Menu

Lấy tiền nuôi gái có đòi được không?

Đăng nhập

  Lấy tiền nuôi gái có đòi được không?

  của HNP1997 - 196 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • HNP1997 - 30/10/2019
   Lấy tiền nuôi gái có đòi được không?

   Hy vọng bài viết hữu ích với mọi người

   Tình huống:

   Chuyện là em có cho người yêu cũ vay tiền là 20 triệu. Sau khi chia tay vì không muốn dính líu gì nên em và nó có ký giấy vay mượn tiền với lãi suất 1.5%/1 tháng ( lãi suất hợp pháp không vượt quá 20%/năm) Đã 6 tháng rồi nó chưa trả em 1 xu nào cả, gia đình nó thì hẹn lên hẹn xuống. Em gọi báo nhắc nhở thì chối không có vay tiền gì cả. Mọi người cho em hỏi giờ em mang giấy này lên phường để triệu tập gia đình và nó lên để hù thôi dc không ạ. Do số tiền cũng không quá lớn mà em không biết quy trình. Mong anh chị tư vấn.

   Giải quyết:

   Trường hợp giữa bạn và người yêu cũ đã có ký giấy vay mượn tiền có ghi rõ lãi suất là 1.5 % thì có thể xác định được giữa bạn và người yêu cũ của mình có tồn tại một hợp đồng vay tài sản.

   Căn cứ Điều 463 và Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Hợp đồng vay tài sản và Nghĩa vụ trả nợ của bên vay theo đó:

   - Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định

   - Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   - Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

   - Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   - Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

   - Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

   + Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

   + Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Như vậy căn cứ quy định của pháp luật thì trường này để bảo vệ quyền lợi của mình thì bạn có thể khởi kiện bạn gái cũ mình ra tòa nơi bạn gái cũ cư trú để yêu cầu cô ấy thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!

    
   ThanhLongLS cảm ơn HNP1997 vì bài viết hữu ích
  • 903

  Chưa có phản hồi

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT