Menu

Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

Đăng nhập

  Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

  của luatsutraloi3 - 9253 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  2 Trang12>
  • luatsutraloi3 - 23/10/2014
   Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

   Theo The Atlantic, mọi người thường bị cuốn vào câu chuyện của các tỷ phú mà quên rằng trong số 30 triệu người bỏ Đại học tại Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp, nghèo đói và nợ nần cao hơn hẳn các cử nhân.


   Những tên tuổi như Steve Jobs, Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Micheal Dell đã khiến nhiều người cho rằng bỏ học để khởi nghiệp chính là đường tắt dẫn đến thành công. New York Times từng ví von rằng hiện tượng này đã "mở ra vùng đất mới để làm giàu". Một lãnh đạo trẻ cũng nhận xét bỏ học "gần như là sự tự hào" với các nhà khởi nghiệp.

   Trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của Forbes năm ngoái, 63 người không có bằng đại học. Tính trung bình, họ có tài sản 9,4 tỷ USD, cao gần gấp 3 những người có bằng tiến sĩ.

   steve-jobs-mark-zuckerberg-bil-1828-9305

   Mark Zuckerberg, Steve Jobs và Bill Gates đều từng bỏ học. Ảnh: Suger Slam

    

   Những người này có thể được chia làm 2 nhóm. Nhóm một bỏ học vì muốn theo đuổi một sản phẩm hoặc ý tưởng nào đó. Họ có kỹ năng, có tầm nhìn rõ ràng về dự định trong tương lai và không muốn đợi cho đến khi tốt nghiệp. Những người như Mark Zuckerberg, Bill Gates hay Micheal Dell là tiêu biểu cho nhóm này.

   Nhóm thứ 2 hơi khác do không rời đại học để kinh doanh. Ví dụ điển hình là ông trùm thời trang Ralph Lauren. Từng theo học Đại học Baruch, Lauren bỏ ngang sau 2 năm để vào quân đội. Sau này, ông làm trợ lý bán hàng cho Brooks Brothers trước khi sáng lập đế chế thời trang như hiện nay.

   Tất cả những câu chuyện trên đã khiến nhiều người cho rằng các yếu tố khác có thể bù lại cho tấm bằng Đại học. Nếu họ có thể làm được, tại sao mình thì không?

   Tuy nhiên, The Atlantic cho rằng chúng ta đã bỏ qua chi tiết những người bỏ học và thành công là những cá nhân rất xuất sắc. Thành công của họ dựa trên những kỹ năng đã có từ trước khi vào Đại học. Họ biết cách tự học, tự vay ngân hàng, quản lý thời gian và tiền bạc. Cũng có thể họ hưởng lợi từ mạng lưới quan hệ rộng, từ sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè hay người quen.

   Còn nếu một người trẻ không có những nguồn lực đó, bỏ học để kinh doanh cũng giống như lấy tiền tiết kiệm mua xổ số, với hy vọng sẽ thắng giải triệu USD vậy. Anh ta sẽ không thể trở thành những người như Mark Zuckerberg, LeBron James hay James Cameron. Thay vào đó, anh ta sẽ là một trong hàng triệu người bỏ học vô danh khác.

   Theo The Atlantic, 34 triệu người Mỹ trên 25 tuổi từng học Đại học, nhưng không lấy được bằng, tương đương cả bang California. 71% số này có khả năng thất nghiệp hoặc vỡ nợ cao gấp 4 lần người có bằng. Bên cạnh đó, thay vì trở thành triệu phú, họ lại có thu nhập trung bình ít hơn 32%.

   Rất nhiều sinh viên, đặc biệt là những người có gia cảnh khó khăn, cần tấm bằng đại học để thay đổi cuộc sống. Một nghiên cứu năm ngoái của Đại học California (UCLA) cho thấy những người ít có điều kiện vào đại học nhất sẽ là người hưởng lợi nhiều nhất từ tấm bằng cử nhân.

   Những người này không được thoải mái lựa chọn vào các trường đình đám hay gia nhập Thung lũng Silicon. Họ không nằm trong nhóm sinh viên dưới 20 tuổi được đồng sáng lập PayPal - Peter Thiel trả 100.000 USD để rời trường và theo đuổi việc kinh doanh trong 2 năm. Với họ, đại học không phải là một sự lựa chọn, mà là bước đệm buộc phải có để xoay chuyển tương lai.

   Đại học giúp người trẻ được trang bị kiến thức và các mối quan hệ để thành công. Họ cũng được dạy các kỹ năng phân tích, logic, sự tự tin để mạnh dạn theo đuổi các ý tưởng mới. Nó sẽ giúp sinh viên thay đổi quan điểm, va chạm với nhiều nền văn hóa và quan điểm xã hội.

   Không phải ngẫu nhiên mà các ý tưởng thực tiễn làm thay đổi cả cuộc sống của chúng ta, như máy tính, Internet đều bắt nguồn từ các sinh viên Đại học. Và cũng chẳng phải trùng hợp khi cộng đồng doanh nhân nổi tiếng, trong đó có các tỷ phú công nghệ, đều trưởng thành từ các trường Đại học nổi tiếng.

   Hà Thu

   (Nguồn: kinhdoanh.vnexpress)

    

    louispham93, giangthingochuong, Khongtheyeuemhon cảm ơn luatsutraloi3 vì bài viết hữu ích
   • 16751

   30 phản hồi

   • Khongtheyeuemhon - 06/11/2014
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Ở đâu thì không biết, chứ ở Việt Nam học (ở trong trường phổ thông, đại học, học lấy chứng chỉ...) là một điều vô cùng lãng phí và mất thời gian. Kết quả chỉ là mảnh bằng hoặc chứng chỉ còn đầu óc thì phần nhiều rỗng tuếc. Từ bản thân mình và các bạn bè cùng lứa với mình suy ra. 

    1 năm đi làm những gì tụi mình học được và buộc phải học để biết làm chắc chắn là hơn gấp nhiều lần 5 năm ngồi trên giảng đường. Đó là hệ quả của việc học gắn với quá nhiều lý thuyết và xa rời thực tế... tình trạng phổ biến của giáo dục VN hiện nay. Học Luật 5 năm mà ra trường không viết nổi 1 cái đơn khởi kiện, chưa từng đặt chân đến Tòa án (do làm luận văn ko đi thực tập)... Có thể 1 phần trách do cá nhân không năng động nhưng trách phần nhiều vẫn là ở tại cơ sở giáo dục, định hướng cho sinh viên...  

    Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

    angelvalley cảm ơn Khongtheyeuemhon vì bài viết hữu ích
   • vyvy2409 - 31/10/2017
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Những tên tuổi như Steve Jobs, Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Micheal Dell họ không học đại học, không có bằng thạc sĩ, tiến sĩ,... nhưng họ học từ chính những kinh nghiệm mà họ có được từ sự trải nghiệm của bản thân hay những ý tưởng sáng tạo làm giàu của họ không phải ngẫu nhiên mà có, tất cả đều xuất phát từ cái gốc, cái nền tảng mà chính họ tạo ra, không ngừng cố gắng và quyết tâm thực hiện được ước mơ của mình

    giangthingochuong cảm ơn vyvy2409 vì bài viết hữu ích
   • trantomy - 01/11/2017
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Chúng ta thấy một số tấm gương nổi bật trong hàng tỷ người trong thế giới này chính là họ từng bỏ học và giờ họ là tỷ phú và giờ chúng ta cũng bỏ học trong khi chúng ta chưa thấy hết được có rất nhiều nguời khác từng bỏ học và bây giờ họ trở thành nguời vô gia cư. Và chúng ta trở thành ....làm giàu quá khó khi chưa đủ tiền sinh hoạt mỗi tháng. 

   • giangmoom - 02/11/2017
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Mình thấy xem xét tình hình tại các nước hay thậm chí ở Việt Nam thì là đa phần những người từ bỏ con đường học tập vì họ đã xác định cho mình hướng đi cụ thể, họ không mơ màng như vậy họ có cơ sở để thành công. Dù bạn học đại học hay bạn không đi học nhưng bạn xác định được cho mình mục tiêu, hướng đi cùng những phương thức của thể để đi đến thành công thì đương nhiên bạn sẽ chọn cho mình con đường cụ thể. 

    Ví dụ 1: Nhắc tới ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai,người ta chỉ thấy ông nổi tiếng với những thương vụ đình đám, khối tài sản khổng lồ, sở hữu phi cơ... Ít ai biết được, bầu Đức ngày nay từng là cậu bé nghèo khổ của mấy chục năm trước,4 lần thi trượt đại học. Sauk hi làm thêm tích góp được một khoản tiền đủ để ông mở một phân xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại quê nhà. Năm 1990, ông tự tay cưa, bào đục đẽo để làm ra sản phẩm đầu tiên là chiếc bàn cho học sinh. Sau đó ông mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất đồ nội thất rồi nhiều lĩnh vực khác để hình thành nên tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

    Ví dụ 2: Đại học Khoa học Tự nhiên  cho biết hai nữ sinh nhận được lương khởi điểm 2.000 USD khi chưa ra trường là Nguyễn Thị Quý (ngành Tiên tiến Hóa học) và Đỗ Thị Phương (ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học). Họ đã được Công ty Hóa chất Kyowa (Nhật Bản) nhận làm việc.

    Nguyễn Xuân Bách (sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội) chỉ mới học năm cuối trúng tuyển vị trí kỹ sư phần mềm, làm việc ở Nhật Bản với mức lương 60 triệu đồng mỗi tháng.

    Nhìn chung lại điều mà mình muốn nói là  điểm quyết định thành công ở chính bản thân mỗi người.

     

   • minhlong3110 - 04/11/2017
    Re: Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Chúng ta bằng nhiều cách cố gắng học và chịu đựng những gì sẽ có lợi cho mình, cố thiết lập các mối quan hệ để có thể giúp đỡ mình khi vấp ngã, không dám chấp nhận thách thức. Mà nhất là trong tình trạng việc làm báo động như Việt Nam hiện nay, có bằng cấp lớn vẫn thất nghiệp, thì cách học nhàn rỗi hay đánh liều bỏ học, có chắc giúp bạn thành công?

    Người đang làm, trời đang nhìn, pháp luật đang điều chỉnh

   • Nguyenduy303 - 15/11/2017
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Chúng ta cũng có thể trở thành thiên tài như họ, nhưng ta phải biết định hướng và quyết tâm theo đuổi một ý tưởng nhất định thì mới mong thành công. Tấm bằng đại học chỉ xem như là một tờ giấy thông hành, chính vì vậy chúng ta phải biết cách sử dụng tờ giấy này như thế nào thì mới mong thành công, đừng nên ỷ lại vào nó quá nhiều.

    Nếu ai cũng có suy nghĩ bỏ học thì sẽ giàu vậy thì chắc giờ này thế giới có nhiều tỷ phú lắm 

   • hoatuyetly152 - 15/11/2017
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Nếu so sánh tài sản giữa những người làm giàu chưa có bằng đại học và tiến sĩ thì thật khập khiễng. Bởi vì một bên là thương nhân thu nhập từ kinh doanh, từ lợi nhuận, còn một bên là nhà khoa học nghiên cứu thu nhập chủ yếu từ tiền lương hay tiền nghiên cứu. Như vậy rõ ràng là biết ai giàu hơn ai rồi. 

   • hkhduy - 15/11/2017
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Bỏ học ở trường không có nghĩa là không học nữa. Người ta có thể học từ mọi thứ, từ trải nghiệm, từ thất bại, từ việc thực tế, từ bạn bè...Nhiều người thường lấy ví dụ rằng có những người bỏ học mà vẫn thành tỷ phú. Thực ra, những vị tỷ phú này vẫn phải học hàng ngày để có được thành công hôm nay, và tỷ lệ những người thành công như vậy là rất nhỏ so với những người bỏ học còn lại.

   • thuylinh2311 - 26/03/2018
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Muôn đời, việc học, học bất cứ cái gì cũng vậy, không bao giờ là thừa hoặc lãng phí. Kiến thức luôn là hành trang tốt nhất của con người khi bước vào cuộc sống. Học chỉ trở nên thừa khi con người cậy mình có học mà lên mặt dạy đời, kênh kiệu, khinh khi người khác mà thôi. 

    Chúng ta thường dễ bị mê hoặc bởi ngôn ngữ và bức tranh mà truyền thông vẽ nên. Thực ra số người thành công không nhiều hơn số người thất bại và chật vật với cuộc sống khó khăn này. Nhưng vì họ thành công trong hoàn cảnh khó khăn, nên họ được nhắc đến nhiều hơn những người thành công khi có đầy đủ điều kiện. Điều đó không có nghĩa là số người thành công khi bỏ học là "nhiều" đâu. Và chúng ta cũng chỉ biết đến họ khi đã thành công, còn chặng đường vất vải chông chênh, gian nan trước đó chúng ta lại không hề hay biết.

   • ha2308 - 28/03/2018
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Đại học là nơi để hấp thu kiến thức và rèn luyện kỹ năng, vào đại học để chúng ta được thêm vào mình một lớp “áo giáp” để làm mọi thứ an toàn và có tính toán hơn, độ chính xác cao hơn. Những người xuất sắc họ có được lớp áo này, họ có tư duy riêng , có thể bắt đầu ngay khi có thể thì họ đã bắt tay vào làm. Còn lại tất cả chúng ta đều biết rằng, chúng ta cũng có thể bắt đầu bất cứ lúc nào, nhưng phải biết đâu là lúc mình sẵn sang đầy đủ nhất.

     

   • ThyThy2901 - 15/04/2018
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Những tấm gương nổi bật nêu trên không thuộc về số nhiều. Họ có ý tưởng, có tài năng, có can đảm và họ đánh đổi bằng việc nghỉ học sớm chứ không phải cứ nghỉ học sớm là sẽ giàu có. Bạn cầm tấm bằng đại học và đi làm một nhân viên bình thường không biết khi nào bạn sẽ giàu có, nhưng không ai và kể cả bạn có thể chắc chắn rằng bỏ học và đi khởi nghiệp bạn sẽ giàu có. Mọi người có quyền mơ ước và xây dựng ý tưởng làm giàu của bản thân nhưng không nên quá ảo tưởng.

   • hoatuyetly152 - 15/04/2018
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Mình cảm thấy việc người ta ca tụng thành công của người khác và đem những chi tiết liên quan của họ (như bỏ học kinh doanh) để xem là “bí quyết” hay “chìa khóa” của thành công thật là nực cười. Chẳng có bài học thành công nào áp dụng chung cho tất cả mọi người được cả: đất nước khác nhau, gia đình khác nhau, thời đại khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau, cơ hội khác nhau, thất bại khác nhau,…thì làm sao có thể đạt được thành công như nhau. Thật là viển vông. Theo mình thì tốt nhất là học từ thất bại của người khác, bởi có những thứ phải kinh ra thì mới nghiệm lại được.

     

    lnt_partners cảm ơn hoatuyetly152 vì bài viết hữu ích
   • thuytrangak - 16/04/2018
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Mình nghĩ mọi người nên hiểu đúng nghĩa của từ bỏ học. Bỏ học ở đây là bỏ học ở nhà trường, nhưng không có nghĩa là ngưng học. Sách vở dạy ta những kiến thức về lý thuyết, xã hội dạy ta những kiến thức về thực tiễn. Những người bỏ học như Steve Jobs, Bill Gates.. họ giàu vì họ có cái đầu chứa lý tưởng, chứa định hướng rõ ràng rồi họ tiếp tục học tập từ kinh nghiệm của người khác, của thực tế để phát triển lý tưởng. Đừng chỉ nghĩ đơn gian là bỏ học để làm theo, không phải ai cũng thành công đâu.

     

   • anthuylaw - 23/04/2018
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Ở nước người ta nhân tài họ bỏ học để làm kinh doanh vì họ giỏi và họ muốn tránh xa cái lý thuyết không giúp ích gì cho họ. Ở nước ta nếu không học thì không biết làm gì (đa phần thôi chứ không đánh đồng tất cả ạ). Không phải ai bỏ học cũng thành công, mỗi người có một quan điểm sống và học tập khác nhau.

    Chỉ là gà con!

   • TruongMinhToan - 15/05/2018
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Vấn đề ở đây là môi trường và định hướng của mỗi cá nhân, bạn không đi học, coi như 90% là không xin việc được tại Việt Nam. Vậy bạn chỉ có thể bắt đầu từ việc tự kinh doanh, con đường của bạn hẹp hơn rất nhiều

    Không phải ngẫu nhiên mà những người nghèo khó thường dạy con "ráng học". Nghe người giàu giảng thì cũng nên lắng tai nghe người nghèo than

   • giangthingochuong - 24/05/2018
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Mình thấy điều quan trọng để có thể thành công trong công việc và cuộc sống không phải là bằng cấp mà là ở chỗ có quyết tâm, mình phải chăm chỉ, phải hành động để thực hiện mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn của mình, và khi cố gắng thực hiện những yếu tố đó thì sẽ tích lũy kinh nghiệm và khi hội tụ đủ những yếu tố cần thiết sẽ thành công.

   • Kimhang1302 - 26/05/2018
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Đúng rồi, nếu bỏ học mà giàu hết thì ai cũng bỏ học rồi. Phải nói đến những người thành công họ có ý tưởng, có sự sáng tạo và hành động để thực hiện mục tiêu của họ. Để đến được với bất kỳ thành công nào cũng đều có một quá trình. Chúng ta giờ chỉ thấy cái thành công của họ mà không để ý là họ đã cố găng như thế nào để thành công như vậy. không tin thì mấy bạn cứ thử bỏ học rồi nằm nhà coi phim xem có thành công rồi nổi tiếng toàn thế giới không nhé

   • thuylinh2311 - 30/06/2018
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Với những người quyết định nghỉ học để lập nghiệp, họ luôn viện dẫn những ví dụ "điển hình" Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Bill Gates hay Michael Dell... Tuy nhiên họ không nhìn thấy là khoảng thời gian tự rèn luyện khổ cực, những ngày làm việc không ngừng nghỉ và quan trọng nhất chính là một kế hoạch hoàn hảo, trí thông minh hơn người cũng như những quan hệ không phải ai cũng có. Tất cả những yếu tố nhỏ trên giúp họ đạt được thành công như ngày hôm nay chứ không phải là tự tin bỏ học để lập nghiệp.

   • louispham93 - 26/08/2018
    Re: Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Ai cũng có ước mơ giàu có, có địa vị trong xã hội được mọi người kính nể cả. Nhưng có bao nhiêu người đạt được ước mơ ấy? Muốn giàu phải không ngừng học hỏi. Tuy bạn cho rằng những người không học nhưng vẫn có thể làm giàu. Đây là một điều không đúng cũng không sai, nhưng bạn có biết họ bỏ học nhưng họ phải học những thứ gì từ xã hội để gầy dựng sự nghiệp hay không? Nếu bạn noi gương Bill Gate, Steve Jobs hay Mark Zuckerberg bỏ học, thì chỉ có xác suất 1/1.000.000 là bạn sẽ giàu, nhưng có xác suất 999.000/1.000.000 là bạn sẽ nghèo, vì không có học. Như vậy, lời khuyên đưa ra là bạn nên học để có tư duy và tầm nhìn chiến lược trong cách làm giàu của mình. Xác xuất để bạn trở thành Bill Gate, Steve Jobs hay Mark Zuckerberg là rất nhỏ nên hay tận dụng cơ hội mình đang có đươc là việc học để đào tạo bản thân!

   • DT_DA - 27/08/2018
    Re:Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

    Câu tiêu đề đã nói tất cả, không phải ai bỏ học là sẽ giàu, vì điều đó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Ví như phải có chí làm giàu, kinh doanh, óc phán đoán và chớp thời cơ, cơ hội cộng thêm một chút may mắn. Thời thế và giai đoạn lịch sử và sự phát triển của đất nước cũng rất quan trọng để làm nên một người giàu hoặc một kẻ không có gì

   2 Trang12>
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT