượng, tách thửa..., Nhưng theo quy định chung của các địa phương, thì diện tích nhỏ nhất được tách thửa, chuyển nhượng là 30m2, với chiều ngang không <3m.

    Theo thông tin bạn cung cấp, GCNQSD đất mang tên của cô bạn, và bố bạn, cô bạn, chú bạn đều xác nhận và có căn cứ để khẳng định quyền sử dụng thửa đất đó là tài sản chung của 3 người, với diện tích đã được nêu ra. Nếu bố bạn muốn chuyển nhượng cho người khác, khi cô bạn không đồng ý mua lại, thì bố bạn chỉ có thể chuyển nhượng cho người sử dụng đất liền kề với diện tích đất của bố bạn, để hợp thửa thành thửa đất có diện tích lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu được xem xét cấp GCNQSD đất.

    Trân trọng.

     

     

    ThanhLongLS cảm ơn Wip vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT