Menu

Làm sao để cắt hộ khẩu của em dâu đã ly dị?

Đăng nhập

  Làm sao để cắt hộ khẩu của em dâu đã ly dị?

  của takomoo - 19485 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • takomoo - 04/06/2013
   Làm sao để cắt hộ khẩu của em dâu đã ly dị?

   Tôi có một vấn đề đang rất đau đầu và tôi không biết phải giải quyết thế nào, mong anh/chị luật sư tham vấn giúp tôi gỡ rối được vấn đề này.

   Tôi có một em dâu đã ly dị với em trai tôi cách đây được 02 năm. Lúc em trai tôi lấy em dâu về, em dâu quê ở Long An, sau đó nhập khẩu vào hộ khẩu gia đình tôi ở Hồ Chí Minh. Sau một thời gian chung sống, do em dâu tôi ngoại tình nên em trai và em dâu tôi đã ly dị. Sau khi ly dị, em dâu tôi có chồng mới và vẫn không chịu cắt hộ khẩu khỏi gia đình tôi. Và bây giờ, em dâu tôi đã có em bé với chồng sau và nói là sau khi sinh em bé, sẽ cho em bé nhập khẩu vào hộ khẩu của gia đình tôi. Với lý do là em dâu tôi vẫn còn có tên trong hộ khẩu của gia đình tôi nên có quyền cho em bé nhập khẩu.

   Hiện nay, tôi là chủ hộ. Vì xét về các mối quan hệ, em dâu tôi không còn quan hệ gì với gia đình tôi và đứa bé do em dâu tôi sinh cũng không có quan hệ gì, tôi rất muốn xóa tên của em dâu ra khỏi hộ khẩu của gia đình tôi thì tôi cần phải làm gì? Em dâu tôi liên tục thách thức và nói là nếu em dâu tôi không tự cắt chuyển đi thì tôi là chủ hộ cũng không làm được gì.

   Tôi rất mong anh/chị luật sư tư vấn cho tôi. Tôi xin chân thành cám ơn.

  • 26275

  14 phản hồi

  • KhacDuy25 - 05/06/2013
   Re:Làm sao để cắt hộ khẩu của em dâu đã ly dị?

   Chào bạn!

   Căn cứ Luật cư trú năm 2006: Những trường hợp xóa đăng ký thường trú như sau:

   Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

   1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

   a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

   b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

   c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

   d) Ra nước ngoài để định cư;

   đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

   2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú.

   3. Thủ tục cụ thể xoá đăng ký thường trú và điều chỉnh hồ sơ, tài liệu, sổ sách có liên quan do Bộ trưởng Bộ Công an quy định.

   Như vậy, nếu em dâu của bạn đã đăng ký thường trú tại nơi cư trú mới thì em bạn sẽ bị xóa nơi tên trong sổ hộ khẩu của bạn.

   Trân trọng!

   "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

  • BachThanhDC - 05/06/2013
   Re:Làm sao để cắt hộ khẩu của em dâu đã ly dị?

   Vấn đề là rõ ràng tuy cô "cựu em dâu" tuy đã chuyển đến nơi ở mới nhưng chưa làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú KhacDuy25 à (vì nếu đã làm thì bạn  đã phải được biết). Với lại cũng chưa biết cô này chuyển đến nơi ở mới có cùng quận với bạn  hay không? Thời gian đã được 24 tháng hay chưa?

   Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   takomoo cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  • takomoo - 05/06/2013
   Re:Làm sao để cắt hộ khẩu của em dâu đã ly dị?

   Vấn đề là cựu em dâu tôi không có ý định cắt tên ra khỏi hộ khẩu của gia đình tôi và cũng không chịu làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú, cứ chây ì và còn tỏ thái độ thách thức.

   Cựu em dâu tôi ở với chồng mới tại quận khác nhưng thỉnh thoảng vẫn về nhà mượn hộ khẩu để làm giấy tờ. Thời gian chính thức cựu em dâu tôi dọn về nhà chồng mới là tháng 07/2011. Nhà chồng của cựu em dâu tôi cũng chỉ là nhà trọ thuê, nên em dâu tôi muốn cho em bé của cựu em dâu tôi và chồng mới nhập tên vào hộ khẩu của gia đình tôi. Vì em dâu tôi đưa ra lý lẽ là: nếu không có bé nhập khẩu theo mẹ thì không biết bé sẽ nhập khẩu ở đâu.

   Tôi thật không hiểu là nếu em dâu tôi không tự ý cắt tên ra khỏi hộ khẩu của gia đình tôi thì tôi không có cách chế tài nào sao? Tôi là chủ hộ mà suốt ngày bị em dâu lên mặt và uy hiếp. Tôi cảm thấy ức chế và đau đầu quá.

   Mong các anh/chị luật sư hãy giúp tôi tháo gỡ nút thắt này.

  • Unjustice - 05/06/2013
   Re:Làm sao để cắt hộ khẩu của em dâu đã ly dị?

   Chào bạn,

   Theo luật hiện nay thì điều này là không thể bạn à. Nhưng khó khăn là khó khăn cho cựu em dâu của bạn đó chứ. Ngộ nhỡ bạn đổi ý không cho mượn hộ khẩu nữa để làm thủ tục thì sao. 

   Để tránh phiền phức cho cả hai bên, mình khuyên bạn nên thực hiện thủ tục tách hộ khẩu (một cho gia đình bạn và một cho cựu em dâu). Hộ khẩu chỉ là hồ sơ chứng minh địa chỉ thường trú của công dân thôi mà. Không liên quan đến quyền sở hữu nhà, đất đâu mà bạn sợ.

   Sau này nếu công an có kiểm tra thì bạn chỉ đơn giản khai báo là cựu em dâu bạn đã đi ở chỗ khác => đẩy cho công an xử lý.

   Thân.

    

   Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   takomoo cảm ơn Unjustice vì bài viết hữu ích
  • takomoo - 05/06/2013
   Re:Làm sao để cắt hộ khẩu của em dâu đã ly dị?

   Bạn có thể hướng dẫn thêm cho mình về vấn đề "thực hiện thủ tục tách hộ khẩu (một cho gia đình bạn và một cho cựu em dâu)" được không? Thật sự là mình không biết về thủ tục này.

   Vấn đề là cô em dâu của mình mặt rất dày và trơ tráo. Mình ức là ở chỗ đó. Nay nếu em dâu mình đăng ký thêm hộ khẩu cho em bé của cô ấy với chồng mới thì mình phải làm sao? Cựu em dâu mình giống như là ở lỳ không chịu buông, thỉnh thoảng thì lại về nhà ăn ngủ, như chưa hề xảy ra chuyện gì, theo cái cớ là cô ấy còn tên trong hộ khẩu của gia đình nên có quyền về nhà, gia đình mình không có quyền được nói gì.

   Nhà là do ba mẹ mình sở hữu, không có di chúc, để lại cho tất cả 5 anh chị em. Giờ mọi người đồng ý bán nhà, thì cô em dâu nói là nếu muốn cô ấy ký tên đồng ý (do bên mua đòi có chữ ký của tất cả những người có tên trong hộ khẩu ký thì mới đồng ý mua bán) thì phải chia cho cô ấy 1 phần.

   Mình thật sự là hết cách với cô em dâu này.

  • Unjustice - 05/06/2013
   Re:Làm sao để cắt hộ khẩu của em dâu đã ly dị?

   Bạn có thể lên cơ quan công an địa phương để họ hướng dẫn về thủ tục tách hộ khẩu.

   Nếu chỉ là vấn đề bán nhà thì cựu em dâu bạn không có bất cứ quyền lợi nào đối với căn nhà đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này (Anh chị em bạn thậm chí có quyền không cho người cựu em dâu này vào nhà nếu muốn). Vì vậy anh chị em bạn có thể tự mình thực hiện thủ tục công chứng bán nhà theo quy định hiện hành của pháp luật.

   Về yêu cầu của bên mua, bạn có thể thuyết phục họ rằng người cựu em dâu không hề có bất cứ quyền nào đối với căn nhà nên yêu cầu của họ là không hợp lý. Nếu họ e ngại có tranh chấp (thật ra chẳng có tranh chấp nào về quyền sở hữu ở đây) thì bạn có thể nhờ phường xác nhận về việc không có tranh chấp (nếu được).

   Thân.

   Luật được sinh ra để phục vụ con người chứ không phải để cai trị.

   takomoo cảm ơn Unjustice vì bài viết hữu ích
  • takomoo - 06/06/2013
   Re:Làm sao để cắt hộ khẩu của em dâu đã ly dị?

   Tức là không có cách nào khác để xóa tên của em dâu mình ra khỏi sổ hộ khẩu phải không bạn? Và nếu em bé của cô ấy với chồng mới được sinh ra thì cô ấy vẫn có quyền đăng ký tên vào hộ khẩu của gia đình mình phải không bạn?

   Vấn đề ở đây là mình muốn xóa tên của cô cựu em dâu này ra khỏi sổ hộ khẩu của gia đình mình, để không còn một chút vướng mắc nào với cô ấy. Mình không thể và không muốn dùng biện pháp mạnh với cô cựu em dâu này. Nhưng tính tự giác của cô cựu em dâu này không hề có. Đỉnh điểm là cô ấy đã về nhà mình ăn và ở 2 tuần nay, lấy cớ là mượn hộ khẩu đi chứng giấy tờ gì đó của cô ấy. Mình không đưa ra cái hộ khẩu thì cô ấy nằm ì, theo kiểu ăn vạ. Mình rất sợ kiểu này.

   Mình là chủ hộ mà không chỉ quyền cho nhập khẩu chứ không có quyền cho xóa tên sao? Thật là bất cập.

   Còn về việc bán nhà, mình đã nói với bên mua, nhưng bên mua rất sợ có tranh chấp dù có xác nhận của phường nên cứ yêu cầu là photo CMND kèm giấy cam kết đồng ý bán nhà của tất cả mọi người có tên trong hộ khẩu, thì bên mua mới đồng ý mua.

    

    

  • ntdieu - 06/06/2013
   Re:Làm sao để cắt hộ khẩu của em dâu đã ly dị?

   Chào bạn, nhà là nhà của bạn chứ không phải là nhà của cô em dâu kia. Bạn thích thì cho cô ta vào, không thích thì cứ việc từ chối không cho cô ấy vào nhà.

   Có vẻ như tính bạn quá tốt bụng nên cô em này được thể lấn tới. Nhiều lúc tỏ ra "ác" một chút có thể giải quyết được vấn đề đó.

  • chihieunguyen - 08/03/2014
   Re:Làm sao để cắt hộ khẩu của em dâu đã ly dị?

   chào ban!

   vấn đề hộ khẩu mình cũng bị như ban vậy. nhưng mình hiểu luật hơn bạn nên cũng dể hơn. thứ nhất:  bạn không cần phải cho cô cựu em dâu ấy vào nhà làm gì. vị hai người đã ly hôn thì không còn giá trị pháp lý gì nữa. thứ hai: đối với quyền mua bán căn nhà cũng như lý do trên. chẵng qua bên người mua người ta không hiểu luật mà thôi. thứ ba: bạn không cần đưa sổ hk cho cựu em dâu của bạn làm giấy tờ gì cả. vì người đứng tên chủ hộ là bạn nên bạn có quyền đưa hoặc không đưa. thứ tư: nếu không tự tách tên ra khỏi hộ khẩu thì mình lách luật. vì luật có quy định rằng ( nếu sáu tháng đi khỏi nơi cư trú mà không đăng ký tam vắng thì sẽ tự động bị cắt khẩu. trong khi cựu em dâu bạn dã đi hơn một năm và lại không ở cùng phường chú nói gì đến cùng quân). bạn cứ lên nói chuyện với phường. nếu phường không đồng ý thì bạn nên mua thêm một quyển sổ luật cư trú có bán đầy ở các nhà sách và nhớ đưa họ luôn tờ quyết định ly hôn của toà án.

   chuc ban thành công! đơn giản thôi mà

  • Missingyou2305 - 11/03/2014
   Re:Làm sao để cắt hộ khẩu của em dâu đã ly dị?

   Chào anh chi! anh chi giúp em với ah

   E và chồng đã có 1 con trai và hiện tại chúng em đã ly hôn, Tòa án quyết định cho em được quyền nuôi con nhưng gia đình chồng giữ cháu ko cho em đưa cháu đi, em đã làm thủ tục ra thi hành án để họ giải quyết việc đòi lại quyền nuôi con của em nhưng em bị nhà chồng lừa và tiếp tục bắt con. Em ko biết phải làm thế nào nên đã đành phải để con cho nhà chồng nuôi và thỉnh thoảng về thăm con, chỉ được thăm trong nhà và ko được đi đâu cả, nếu đi là phải có người đi cùng. Em bây giờ cũng chưa cắt được khẩu khỏi nhà chồng. Bây giờ chồng em muốn cưới vợ và gia đình chồng bảo em là làm đơn nhường lại quyền nuôi con cho nhà chồng để cắt khẩu em nhưng em ko đồng ý. Vậy cho em hỏi nếu em không làm đơn nhường lại quyền nuôi con cho chồng thì họ có cắt được khẩu cho em ko? và nếu họ cắt được khẩu thì có phải là em sẽ bị treo và là người ko có khẩu ở đâu cả đúng ko ah? nếu sau này vợ mới của chồng em sinh con mà khẩu ko có trong sổ của nhà chồng thì có nhập con mới được ko ah? hoặc em lấy chồng khác và sinh con trong khi khẩu lại vẫn ở nhà chồng cũ thì có nhập khẩu cho cháu vào khẩu nhà chồng mới được ko?
   Em cám ơn anh chị, anh chị giúp em cho em xin câu trả lời với nhé.
  • nhuthaoct - 08/09/2014
   Re:Làm sao để cắt hộ khẩu của em dâu đã ly dị?

   Dể thôi bạn

   - Cách thứ nhất là bạn làm như cô em dâu  trên : ở lì trong nhà với lý do bạn còn hộ khẩu ở đó mà, cùng với yêu sách " NUÔI CON THÌ PHẢI NUÔI MẸ"

   - Cách thứ 2: nhờ pháp luật can thiệp nhờ chính quyền bắt nhà chồng thực hiện theo bản án của tòa

   - Cách 3 : Kết hợp  2 cách trên : vừa ờ lì vừa nhờ pháp luật  vừa làm kẻ thứ 3

   Anh chông củ sợ không lấy được vợ mới sẽ đầu hàng sớm mà

  • inconyeu13 - 21/11/2014
   Re:Làm sao để cắt hộ khẩu của em dâu đã ly dị?

   chihieunguyen viết:

   chào ban!

   vấn đề hộ khẩu mình cũng bị như ban vậy. nhưng mình hiểu luật hơn bạn nên cũng dể hơn. thứ nhất:  bạn không cần phải cho cô cựu em dâu ấy vào nhà làm gì. vị hai người đã ly hôn thì không còn giá trị pháp lý gì nữa. thứ hai: đối với quyền mua bán căn nhà cũng như lý do trên. chẵng qua bên người mua người ta không hiểu luật mà thôi. thứ ba: bạn không cần đưa sổ hk cho cựu em dâu của bạn làm giấy tờ gì cả. vì người đứng tên chủ hộ là bạn nên bạn có quyền đưa hoặc không đưa. thứ tư: nếu không tự tách tên ra khỏi hộ khẩu thì mình lách luật. vì luật có quy định rằng ( nếu sáu tháng đi khỏi nơi cư trú mà không đăng ký tam vắng thì sẽ tự động bị cắt khẩu. trong khi cựu em dâu bạn dã đi hơn một năm và lại không ở cùng phường chú nói gì đến cùng quân). bạn cứ lên nói chuyện với phường. nếu phường không đồng ý thì bạn nên mua thêm một quyển sổ luật cư trú có bán đầy ở các nhà sách và nhớ đưa họ luôn tờ quyết định ly hôn của toà án.

   chuc ban thành công! đơn giản thôi mà

   Chào bạn,

   Hình như bạn đang nhầm, sau khi đăng ký tạm trú mà ko có mặt ở nơi đăng ký tạm trú 6 tháng thì sẽ bị xóa khỏi sổ đăng ký tạm trú đấy chứ.

  • thanhthao2018 - 12/01/2019
   Cách nào để cắt hộ khẩu chồng cũ ra khỏi nhà mẹ ruột của mình khi hắn muốn chây lì
   Chồng cũ nay đây mai đó,ko có chỗ ở và việc làm cố định,hay về nhà má vợ cũ mượn sổ HKTT để xin việc làm,mua xe trả góp,làm CMND...gây phiền phức cho gđ.Nếu hắn mượn HKTT để vay tiền bên ngoài,gđ phải gánh nợ cho hắn sao?vì ko biết hắn ở đâu để tìm.hắn chây lì ko chịu ra khỏi HKTT của nhà má vợ cũ.vậy phải làm sao đây????
  • ntdieu - 12/01/2019
   Re:Làm sao để cắt hộ khẩu của em dâu đã ly dị?

   Bạn tới công an quận hỏi thủ tục nhé.

   Tuy nhiên cần hiểu rằng cho dù cùng trong sổ HKTT thì ai mượn tiền người đó phải trả. Những người khác không có nghĩa vụ gì cả (chỉ bị chút phiền phức)

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT