Menu

Liên quan đến chế độ nghỉ hưu.

Đăng nhập

  Liên quan đến chế độ nghỉ hưu.

  của ducbks - 7061 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • ducbks - 31/05/2008
   Liên quan đến chế độ nghỉ hưu.
   Tôi đang làm việc tại một công ty cổ phần, cổ phần hóa từ công ty nhà nước năm 2006, năm nay tôi (Nam giới) tròn 55 tuổi, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội 37 năm, mức lương cơ bản tôi đang hưởng 5 năm gần đây là 4,51 (chuyên viên bậc 7/7). Hiện nay tình trạng sức khỏe không cho phép, hơn nữa công việc tại công ty cổ phần không phù hợp, tôi muốn xin nghỉ hưu trước tuổi. Hỏi:
   1/ thủ tục xin nghỉ hưu như thế nào.
   2/ Tôi có phải ra giám định y khoa không.
   3/ Trường hợp ra giám định, kết quả tôi bị suy giảm khả năng lao động 61% thì các quyền lợi về bảo hiểm xã hội tôi được hưởng cụ thể như thế nào. Cụ thể % lương hưu và các phụ cấp khác.
   • 7781

   1 phản hồi

   • LS_NguyenThanhDam - 04/06/2008
    Re:Liên quan đến chế độ nghỉ hưu.

        Điều 51 Luật Bảo hiểm xã hội quy định điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động như sau: Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định khi thuộc một trong các trường hợp: Một là nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên và hai là có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành.

        Trường hợp của ông tròn 55 tuổi có thời gian đóng bảo hiểm xã hội 37 năm, như vậy chưa đủ độ tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên do điều kiện sức khỏe, ông cần phải giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa. Nếu kết quả giám định kết luận bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì ông đủ điều kiện hưởng lương hưu. Hồ sơ hưởng lương hưu bao gồm: Sổ bảo hiểm xã hội, Quyết định nghỉ việc đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội; đơn đề nghị hưởng lương hưu đối với người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng Giám định y khoa.

        Mức lương hưu hằng tháng của ông được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với mười lăm năm đóng bảo hiểm xã hội, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%. Do Ông nghỉ hưu trứơc độ tuổi quy định nên cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%. Ông cần liên hệ Phòng Lao động Thương binh Xã hội nơi ông đăng ký hộ khẩu thường trú để thực hiện thủ tục.

        Cần lưu ý với ông rằng do ông có thời gian đóng bảo hiểm xã hội 37 năm, vì vậy ông đã đóng bảo hiểm xã hội trên ba mươi năm nên khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội kể từ năm thứ ba mươi mốt trở đi. Cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội.

     

    Trân trọng!

    Ls. Nguyễn Thanh Đạm

     

    Luật sư Nguyễn Thanh Đạm

    Địa chỉ: 235 Võ Thị Sáu, P.7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh.

    Điện thoại : 0989 350 262

   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT