Menu

Kiện chia tài sản sau ly hôn

Đăng nhập

  Kiện chia tài sản sau ly hôn

  của Timhieu.phapluat - 1503 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Timhieu.phapluat - 10/11/2019
   Kiện chia tài sản sau ly hôn

   Chào luật sư, em có một vấn đề rất rắc rối muốn xin tư vấn ạ. Gia đình em có 4 người: bố, mẹ, em và em trai. 1. Bố mẹ em đã ly hôn nhưng chưa chia tài sản chung (là một căn nhà). Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi là hộ ông ...bà... , vào thời điểm làm sổ đỏ thì đã có sổ hộ khẩu có tên của 4 người trong gia đình, vậy nếu chia tài sản thì em và em trai có được chia không ạ? (2 chị em đều đã thành niên và ở với mẹ sau khi bố mẹ ly hôn). Mẹ em yêu cầu chia 4 chứ không đồng ý chia 2 thì có đúng pháp luật không? 2. Bố em có ủy quyền cho bác em (là anh trai của bố) để kiện mẹ em ra toà, đòi chia tài sản sau ly hôn. Nhưng vụ kiện chưa giải quyết xong thì bố em không may qua đời. Vậy cho em hỏi việc ủy quyền cho bác em có còn hiệu lực không?

   Bác em có được phép tiếp tục kiện mẹ em để đòi chia tài sản không? 3. Bác em có doạ mẹ em là bố em để lại di chúc thừa kế toàn bộ tài sản cho 1 mình bác, không để lại cho em và em trai, bác doạ đòi mẹ em đưa một số tiền lớn trị giá 1 nửa giá trị ngôi nhà đang tranh chấp, thì sẽ không kiện mẹ em ra toà. Vậy làm cách nào để em biết có di chúc thật hay là không? Nhờ anh chị giải đáp những thắc mắc trên giúp em với ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

    ThanhLongLS cảm ơn Timhieu.phapluat vì bài viết hữu ích
   • 2796

   3 phản hồi

   • LS_CaoSyNghi - 12/11/2019
    Re: Kiện chia tài sản sau ly hôn

    Chào bạn

    Ủy quyền để người bác làm đại diện đã chấm dứt hiệu lực theo điểm b khoản 4 Điều 140 Bộ luật dân sự trích dẫn dưới đây:

    Điều 140. Thời hạn đại diện

    1. Thời hạn đại diện được xác định theo văn bản ủy quyền, theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật.

    2. Trường hợp không xác định được thời hạn đại diện theo quy định tại khoản 1 Điều này thì thời hạn đại diện được xác định như sau:

    a) Nếu quyền đại diện được xác định theo giao dịch dân sự cụ thể thì thời hạn đại diện được tính đến thời điểm chấm dứt giao dịch dân sự đó;

    b) Nếu quyền đại diện không được xác định với giao dịch dân sự cụ thể thì thời hạn đại diện là 01 năm, kể từ thời điểm phát sinh quyền đại diện.

    3. Đại diện theo ủy quyền chấm dứt trong trường hợp sau đây:

    a) Theo thỏa thuận;

    b) Thời hạn ủy quyền đã hết;

    c) Công việc được uỷ quyền đã hoàn thành;

    d) Người được đại diện hoặc người đại diện đơn phương chấm dứt thực hiện việc ủy quyền;

    đ) Người được đại diện, người đại diện là cá nhân chết; người được đại diện, người đại diện là pháp nhân chấm dứt tồn tại;

    e) Người đại diện không còn đủ điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 134 của Bộ luật này;

    g) Căn cứ khác làm cho việc đại diện không thể thực hiện được.

    4. Đại diện theo pháp luật chấm dứt trong trường hợp sau đây:

    a) Người được đại diện là cá nhân đã thành niên hoặc năng lực hành vi dân sự đã được khôi phục;

    b) Người được đại diện là cá nhân chết;

    c) Người được đại diện là pháp nhân chấm dứt tồn tại;

    d) Căn cứ khác theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.

    Như vậy tòa án phải ra quyết định đình chỉ vụ án. Di sản của bố bạn được chia cho hàng thừa kế thứ nhất (gồm cha mẹ, vợ, con). Trường hợp có di chúc thì cha me và vợ của bố bạn vẫn được hưởng 2/3 của 1 suất thừa kế. 

    Bạn muốn biết có di cúc không thì đề nghị người bác chứng minh có di chúc hoặc đề nghị tòa án chia di sản (trường hợp này nên cân nhắc kỹ vì mất thời gian và chi phí, ví dụ án phí, thi hành án,...) hoặc trong quá trình mẹ con bạn thực hiện thủ tục nhận di sản thừa kế tại tổ chức công chứng.

    Trân trọng !

    LS Cao Sỹ Nghị

    101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

    Email: caosynghi@gmail.com

    Timhieu.phapluat, ThanhLongLS cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
   • LS_CaoSyNghi - 20/11/2019

    LS Cao Sỹ Nghị

    101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

    Email: caosynghi@gmail.com

    ThanhLongLS cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
   • xuanthoai2206 - 05/12/2019
    Re:Kiện chia tài sản sau ly hôn

    Chào bạn.

    Tài sản là ngôi nhà thì ba mẹ vẫn chia nhưng vì ba bạn đột ngột qua đời nên việc Ủy quyền của ba bạn giành cho bác bạn đã chấm dứt. Căn cứ theo điểm đ khoản 3 Điều 140: "Người được đại diện, người đại diện là cá nhân chết; người được đại diện, người đại diện là pháp nhân chấm dứt tồn tại". Nên anh của ba bạn đã chấm dứt tư cách ủy quyền, việc ngôi nhà tài sản chia đôi, sau đó bạn và em bạn và những người thừa kế theo hàng thứ nhất là:"vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết".

    Đó là những người được hưởng di sản theo hàng thừa kế thứ 1 nếu ba bạn không để lại di chúc, trong trường hợp bác bạn kêu có di chúc thì việc mở di chúc phải có sự chứng kiến của những người thuộc hàng thừa kế.

    Nếu có thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ mình qua số: 037.712.8645

    ThanhLongLS cảm ơn xuanthoai2206 vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT