Menu

Lương của CEO cần gấp 20-30 lần nhân viên

Đăng nhập

  Lương của CEO cần gấp 20-30 lần nhân viên

  của danusa - 8473 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • danusa - 16/10/2013
   Lương của CEO cần gấp 20-30 lần nhân viên

   Ttại diễn đàn "Quản trị công ty và xây dựng cơ chế thù lao hiệu quả" tổ chức ngày 15/10, ông Lê Song Lai, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) nhận định, chế độ tiền lương, đãi ngộ cho nhà quản lý tại doanh nghiệp hiện là vấn đề khá nhạy cảm nhưng cũng mang tính thời sự nóng hổi, nhận được nhiều sự quan tâm của nhà quản lý.

   Ông Vũ Hữu Điền - Giám đốc đầu tư của Dragon Capital cho rằng việc trả thù lao cho lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam đang thiếu tính cạnh tranh, chưa xứng đáng với công sức bỏ ra và không khuyến khích được sự đóng góp lâu dài của những cá nhân xuất sắc.

   "Ban điều hành phải chịu rất nhiều trách nhiệm trước cổ đông, khách hàng, chủ nợ, nhân viên, nhà cung cấp; đồng thời cũng phải xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, tìm kiếm thị trường, phát triển công ty. Song, lương của họ hiện nay chỉ gấp vài lần (phổ biến là 4 đến 5 lần) lương bình quân của nhân viên"

   Trong khi đó, ở Mỹ năm 2013 thu nhập trung bình của các CEO doanh nghiệp tại các công ty trong S&P 500 lên tới 14,1 triệu USD, gấp 273 lần thu nhập bình quân của công nhân Mỹ.

   Điều này dẫn đến hệ quả là doanh nghiệp Việt Nam bị chảy máu chất xám, cán bộ không gắn bó lâu dài và công ty bị kìm hãm sự phát triển, không gây dựng được đội ngũ kế thừa.

   Dù Bộ Tài chính đã có biện pháp khắc phục bằng cách ban hành Thông tư 121 ngày 26/7/2012 đề cập đến việc lập tiểu ban lương thưởng giúp HĐQT lên kế hoạch chi trả thù lao, song thực tế nhiều công ty chưa có tiểu ban này, hoặc nếu có thì tính độc lập chưa cao.

   Người đại diện vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thường là thành viên do Bộ Tài chính hoặc Bộ chủ quản của đơn vị đó đề cử, nắm giữ vị trí trong HĐQT công ty. Ngoài lương được nhận tại cơ quan Nhà nước đang công tác, họ còn nhận được thù lao khi làm người đại diện vốn.

    theo tiến sĩ Warapatr Todhanakasem, chuyên gia tư vấn quản trị công ty của Sở Giao dịch chứng khoán Thái Lan, một bất cập hiện nay là doanh nghiệp trả thù lao cho người đại diện căn cứ trên số buổi họp tham gia, khiến những vị "quan chức" này không toàn tâm toàn ý lo cho doanh nghiệp.
    
   “Nếu trả thù lao cho người đại diện theo các cuộc họp thì người đại diện sẽ trốn tránh trách nhiệm, tìm cách thoái thác với các dự án khó bằng cách không đưa ra ý kiến xây dựng hoặc tránh bỏ phiếu”, vị chuyên gia này nhận định. Bởi vậy, ông cho rằng cần xây dựng chế độ trả thù lao hàng tháng, xứng đáng với công sức để nâng cao trách nhiệm giải trình của người đại diện vốn trong HĐQT.
    
   Theo Vnexpress
    
   Không biết liệu các ý kiến trên có đang nhằm nói giúp cho các giám đốc công ích lãnh lương khủng hay không, tuy nhiên nếu làm tốt mà hưởng lương cao thì sẽ không ai ý kiến, trong khi làm tệ mà lương vẫn cao chót vót thì khó mà chấp nhận được.
    vinhbx65, Khongtheyeuemhon, ntdieu cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
   • 20773

   11 phản hồi

   • xuanpho310 - 18/05/2014
    Re:Lương của CEO cần gấp 20-30 lần nhân viên

    cũng tùy vào hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp

   • dulichvui - 31/07/2014
    Re:Lương của CEO cần gấp 20-30 lần nhân viên

    Trách nhiệm càng cao thì lương càng cao thôi bạn ah

   • xuanpho310 - 31/07/2014
    Re:Lương của CEO cần gấp 20-30 lần nhân viên

    đa số là các doanh nghiệp nước ngoài , chế độ đãi ngộ với người tài mới được như thế, chứ ở VN thì chán lắm!

   • Khongtheyeuemhon - 31/07/2014
    Re:Lương của CEO cần gấp 20-30 lần nhân viên

    xuanpho310 viết:

    đa số là các doanh nghiệp nước ngoài , chế độ đãi ngộ với người tài mới được như thế, chứ ở VN thì chán lắm!

    Chưa chắc đâu bạn à, mình đang làm ở 1 doanh nghiệp nước ngoài trong top 30 doanh nghiệp hấp dẫn người lao động hàng đầu VN theo đánh giá của trang web chuyên về tuyển dụng anphabe. Thang bậc lương của mình cũng vào loại trung bình khá trong đó nhưng lương thì thấp hơn so với chức vụ tương đương ở doanh nghiệp VN. Tìm hiểu được biết, DN nước ngoài họ thuê những  công ty chuyên đánh giá, khảo sát mặt bằng lương bổng và đưa ra mức min - max cho từng vị trí. Ngoài ra cùng làm 1 vị trí nhưng lương trả cho người nước ngoài và người Việt Nam là hoàn toàn khác nhau, có khi chênh lệch rất lớn. Thế nên tiếng là làm cho doanh nghiệp nước ngoài nhưng lương chưa chắc đã cao đâu.

    Đừng coi thường các DN Việt Nam bạn nhé, một số Doanh nghiệp mình biết như Vinamilk, Thaco... đối đã rất tốt với nhân tài nhé (lương bổng khá hậu).

     

    Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   • lqc2010 - 30/05/2019
    Re:Lương của CEO cần gấp 20-30 lần nhân viên

    Người lãnh đạo như tướng lĩnh, cần có chế độ phù hợp với họ. Bao nhiêu, như thế nào được gọi là cao cần xem xét họ mang lại cho công ty lợi ích gì, có xứng đáng với mức lương đó không. Chứ không nên so với bình quân nhân viên hay tiêu chuẩn xã hội khác làm gì. Có như vậy, họ mới dốc sức cho công ty và khoản đầu tư lương là một khoản đầu tư sinh lợi.

     

   • enychi - 08/06/2019
    Re:Lương của CEO cần gấp 20-30 lần nhân viên

    Nói chung họ là sếp, những giá trị họ tạo gia tương ứng với những gì họ xứng đáng nhận và quyền lợi luôn đi đôi với trách nhiệm.

   • xkldnamhai - 10/06/2019
    Re:Lương của CEO cần gấp 20-30 lần nhân viên

    Lương cao trách nhiệm cũng cao

    ThanhLongLS cảm ơn xkldnamhai vì bài viết hữu ích
   • anthuylaw - 26/06/2019
    Re: Lương của CEO cần gấp 20-30 lần nhân viên
    Trách nhiệm càng cao thì lương càng cao, tuy nhiên cũng tùy vào hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, có những công ty trả lương cho nhân viên 500 triệu mỗi tháng là chuyện bình thường, quan trọng cái giá trị họ tạo ra cho công ty.
     

    Không có gì là không thể

   • htham2501 - 30/07/2019
    Re:...
    Theo mình thấy chính sách trọng nhân tài của mỗi công ty thì nếu là người giỏi thì hiển nhiên sẽ được ông ty đãi ngộ cao để giữ chân người tài ở lại. Không hẵn phải cao hơn gấp 20 30 lần, mà có thể vượt hơn cả con số đó và nhiều chế độ khác nữa, quan trọng là người lao động có xứng đáng để được trả như vậy không.
   • hongphata - 26/10/2019
    Re:Lương của CEO cần gấp 20-30 lần nhân viên

    Doanh nghiệp nước ngoài CEO lương không cao, nhưng được cổ phần trong công ty, trách nhiệm sẽ cao phần lợi nhuận công ty hàng năm

   • danangsale - 16/12/2019
    Re:Lương của CEO cần gấp 20-30 lần nhân viên

    Một lãnh đạo giỏi sẽ thúc đẩy được hiệu quả gấp nhiều lần so với 1 nhân viên. Do đó lương cao hơn nhiều lần so với nhân viên cũng bình thường thôi.

    ThanhLongLS cảm ơn danangsale vì bài viết hữu ích
   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT