Menu

Hợp đồng có chữ ký photo

Đăng nhập

  Hợp đồng có chữ ký photo

  của heocon111212 - 19296 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • heocon111212 - 11/12/2013
   Hợp đồng có chữ ký photo

   Em chào anh chị Luật sư,

   Anh chị vui lòng cho em hỏi vấn đề sau đây:

   Hôm trước, bố em do cả tin vào 2 đối tượng tự xưng là phóng viên tạp chí Tinh Hoa Đất Việt, đã ký vào 1 hợp đồng của họ. Trong đó nội dung là họ sẽ giúp bố em đăng tin quảng cáo trên tạp chí của họ, với số tiền là 5 triệu đồng. Nhưng qua tìm hiểu thông tin thì em thấy tạp chí đấy chỉ là lừa đảo. Nhưng quan trọng hơn chữ ký của bên họ không phải là chữ ký "sống", chỉ là chữ ký photo in hàng loạt. Anh chị cho em hỏi hợp đồng này có giá trị pháp lý không, và bố em phá hợp đồng thì sẽ phải chịu thiệt hại như thế nào.

   Em xin chân thành cảm ơn.

   • 47083

   2 phản hồi

   • daolienluatsu - 15/12/2013
    Re: Hợp đồng có chữ ký photo

    Chào bạn,

    Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

    1. Về chữ ký trên hợp đồng:

    Luật dân sự quy định người đại diện của pháp nhân được quyền thay mặt pháp nhân xác lập cácgiao dịch, dù luật hiện hành không có quy định cụ thể nào về việc người đại diện của pháp nhân phải trực tiếp ký trên văn bản hợp đồng nhưng theo quy định về người đại diện, việc ký vào hợp đồng là chứng minh cho việc người đại diện đã xác lập giao dịch đó. Nếu chữ ký là dấu khắc hoặc chữ ký phô tô sẽ không phải là bằng chứng đảm bảo đó là giao dịch do đích thân người đại diện của pháp nhân đó trực tiếp xác lập và khi không xác định được giao dịch đó có được xác lập bởi người đại diện hợp pháp hay không thì văn bản hợp đồng đó sẽ không có hiệu lực.

    Từ nhận định trên cho thấy, hợp đồng không được người đại diện ký trực tiếp sẽ không đủ căn cứ chứng minh hợp đồng được xác lập bới người có thẩm quyền và có thể bị vô hiệu.

    Hợp đồng vô hiệu thì theo quy định của pháp luật, các bên phải hoàn lại cho nhau những gì đã nhận, nếu bên thực hiện công việc đã thực hiện được một phần hoặc toàn bộ công việc, hai bên sẽ căn cứ phần công việc thực hiện để thanh toán cho nhau.

    2. Về việc phá hợp hợp đồng.

    Bạn không cung cấp cho chúng tôi các quy định cụ thể trong hợp đồng về đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuy nhiên, nếu như bạn trình bày, hợp đồng không được người đại diện hợp pháp của bên báo ký trực tiếp thì có thể coi hợp đồng đó không được xác lập bởi người có thẩm quyền của báo THĐV, do vậy, bố bạn có thể thông báo ngừng hợp đồng vì lý do này.

    Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, bạn có thể điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

    Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe, bình an.

    Trân trọng./.

   • huynhthu95 - 30/10/2019
    Re:Hợp đồng có chữ ký photo

    Về chữ ký như chị nêu thì pháp luật hiện tại không có quy định điều chỉnh - tức là không cấm mà cũng không cho phép. Nói cách khác, chữ ký in/photo ra đang trong tình trạng "ngoài vòng pháp luật". Do đó tốt nhất các bên không nên sử dụng văn bản như chị nêu.

    Còn nếu có tranh chấp xảy ra thì vấn đề đặt ra là hợp đồng này có thể sẽ không được chấp nhận (vì không chấp nhận chữ ký in/photo), chứ không phải là xác định nó là bản chính hay bản photo.

    (trường hợp chỉ là các bên tự thỏa thuận với nhau, xác định tính chất văn bản, không tranh chấp kiện cáo gì thì các bên có thể thỏa thuận xem văn bản này là bản gốc).  

   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT