Menu

Khác biệt giữa cầm đồ và cầm cố tài sản

Đăng nhập

  Khác biệt giữa cầm đồ và cầm cố tài sản

  của lanbkd - 2984 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • lanbkd - 11/09/2019
   Khác biệt giữa cầm đồ và cầm cố tài sản

   Cầm đồ và cầm cố tài sản là hai thuật ngữ dễ nhầm lẫn trong cuộc sống. Dưới đây là bảng phân biệt những điểm khác nhau cơ bản giữa cầm đồ và cầm cố các bạn cùng tham khảo nhé:

   TIÊU CHÍ

   CẦM ĐỒ

   CẦM CỐ

   Căn cứ pháp lý

   Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện an ninh trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư có điều kiện

   Bộ luật dân sự 2015

   Khái niệm

   Cầm đồ là một loại hình kinh doanh có điều kiện mà người vay tiền phải có tài sản hợp pháp mang đến cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ để cầm cố.

   Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

   Quan hệ cầm cố là 1 hình thức phát triển của quan hệ cầm cố mang tính chất chuyên nghiệp dưới dạng là 1 dịch vụ kinh doanh tiền tệ có biện pháp bảo đảm là cầm cố - được gọi là cầm đồ.

   Loại hình hoạt động

   Dịch vụ kinh doanh

   Biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong giao dịch dân sự

   Mục đích

   Nhằm đảm bảo nghĩa vụ trả nợ của bên vay đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

   Đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của bên có nghĩa vụ đối với bên có quyền

   ->Rộng hơn so với cầm đồ bởi không chỉ đảm bảo nghĩa vụ về khoản vay mà có thể đảm bảo nhiều loại nghĩa vụ khác nhau như: nghĩa vụ giao hàng, nghĩa vụ thực hiện hợp đồng,…

   Đặc điểm

   - Ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhằm thu lợi nhuận thuộc nhóm ngành nghề “hỗ trợ tài chính”.

   - Cơ sở kinh doanh cầm đồ phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh riêng: Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải là người có hộ khẩu thường trú ít nhất 05 năm tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký đặt địa điểm hoạt động kinh doanh và trong thời gian 05 năm liền kề trước thời điểm đăng ký kinh doanh không bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: Chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cho vay lãi nặng, đánh bạc, tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chiếm giữ trái phép tài sản.

   - Bên nhận cầm đồ phải là chủ thể có đăng kí kinh doanh dịch vụ cầm đồ, phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lãi suất cho vay, bảo quản và xử lý tài sản cầm đồ…

   - Một trong các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự.

   - Có sự chuyển giao tài sản cho bên nhận cầm cố. Hợp đồng cầm cố tài sản có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

    

    ThanhLongLS cảm ơn lanbkd vì bài viết hữu ích
   • 10605

   3 phản hồi

   • Nhunghi1997 - 01/10/2019
    Re:Khác biệt giữa cầm đồ và cầm cố tài sản

    Cầm cố tài sản là việc một bên giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Bản chất hai khái niệm cầm đồ và cầm cố này gần như là một nhưng phạm vi áp dụng và điều chỉnh sẽ có sự khác nhau.

   • ngphunganh - 30/11/2019
    Re:Khác biệt giữa cầm đồ và cầm cố tài sản

    à vậy ra có thể hiểu cầm đồ là tên một ngành nghề còn cầm cố là từ ngữ để chỉ 1 hoạt động. trước giờ mọi người vẫn hay gọi 2 từ này có nghĩ như nhau, nhưng xét ra thì một bên là danh từ còn một bên là động từ nhỉ

   • thanghi.info - 29/04/2020
    Re:Khác biệt giữa cầm đồ và cầm cố tài sản

    Cảm ơn bài viết của bạn. Vậy mà trước giờ cứ nghĩ cầm đồ và cầm cố tài sản là một. Như vậy thì cầm cố tài sản là những quy định chung nhất, còn cầm đồ cũng là việc cầm cố nhưng được sự điều chỉnh của luật chuyên ngành và là một trong những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT