Menu

Làm khai sinh

Đăng nhập

  Làm khai sinh

  của nguyenthaibinh89 - 6206 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • nguyenthaibinh89 - 13/04/2008
   Làm khai sinh
   Tôi là người Quảng Nam. Khoảng 5 năm trước ba tôi có quan hệ với 1 người phụ nữ đã có gia đình ở Đà Nẵng. Sự việc bị lộ nên hai người đã bỏ vào Tp.HCM sinh sống và hiện nay đã có 1 đứa con 1 tuổi. Tuy nhiên, ba tôi không biết làm sao để làm được khai sinh cho bé. 

   Về địa phương tôi thì họ đòi phải có giấy chứng sinh mới làm nhưng ba tôi không thể đưa ra vì trên đó ghi tên người mẹ quê ở Đà Nẵng. Còn đem xuống Đà Nẵng làm thì càng không được. 

   Vậy xin luật sư tư vấn giúp ba tôi làm sao để làm được khai sinh cho bé.

   Xin cảm ơn.
    
   • 6911

   3 phản hồi

   • LS_NguyenTienDung - 19/04/2008
    Re: Làm khai sinh
    Bạn không nói rõ là ba mẹ bạn trước đó đã ly hôn chưa và ba bạn có đăng ký kết hôn với người bàn bà kia không thì chúng tôi cũng không đue thông tin để tư vấn cụ thể cho bạn.

    Nhưng, theo quy định tại điều 55 và 56 Bộ luật Dân Sự thì cha, mẹ, người nuôi dưỡng phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh sau khi đưa bé ra đời dù là con trong giá thú hay ngoài giá thú hoặc trẻ bị bỏ rơi.

    Trong trường hợp của bạn thì ba bạn hoặc người đàn bà kia phải đi đăng ký khai sinh cho em bé và phải xuất trình giấy chứng sinh khi UBND xã yêu cầu.
   • nguyenthaibinh89 - 27/04/2008
    Re: Làm khai sinh


    Ba tôi vẫn chưa ly hôn với mẹ tôi và không thể đăng ký kết hôn với người phụ nữ sau được vì người này cũng chưa ly hôn với chồng ở thời điểm đó.

    Trường hợp của ba tôi thì không thể xuất trình giấy chứng sinh cho UBND xã như đã nói. Chúng tôi hiện giờ rất muốn làm khai sinh cho bé nhưng không biết phải làm như thế nào, dù biết đây là nghĩa vụ.

    Cảm ơn luật sư đã tư vấn!

   • LS_NguyenThiMinhHieu - 07/05/2008
    Re:Re: Làm khai sinh
    Chào bạn

    Mọi trẻ em sinh ra đều có quyền làm giấy khai sinh. Để làm giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh của bệnh viện ghi rõ họ tên người mẹ. Nơi khai sinh có thể là UBND xã, phường của người mẹ cư trú.

    Người đi khai sinh có thể là mẹ đứa bé hoặc người thân đi khai, nhưng phải xuất trình giấy chứng minh của người đi khai. Trường hợp tế nhị, có thể để trống tên người cha, sau này người cha có thể làm thủ tục nhận con và điều chỉnh lại.

    Nếu cần hỗ trợ thêm, mời bạn liên hệ LS Hiếu - 08 8456684 hoặc số 0903877249

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT