Menu

Kinh doanh online, những điều cần biết dưới góc độ pháp lý

Đăng nhập

  Kinh doanh online, những điều cần biết dưới góc độ pháp lý

  của NgocHoLaw - 4057 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • NgocHoLaw - 27/02/2019
   Kinh doanh online, những điều cần biết dưới góc độ pháp lý
   Kinh doanh online hiện nay đã trở thành một hoạt động phổ biến, được đa phần người lựa chọn như một ngành nghề cố định, số khác lại chọn nó làm một nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập. Kinh doanh online phổ biến với các sản phẩm như quần áo, đồ ăn, thức uống,… Người mua hàng có thể tiết kiệm được thời gian khi không cần phải đi đến tận cửa hàng để lựa chọn mà thông qua những hình ảnh được chủ của hàng cung cấp và lựa chọn. Thậm chí, còn có dịch vụ giao hàng đến tận nơi cho khách. Còn riêng người bán có thể không cần tốn chi phí để thuê mặt bằng mà chỉ cần những chiến dịch marketing trên internet để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, bạn đã biết pháp luật quy định gì về hoạt động này chưa?
    
   Thực tế, không có một văn bản cụ thể nào quy định về việc kinh doanh online phải đảm bảo những điều kiện nào. Song, ở những văn bản pháp luật mang tính khách quát, hoạt động này lại nằm trong phạm vi điều chỉnh.
    
   Thứ nhất, về việc kinh doanh online có phải đăng ký với cơ quan chính quyền hay không? Căn cứ Khoản 2 Điều 1 Thông tư 21/2018/TT-BCT thì ngoài các đối tượng có website thương mại điện tử trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ như dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử; dịch vụ khuyến mại trực tuyến; dịch vụ đấu giá trực tuyến bắt buộc phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền thì hoạt động kinh doanh online được liệt kê trong danh sách hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là đối tượng không cần phải đăng ký. 
    
   Thứ hai, cá nhân tổ chức kinh doanh phải có nghĩa vụ nộp thuế cho cơ quan? Căn cứ Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC, cá nhân hoặc nhóm cá nhân, hộ gia đình có hoạt động sản xuất, kinh doanh ở các lĩnh vực có mức doanh thu trên 100 triệu đồng/ năm có nghĩa vụ nộp thuế. Theo đó mà nếu việc kinh doanh online phát triển và thuận lợi đạt được doanh thu trên 100 triệu đồng/ năm thì cá nhân kinh doanh phải kê khai và nộp thuế theo quy định pháp luật. 
    
   Nhìn chung, hoạt động kinh doanh online thực tế đem lại rất nhiều lợi nhuận cho người kinh doanh dưới hình thức này. Việc bán hàng theo hình thức này cũng có hai mặt. Mặt thuận lợi của nó đã được đề cập ở phần mở đầu. Mặt trái của loại hình này chính là việc khách hàng có thể bị xâm phạm về quyền lợi khi hàng không đảm bảo nhưng lại không thể đổi trả hàng. Trên một số phương tiện truyền thông, đôi khi vẫn hay đưa những tin tức về những câu chuyện dở khóc dở cười khi hàng trên ảnh thì “đẹp lung linh” nhưng khi hàng về tới tay thì “không thể nói nên lời”. Mà đây lại là loại hình kinh doanh khó có thể kiểm soát và quản lý chặt chẽ, cho nên những cá nhân có nhu cầu mua bán thông qua hình thức này cần lưu ý cẩn thận để đảm bảo quyền lợi của mình không bị xâm phạm.
    thoangnet cảm ơn NgocHoLaw vì bài viết hữu ích
   • 10811

   5 phản hồi

   • thoangnet - 13/03/2019
    Re:Kinh doanh online, những điều cần biết dưới góc độ pháp lý

    Cho mình hoạt động phát triển website chia sẻ thông tin tổng hợp mà nhận quảng cáo từ các nhà quảng cáo đơn cử như Google Adsense thì phải đăng ký với cơ quan chính quyền hay không?

    vanthoang303@gmail.com cảm ơn thoangnet vì bài viết hữu ích
   • baotoan2703 - 27/03/2019
    Re: Kinh doanh online, những điều cần biết dưới góc độ pháp lý
    Nhiều người kinh doanh online thường truyền tai nhau là kinh doanh online thì không cần phải đăng ký gì cả. Đây là ý nghĩ sai lầm. Bởi, kinh doanh đơn lẻ hay kinh doanh online về bản chất nó chỉ là một trong những phương thức để kinh doanh do đó, nếu cá nhân kinh doanh không thuộc trường hợp không phải đăng ký kinh doanh thì vẫn phải đăng ký kinh doanh theo quy định. Các đối tượng khi kinh doanh không cần phải đăng ký kinh doanh được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP.
     
    Tóm lại nếu cá nhân hoạt động thương mại không thuộc các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP thì người này phải có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh để thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh.
    thoangnet cảm ơn baotoan2703 vì bài viết hữu ích
   • TruongMinhToan - 31/03/2019
    Re:Kinh doanh online, những điều cần biết dưới góc độ pháp lý

    Vấn đề là việc quản lý cá nhân kinh doanh online trên mạng cực kỳ khó, đa phần là do nền tảng công nghệ của chúng ta vẫn chưa đủ để kiểm soát đó.

    Mình thấy vô số bạn có thu nhập "khủng" từ hoạt động kinh doanh online, nhưng không đóng 01 đồng thuế nào hay thực hiện kê khai thuế gì cả.

    Hiện nay chỉ có một vài thành phố lớn như HCM, Hà Nội là khá tích cực trong vấn đề truy thu thuế của các cá nhân này

   • MewBumm - 31/03/2019
    Re:Kinh doanh online, những điều cần biết dưới góc độ pháp lý

    Ở đây, việc kinh doanh online có thể hiểu chỉ là một phương thức kinh doanh chứ không phải là một loại hình tổ chức hay là ngành nghề kinh doanh. Theo đó, việc buồn bán được thực hiện trên internet chứ không phải bày bán tại cửa hàng hay bằng hình thức khác. Người kinh doanh online vẫn phải đăng ký kinh doanh và có địa chỉ như doanh nghiệp thông thường khác. Tuy nhiên, hình thức này có nhiều lỗ hổng về thuế, quản lý mặt hàng kinh doanh nên một số vấn đề bất cập có thể xảy ra.

   • Re:Kinh doanh online, những điều cần biết dưới góc độ pháp lý

    xác định rõ rệt phương án tăng cường quĩ điểm rà soát phương thức mặt hàng đã lựa chọn, xây dựng tốt các server hiện thực hóa qui trình quản trị tài chính doanh nghiệp, bảo đảm đầy đủ các phương thức hỗ trợ hiện hành trên mainframe, tóm lược kỹ càng các phương án thủ tục tài liệu hóa qui trình giấy tờ đầy đủ mang lại qui trình quản trị kinh doanh tốt hơn đối với shop, enterprise, marketting shoppping

    ThanhLongLS cảm ơn vuthanhgiang028@gmail.com vì bài viết hữu ích
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT