Menu

Không có hoá đơn bán hàng chỉ có tin nhắn làm bằng chứng, có khởi kiện được không?

Đăng nhập

  Không có hoá đơn bán hàng chỉ có tin nhắn làm bằng chứng, có khởi kiện được không?

  của Nntdbmt - 331 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • Nntdbmt - 13/02/2020
   Không có hoá đơn bán hàng chỉ có tin nhắn làm bằng chứng, có khởi kiện được không?

   Dạ luật sư cho e hỏi xíu ạ. 
   Em là một người buôn bán điện thoại xách tay tai Hà Nội nhưng không có hoá đơn, đại loại là mua điện thoại qua đường cưa khẩu không có đánh thuế và e có mua về bán lại cho những khách buôn bán điện thoại ở tỉnh khác và chỉ có liên lạc với nhau qua tin nhắn trên fb hoặc zalo thậm chí e còn bán nợ cho khách và họ bán máy được thì chuyển tiền cho e giữa e và khách không có hoá đơn. Những đợt e chuyển hàng cho khách chỉ có ghi vào sổ của mình và mỗi lần khách bán được hàng sẽ chuyển khoản cho e. 
   Nhưng vừa rồi năm 2019 e có làm ăn với 1 khách hàng ban đầu làm thì rất đàng hoàng nhưng đợt cuối năm khách đó gặp phải chuyện gì và có đang nợ e số tiền là 250trieu. E nhăn tin gọi điện thì có hứa với hẹn là sẽ trả. Nhưng e thấy có biểu hiện chắc không muốn trả. Nên e đang muốn khởi kiện khách đó nhưng chỉ có tin nhắn sổ sách nợ nầng và tin nhắn hứa trả vậy thì có khởi kiện được không ạ. Em cảm ơn luật sư. 

    ThanhLongLS cảm ơn Nntdbmt vì bài viết hữu ích
   • 455

   1 phản hồi

   • pigreen - 14/02/2020
    Re: Không có hoá đơn bán hàng chỉ có tin nhắn làm bằng chứng, có khởi kiện được không?
    Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể khởi kiện được nhé.
    Có thể xác định đây là giao dịch dân sự theo quy định tại Điều 116 Bộ luật dân sự 2015.
    Điều 119 Bộ luật dân sự 2019 quy định về hình thức giao dịch dân sự như sau:
    "Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản."
    Như vậy, việc bạn đang giữ tin nhắn, sổ sách đã chứng minh có tồn tại việc vay mượn. Và việc vay mượn có thể bằng lời nói hoặc hành vi vẫn được coi như giao dịch được xác lập. Thế nhưng, nếu xảy ra tranh chấp, khi tòa án thụ lý, nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung” vẫn được ưu tiên.
    Bạn có thể làm đơn khởi kiện kèm theo kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền nơi bạn cư trú để giải quyết vụ án theo quy định tại Điều 189, Điều 190 Bộ luật tố tụng dân sự 2015
     
     
    ThanhLongLS cảm ơn pigreen vì bài viết hữu ích
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT