Menu

Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

Đăng nhập

  Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

  của NgocHoLaw - 1376 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  2 Trang12>
  • NgocHoLaw - 30/04/2019
   Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?
   Hiện nay có rất nhiều người thắc mắc là đi xe máy mà buông cả hai tay thì sẽ bị phạt. Tuy nhiên hành vi đi xe máy 01 tay có bị xử phạt hay không?
    
   Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, người đi xe máy, xe máy điện trên đường dùng tay sử dụng điện thoại di động, sử dụng ô (dù), thiết bị âm thanh bị phạt tiền 100.000-200.000 đồng.
    
   Hành vi buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe sẽ bị phạt từ 5 đến 7 triệu đồng.
    
   Dù chưa có quy định xử phạt việc đi xe máy một tay, tuy nhiên theo một số cảnh sát giao thông, hành vi này rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Khi điều khiển xe bằng một tay, việc xử lý tình huống đột xuất trên đường không thể an toàn, tai nạn bất thường có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Cảnh sát khuyến cáo, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông, người tham gia giao thông "tuyệt đối không điều khiển xe máy bằng một tay". 
    
   Chính vì thế để bảo vệ tính mạng của mình, người thân và những người đang tham gia giao thông trên đường thì chúng ta phải tuân thủ luật giao thông đường bộ và điều khiển xe máy bằng cả hai tay.
    shinichi45 cảm ơn NgocHoLaw vì bài viết hữu ích
   • 2002

   27 phản hồi

   • baotoan2703 - 30/04/2019
    Re: Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Giả sử đi trên đường bị con ong chích thì theo phản xạ phải láy tay phủi nó đi không thì nó đốt chết. Lúc đó chẳng may bị công an thổi thì theo quan điểm cá nhân của bạn công an có thể dựa vào hành vi điều khiển xe một tay để xử phạt hay không? 

   • MewBumm - 30/04/2019
    Re:Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Hành vi trên rất khó để xử phạt khi việc lái một tay tùy theo trường hợp mà là do bất đắc dĩ chứ không phải hành động cố ý của người điều khiển phương tiện. Mình thấy các hành vi vi phạm được liệt kê tại Nghị định 46 là đã đầy đủ và sát với thực tế rồi, không cần thiết phải gồm hành vi trên.

   • thuongkp2708 - 20/05/2019
    Re:Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Theo mình thấy luật quy định như vậy là đủ rồi không cần bổ sung thêm trường hợp lái xe 1 tay. Bởi có nhiều trường hợp người đi đường gặp bụi bẩn hay vướng 1 cái gì đó và dùng tay để gỡ chẳng hạn. Không lẽ CSGT thấy vậy liền xử phạt vì tội không tuân thủ giao thông sao?.

     

   • thuytrangak - 20/05/2019
    Re:Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Chẳng có gì là tuyệt đối cả. Biết là lái xe 02 tay sẽ an toàn, nhưng không lẽ bụi bay vào mắt, hay đồ đặc treo trên xe bị tuột, sứt không lẽ để yên như vậy luôn. Cũng phải có những trường hợp bất đắc dĩ chứ, luật cũng như nghị định quy định như vậy là rõ rồi, không cần bổ sung thêm trường hợp này.

   • DT_DA - 26/05/2019
    Re:Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Hiện nay, pháp luật chưa có quy định xử phạt việc đi xe máy một tay. Tuy nhiên, hành vi điều khiển xe bằng một tay này rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông, người tham gia giao thông không nên điều khiển xe máy bằng một tay. Chủ yếu dựa vào ý thức và việc tham gia giao thông văn minh của chính người cầm lái mà thôi

   • Lunakhung123 - 28/05/2019
    Re:Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Mình nghĩ tùy từng trường hợp mà xử phạt đối với hành vi này, chứ thật sự thì tùy từng trường hợp vì nếu lái xe bằng 1 tay trên cả quãng đường dài thì là hành vi cực kỳ nguy hiểm, còn đối với hành vi lái bằng 1 tay nhưng trong 1 đoạn thời gian cho phép thì mình nghĩ cũng không quá nguy hiểm.

   • Tranxuandung991994 - 28/05/2019
    Re:Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Để đảm bảo an toàn thì mỗi người hãy tự ý thức bảo vệ mình. Mặc dù pháp luật không quy định, nhưng hành vi điều khiển xe bằng một tay cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Chẳng may gặp tình huống bất ngờ thì cũng sẽ khó khăn trong việc xử lý dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Nhưng quy định xử phạt hành vi này cũng khó vì có nhiều trường hợp bắt buộc người điều khiển phải dùng 1 tay để điều khiển xe nên tốt nhất mọi người nên hạn chế tối đa việc này để bảo vệ mình.

   • An_Pisces - 28/05/2019
    Re:Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Vì pháp luật không quy định xử phạt hành vi lái xe một tay nên việc phạt người điều khiển xe bằng 1 tay là không có căn cứ. Tuy nhiên, lái xe một tay lại là một trong những mối tiềm ẩn gây ra tai nạn giao thông, đặc biệt là những người có tay lái yếu. Bởi vì khi có tình huống bất ngờ thì người lái xe bằng 1 tay sẽ xử lý kém hơn người lái cả hai tay. Do đó, việc lái xe bằng hai tay tùy vào hoàn cảnh, ý thức bảo vệ chính bản thân mình và đảm bảo an toàn cho người khác của từng người. Riêng mình thì cực ký không thích những người vừa đi xe máy bằng một tay, tay còn lại nghe điện thoại hoặc nhắn tin, thậm chí là cầm điếu thuốc đang hút dang dở. Điều đó thật phản cảm cũng như gây nguy hiểm cho mình và cho cả người khác. Hãy là người tham gia giao thông văn minh!

   • vyvy2409 - 31/05/2019
    Re:Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Mình thấy chỉ trừ 1 vài trường hợp như: vừa đi vừa nghe điện thoại, đi dàn hàng hai hàng ba đùa giỡn, thả 1 tay ra trêu chọc nhau thì cảnh sát giao thông xử phạt là hợp lý nhưng những trường hợp còn lại vì bất đắc dĩ mới phải lái 1 tay, không phải hành động cố ý , chỉ dựa vào hành vi trên để quy lỗi thì cần phải xem xét lại.

   • thuychichu - 31/05/2019
    Re:Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Sở dĩ luật không quy đinh xử phạt hành vi lái xe 1 tay vì tất nhiên không thể 100% thời gian lái xe luôn sử dụng 2 tay. Vẫn có lúc cần thiết 1 tay cần làm việc khác còn 1 tay điều khiển xe là hoàn toàn bình thường và chính đáng. Còn những trường hợp có ý lái bằng 1 tay trong cả đoạn đường dài mà không nhằm mục đích khác thì CSGT thường sẽ nhắc nhở

     

   • kindy_tran_8_2 - 08/06/2019
    Re:Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Mặc dù, việc đi xe bằng một tay không vi phạm luật giao thông nhưng chúng ta nên chú ý cách điều khiển xe này rất nguy hiểm cho bản thân mình và người xung quanh. Theo như mình thấy, việc lái xe một tay không chưa thật sự cần thiết để có một chế tài xử phạt. Chỉ nên xử phạt hành vi lái xe một tay và tay còn lại đùa giỡn với người khác.

     

   • vulieu9102 - 23/06/2019
    Re: Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Tại khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định người điều khiển mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

    a) Đi xe dàn hàng ngang;

    b) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

    c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

    d) Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

    đ) Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

    e) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.”

    Mặt khác, tại điểm a khoản 9 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP hướng dẫn về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt nêu rõ:

    “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm sau đây: Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe”.

    Như vậy, hiện nay pháp luật chưa có quy định xử phạt việc đi xe máy một tay. Tuy nhiên, hành vi điều khiển xe bằng một tay này rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông, người tham gia giao thông không nên điều khiển xe máy bằng một tay.

    ThanhLongLS cảm ơn vulieu9102 vì bài viết hữu ích
   • thuytien317 - 28/06/2019
    Re:Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Mặc dù quy định của pháp luật không quy định là thế nhưng với người khi tham gia giao thông phải có trách nhiệm có chính hành vi của mình. Trường hợp lái xe khi bị bụi vào mắt hoặc trường hợp bất đắc dĩ mới vậy thì không nói gì, nhưng cũng có rất nhiều trường hợp người lái xe lái 1 tay vì tay còn lại bận nghe điện thoại hoặc nhắn tin thì cực kỳ vô trách nhiệm. Khi tham gia giao thông bằng 1 tay thì họ khó thể nào xử lý những tình huống bất ngờ trên đường, nguy cơ gây ra tai nạn giao thông là rất cao. Nên đừng để hành động vô trách nhiệm của bản thân gây ảnh hưởng và tổn hại đến người khác.

     

   • sunshine19 - 29/06/2019
    Re: Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Lái xe một tay thì cũng tùy theo trường hợp cụ thể mới bị phạt chứ. Đâu phải lúc nào cũng đảm bảo hai tay phải để trên tay lái. Ví dụ trường hợp cố tình như một tay cầm đồ, một tay lái xe trên cả một đoạn đường thì mới phạt ….Chứ trường hợp đang vai, lấy một tay gãi, gặp chú công an cũng bị ăn phạt à???

   • Lunakhung123 - 29/06/2019
    Re:Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Biết là lái xe 2 tay sẽ an toàn hơn, nhưng có những trường hợp không thẻ lúc nào cũng lái xe bằng 2 tay trên cả quãng đường đi được như là bụi bay vào mắt, hay đồ đặc treo trên xe bị tuột, sứt... lỡ như lâu lau có tình huống như vậy, anh CSGT thấy rồi bắt phạt.

   • buiquangbinh071214 - 29/07/2019
    Re: Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Việc lái xe một tay không chỉ tiềm ẩn nguy hiểm cho bản thân người lái mà còn tiềm ẩn rủi ro cho những người tham gia giao thông. Khi sử dụng một tay thì chắc chắn rằng tay lái sẽ rất yếu và dễ mất kiểm soát, do đó mọi người nên ý thức cao trong việc tham gia giao thông, để văn hóa giao thông của nước ta ngày càng được phát triển theo hướng tích cực.

   • thanhthuc30 - 31/07/2019
    Re:Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã có quy định về mức xử phạt các hành vi vi phạm nguyên tắc điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, trong đó có những trường hợp điều khiển xe máy bằng một tay. Tuy nhiên, có những trường hợp sẽ bị xử lý hành chính nhưng cũng có những trường hợp thì lại không

    Hiện nay, việc người dân tham gia giao thông, điều khiển xe máy bằng một tay, tay kia cầm ô, dù,... là hành động thường thấy ở bất kì đâu. Tuy nhiên, hành vi này là một hành vi trái quy định của pháp luật, có thể bị phạt tiền đến 200.000 đồng theo quy định tại Điểm o Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

    3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
    o) Người đang điều khiển xe ô dù, thiết bị di động ...a, trừ thiết bị trợ thính.

    Ngoài ra, khoản 9 Điều 6 Nghị định này cũng có quy định thêm về hành vi buông cả hai tay khi điều khiển phương tiện xe máy:

    9. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

    a) Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe;

    Theo đó, nếu người điều khiển phương tiện có hành vi buông cả hai tay khi đang điều khiển phương tiện lưu thông trên đường thì sẽ có khả năng bị xử phạt hành chính từ 5 triệu đến 7 triệu đồng cho lỗi này. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp ngoài bị phạt tiền thì người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị xem xét các hình phạt bổ sung khác. Cụ thể:

    • Tước Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng đối với hành vi buông cả hai tay khi điều khiển xe. Nếu có tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần lỗi này sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 03 đến 05 tháng và tịch thu phương tiện
    • Tước Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng đối với hành vi sử dụng một tay điều khiển phương tiện thuộc trường hợp quy định tại Điểm o Khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP gây tai nạn giao thông
      
    ThanhLongLS cảm ơn thanhthuc30 vì bài viết hữu ích
   • minhtam130496 - 31/07/2019
    Re: Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Riêng cá nhân tôi thì nghĩ không ai có thể láy xe mà láy cả hai tay hoài được, bởi vì nó rất là mỏi, ngoài ra có nhiều trường hợp bất đắc dĩ phải bỏ một tay ra thôi. Ví dụ như ngứa chẳng hạn, bạn phải gảy thôi. Miễn sao đủ quan sát để đảm bảo an toàn là được. Trừ trường hợp cố ý nhe.

   • ngphunganh - 30/09/2019
    Re:Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    lỡ như lúc đó là bất đắc dĩ phải sử dụng 1 tay điều khiển thì sao nhỉ? Như là đang chạy có bụi hay con gì bay vào mắt thì phản xạ là phải lau mắt rồi. Quy định như vậy không cụ thể rồi

   • buiquangbinh071214 - 30/12/2019
    Re: Lái xe 1 tay có bị xử phạt không?

    Thiết nghĩ nên có cơ chế xử phạt chạy xe một tay đối với những người cố tình chạy xe bằng một tay, vì có thể thấy việc chạy xe một tay thì khả năng kiểm soát phương tiện sẽ bi hạn chế, sẽ rát nguy hiểm không chỉ cho bản thân người điều khiển, mà còn ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh.

   2 Trang12>
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT