Menu

Làm thế nào để nhập khẩu cho người đã bị xoá hộ khẩu ở tỉnh khác

Đăng nhập

  Làm thế nào để nhập khẩu cho người đã bị xoá hộ khẩu ở tỉnh khác

  của Trangphamnh168 - 172 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Trangphamnh168 - 23/05/2020
   Làm thế nào để nhập khẩu cho người đã bị xoá hộ khẩu ở tỉnh khác

   Xin chào luật sư,

   Tôi đang tha thiết nhập hộ khẩu cho mẹ vào hộ khẩu của tôi đang ở tại TPHCM

   Tôi xin trình bày rõ như sau:

   Sau khi ba mẹ tôi ly hôn, mẹ tôi có tách riêng sổ hộ khẩu được cấp ngày 19/11/2004 tại thị trấn Tân Châu, Tây Ninh (hiện tại chỉ còn bản photo, đã mất sổ gốc).

   Năm 2005 mẹ đưa tôi lên TPHCM ở trọ sinh sống. Vì không rõ luật nên không đăng ký tạm vắng ở Tây Ninh. Trong thời gian đó, ở thị trấn Tân Châu họ chuyển từ quản lý sổ sang quản lý trên hệ thống máy tính nên đi điều tra cập nhật lại thông tin dân. Vì mẹ tôi không còn ở đó nên họ không lưu thông tin gì về mẹ tôi.

   Đến năm 2017, khi đã có nhà riêng tôi muốn nhập khẩu mẹ vào cùng nhưng nhiều lần đi lại vẫn không thể nào đáp ứng được hồ sơ yêu cầu. Ở TpHCM bắt buộc phải có cắt khẩu ở nơi khác mới nhập hộ khẩu ở đây được, còn ở Tây Ninh thì họ nói họ không có bất cứ thông tin gì về mẹ tôi thì không thể cắt, họ chỉ căn cứ trên bản sổ hộ khẩu photo của mẹ tôi để xác nhận là mẹ tôi đã từng sinh sống ở đó thôi.

   Ngày 4/6/2019, mẹ tôi có làm đơn xin xác nhận hộ khẩu, thì công an thị trấn Tân Châu có xác nhận mẹ tôi "có đăng ký hộ khẩu thường trú tại đây, đến năm 2005 bỏ địa phương đi, hiện tại địa phương không quản lý". Họ nói chỉ xác nhận được như thế.

   Tuy nhiên công an TPHCM vẫn không chấp nhận trường hợp này mà không đưa ra hướng giải quyết tiếp theo, vẫn khẳng định là công an Tân Châu bắt buộc phải còn lưu trữ hồ sơ chứ không thể nào nói là không có được, còn khi mẹ tôi lên Công An Tân Châu (đã 4 lần) thì họ đều khẳng định là không có lưu trữ hồ sơ về mẹ tôi, đồng thời hướng dẫn chỉ cần ở TpHCM có hộ cho nhập khẩu thì CA Tân Châu chỉ cần xác nhận đã sinh sống ở Tân Châu thì sẽ được nhập.

   Đến bây giờ tôi rất tha thiết được nhập hộ khẩu cho mẹ tôi, để mẹ tôi được cấp giấy tờ tuỳ thân, bảo hiểm y tế... nhưng tôi vẫn không biết cách nào để làm được.

   Tôi mong muốn có được một hướng dẫn chi tiết hoặc địa chỉ mà tôi có thể gửi đơn yêu cầu để giải quyết. Kính mong luật sư giúp đỡ.

   Xin trân trọng cảm ơn.

    ThanhLongLS cảm ơn Trangphamnh168 vì bài viết hữu ích
   • 229

   1 phản hồi

   • NguyenNhatTuan - 28/05/2020
    Re: LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬP KHẨU CHO NGƯỜI ĐÃ BỊ XOÁ HỘ KHẨU Ở TỈNH KHÁC

    Chào bạn.

    Mẹ bạn đăn đăng ký thường trú tại Tân Châu nên mới được cấp sổ hộ khẩu thì dĩ nhiên phải có hộ sơ lứu trữ tại nơi đã cấp hộ khẩu cho mẹ bạn. Tuy sô hộ khẩu bản chính đã mất nhưng còn bản photo và chính Công an Tân Châu cũng đã xác nhận mẹ bạn có đăng ký thường trú tại địa phương thì điều này chứng minh tại đây phải có hồ sơ lưu trữ của người đã đăng ký thường trú. Có thể do thời gian trôi qua, việc lưu trữ thiếu khoa học hoặc do sang chiết dự liệu nên hồ sơ, dữ liệu vê mẹ bạn tại địa phương bị thất lạc, không có nhưng điều đó là trách nhiệm của công an chứ mẹ bạn chưa cắt khẩu đi thì theo quy định vẫn còn hộ khẩu tại địa phương. Nay phải có giấy cắt khẩu thì công an tại Tp. HCM mớ cho nhập vào là đúng thủ tục.

    Do vậy, cần đến làm việc tại công an tân Châu để yêu cầu có thủ tục cắt khẩu để công dân chuyển đi nới khác. Nếu yêu cầu không được đáp ứng thì cần thực hiện thủ tục khiếu nại dể thủ trưởng đơn vị công an xem xét , giải quyết bạn nhé.

    thân mến

    Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

    Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

    Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

    ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

    Website: www.luatsuphuvinh.com;

    Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

    nguyennhattuan040671@gmail.com

    Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

    - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

    - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

    - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

    - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

    - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

    Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

    ThanhLongLS cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT