Menu

Không đăng ký kinh doanh có thể có nhãn hiệu hàng hóa riêng được không?

Đăng nhập

  Không đăng ký kinh doanh có thể có nhãn hiệu hàng hóa riêng được không?

  của hfhfhf - 7557 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • hfhfhf - 02/06/2008
   Không đăng ký kinh doanh có thể có nhãn hiệu hàng hóa riêng được không?
   Thưa luật sư !!!

   Tôi đang có một vấn đề cần sự giúp đỡ của luật sư. Hiện nay tôi đang có dự định kinh doanh một số sản phẩm bằng nhãn hiệu hàng hóa của riêng tôi đặt ra.

   Do quy mô ban đầu nhỏ nên tôi chưa đăng ký kinh doanh. Sản phẩm chủ yếu tôi thuê các nhà sản xuất gia công chỉ một phần nhỏ là của tôi sản xuất, vậy tôi có thể in tên và nhãn hiệu hàng hóa riêng của tôi trên bao bì sản phẩm và bán ra thị trường không? Nếu đăng ký kinh doanh ở hộ kinh doanh cá thể có thể có một nhãn hiệu hàng hóa riêng và phân phối trên thương hiệu đó được không?

   Rất mong nhận được những thông tin hồi âm từ luật sư.

   Xin trân trọng cảm ơn !!!
   • 8352

   3 phản hồi

   • lsnguyenhoanglinh - 03/06/2008
    Đăng ký kinh doanh
    Thưa Quý Ông/Bà,

    Theo quy định tại Điều 3, Nghị định số 39/2007/NĐ-CP, thì các cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây không phải đăng ký kinh doanh:

    - Buôn bán rong
    - Buôn bán vặt
    - Bán quà vặt
    - Buôn chuyến
    - Dịch vụ : Đánh giày, bán vé số, ...

    Do không thuộc đối tượng trên nên bạn phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Ngoài việc đăng ký kinh doanh, trước khi bán sản phẩm ra thị trường, bạn còn phải thực hiện một số quy định khác của pháp luật có liên quan đến hàng hóa mà bạn sản xuất.

    Với quy mô sản xuất và kinh doanh nhỏ, bạn có thể đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Khi đó, bạn có quyền lựa chọn nhãn hiệu hàng hóa do mình sản xuất.

    Trân trọng,
   • hfhfhf - 04/06/2008
    Re: Không đăng ký kinh doanh có thể có nhãn hiệu hàng hóa riêng được không?
    Rất cảm ơn về câu trả lời của luật sư. Tôi muốn hỏi thêm một số câu hỏi nữa mong luật sư giúp đỡ, đó là: Nếu tôi đăng ký kinh doanh theo hộ kinh doanh cá thể rồi khi quy mô lớn có thể chuyển đổi được sang hình thức Cty TNHH không?

    Toàn bộ nhãn hiệu hàng hóa, cơ sở vật chất, thông tin ... có được chuyển sang Cty mới hay không hay phải đăng ký kinh doanh lại từ đầu với loại hình Cty TNHH và nhãn hiệu hàng hóa mới? Hộ kinh doanh cá thể có phải thực hiện chế độ báo cáo thuế không? Nếu có chế độ đó như thế nào?
    Rất cảm ơn luật sư !!!
   • lsnguyenhoanglinh - 04/06/2008
    Chuyển đổi loai hình doanh nghiệp

    Chào Quý Ông Bà,

    Hộ kinh doanh cá thể không được chuyển đổi sang hình thức Công ty TNHH. Do vậy, nếu thành lập Công ty, Công ty phải đăng ký kinh doanh mới theo quy định của pháp luật doanh nghiệp.

    Tuy nhiên, việc tiếp nhận cơ sở vật chất, nhãn hiệu hàng hóa , tài sản vô hình, hữu hình do các bên tự thỏa thuận. Nếu quy mô kinh doanh còn nhỏ, Quý Ông Bà có thể chọn lựa việc thành lập Doanh nghiệp Tư nhân hoặc Công ty TNHH một thành viên do cá nhân làm chủ sở hữu để hoạt động. 

    Về thuế: Hộ kinh doanh cá thể phải đăng ký thuế theo quy định của pháp luật. Khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể, Quý Ông Bà có thể liên hệ Cục Thuế/Chi cục Thuế nơi hộ kinh doanh có trụ sở để được hướng dẫn cụ thể.

    Trân trọng,

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT