Menu

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đăng nhập

  Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  của Maymay1990 - 554 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Maymay1990 - 15/08/2019
   Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

   Chào luật sư! Trường hợp bạn e như thế này: Bạn e bị tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 150 triệu. Em biết nếu rút đơn vẫn chịu trách nhiệm hình sự. Cho e hỏi bây giờ gd bạn e trả trước một ít rồi viết giấy trả nợ hàng năm thay cho bạn e và bên bị hại rút đơn tố cáo và k yêu cầu truy cứu gì hết trước khi bị khởi tố. Bạn e có tình tiết giảm nhẹ là khắc phục hậu quả và thành thật khai báo.

   Tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần. Như vậy bạn e khi ra tòa mức án có thấp nhất của khung 2 không vậy. Còn nếu người bị hại k rút đơn tố cáo thì trước ngày ra tòa gd bạn e đóng 1,2 triệu cũng xem là khắc phục hậu quả. Nếu như vậy thì mức án có chênh lệch nhiều so với rút đơn tố giác trước khi khởi tố k luật sư? Nói chung trả tiền và rút đơn trước khi truy tố so với k rút đơn tố giác và khắc phục hậu một ít tiền sau khi truy tố thì mức án có khác nhau k ?

   Còn trường hợp bạn e lừa đảo 3 tỉnh khác nhau. Nhưng đang bị giam tại huyện có hộ khẩu. Vậy khi xét xử sẽ xử ở nơi nào? Nếu xử 1 nơi thì mức tiền cộng lại rồi xử hay xử riêng từng người rồi cộng khung hình phạt lại.

    ThanhLongLS cảm ơn Maymay1990 vì bài viết hữu ích
   • 771

   1 phản hồi

   • thanhtungrcc - 29/08/2019
    Re: Hình phạt

    Theo quy định thì Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là tòa án nơi tội phạm được thực hiện. Trong trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì tòa án có thẩm quyền xét xử là tòa án nơi kết thúc việc điều tra.

    Như vậy, trường hợp bạn của bạn thực hiện nhiều hành vi phạm tội ở nhiều nơi khác nhau, thì tòa án có thẩm quyền xét xử là tòa án (cấp huyện hoặc cấp tỉnh) nơi kết thúc việc điều tra.

    Trường hợp bạn hỏi là trường hợp người phạm tội đã thực hiện từ hai hành vi phạm tội trở lên, tác động đến cùng một đối tượng hoặc nhiều đối tượng khác nhau mà chưa bị đưa ra xét xử được coi là Tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

    Việc người bạn của bạn đã khắc phục một phần hậu quả thì không phải mọi trường hợp có đơn xin bãi nại của người bị hại thì đều không phải chịu trách nhiệm hình sự mà chỉ có một số tội danh quy định tại điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015. Theo đó, tội mà người bạn kia không thuộc trường hợp chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại… Do đó việc gia đình nạn nhân viết đơn xin bãi nại không phải là căn cứ để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho người gây ra tai nạn. Tuy nhiên, việc gia đình nạn nhân làm đơn xin bãi nại và tình tiết gia đình bạn đã bồi thường, khắc phục thiệt hại sẽ được xem xét là các tình tiết giảm nhẹ khi cơ quan tố tụng xem xét hành vi của người bạn đó.

    Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại: 0913 586 658

    Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

    Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

    ThanhLongLS cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT