Menu

Khiếu nại, tố cáo

Đăng nhập

  Khiếu nại, tố cáo

  của nguyenkhue - 8482 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • nguyenkhue - 11/02/2009
   Khiếu nại, tố cáo
   Quy định nào được kiện ra tòa sau khi có QĐ giải quyết KN lần 2 và thuộc các lĩnh vực nào ?
  • 9524

  6 phản hồi

  • BaoHacTu - 17/09/2008
   Re:Tìm quy định mới của Luật Khiếu nại, tố cáo


   Ông bạn trên hỏi ngắn quá để mình post cái này cho Bà con xem và bình luận tiếp nhe

   Trả lời:
   Luật khiếu nại - tố cáo hiện hành đã mở rộng quyền khởi kiện ra tòa án sau khi đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai nhưng không phải tất cả mà chỉ một số trường hợp.

   Theo qui định tại pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án hành chính sửa đổi, bổ sung thì đến nay chỉ có 22 loại khiếu kiện được tòa hành chính thụ lý, trong đó có 16 loại khiếu kiện được quyền khởi kiện ra tòa sau khi có quyết định giải quyết khiếu nại lần hai như: quyết định xử phạt vi phạm hành chính; quyết định áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc xử lý vi phạm hành chính; quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ nhà ở; trong việc áp dụng phí, thu phí, lệ phí; thu tiền sử dụng đất...). Còn sáu loại khiếu kiện còn lại được áp dụng trong từng trường hợp cụ thể.

   Đối với khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai trong trường hợp giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, trưng dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư; cấp hoặc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; gia hạn thời hạn sử dụng đất, tòa án chỉ thụ lý khi:

   - người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu của chủ tịch UBND cấp huyện và không tiếp tục khiếu nại đến chủ tịch UBND cấp tỉnh;

   - người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu của chủ tịch UBND cấp tỉnh.

   Như vậy, trong trường hợp của ông, vì đã có quyết định giải quyết lần thứ hai của chủ tịch UBND tỉnh nên ông không có quyền khởi kiện ra tòa hành chính.

   Thạc sĩ THÁI THỊ TUYẾT DUNG (giảng viên ĐH Luật TP.HCM)
   Nguồn: Vietbao.vn

   thienminhluat cảm ơn BaoHacTu vì bài viết hữu ích
  • Mai_Y_Nguyen - 18/09/2008
  • trungbao1985 - 11/02/2009
  • thuongluong306 - 11/02/2009
   Re:Re:
   trungbao1985 viết:
   Mai_Y_Nguyen viết:

   nếu vậy thì bạn phải xem xét văn bản nào có hiệu lực pháp luật cao nhất. nếu giữa nghị định với thông tư thì bạn dựa vào thông tư

   Bạn ơi 2 câu văn bạn mâu thuấn quá, Thông tư do Cấp bộ ban hành để hướng dẫn thi hành Nghị định của CP mà? bạn đọc topic Bộ trưởng to hơn Thủ tướng chưa?
  • vclong2008 - 16/04/2009
   Giấy tiếp nhận đơn thư KNTC
   Vấn đề ngày thuộc của ông Nhà nước nhưng em chưa bít có văn bản liên ngành nào hướng dẫn cụ thể, đó là: Giấy tiếp nhận đơn, thư KNTC.
   Bác nào biết xin chỉ giùm cách viết hoặc send cho em một vài bản mẫu tham khảo thì tốt quá.
   Vâng, xin cảm ơn các Bác trước.
  • quanchay - 16/04/2009
   Chào bác
   Em nghĩ phòng TNMT của bác sẽ có chứ.
   Em đi khiếu nại nhiều nơi thì thấy họ làm theo mẫu na ná như nhau, có nơi dùng office, có nơi dùng software nhưng chủ yếu thể hiện đầy đủ thông tin
   -nơi tiếp nhận KNTC,
   -ngày....
   -nhận đơn của ông/bà...
   -nội dung KNTC
   -yêu cầu giải quyết.
   Theo em cái này nên tự viết phần mềm cho mình vì việc in cuống cho đương sự, mình còn lưu trên máy và kiểm tra được diễn biến công việc, báo cáo lãnh đạo...
   Không hiểu có đúng ý bác hỏi không.
  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT