Menu

Ly hôn yêu cầu đòi lại tiền lương đã góp trong thời kỳ hôn nhân

Đăng nhập

  Ly hôn yêu cầu đòi lại tiền lương đã góp trong thời kỳ hôn nhân

  của duongzchan - 4173 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • duongzchan - 06/01/2018
   Ly hôn yêu cầu đòi lại tiền lương đã góp trong thời kỳ hôn nhân

   Kính chào các quý Luật sư của Diễn đàn Thư viện pháp luật. Hiện tại tôi đang có một vấn đề muốn xin được tư vấn từ các Luật sư.

   2 vợ chồng tôi cùng công tác tại 1 cơ quan. Sau khi kết hôn, chúng tôi có thỏa thuận (bằng miệng) là tôi sẽ là người lĩnh lương của cả 2 vợ chồng để chi tiêu toàn bộ công việc và sinh hoạt phí của cả gia đình bao gồm: mẹ chồng tôi, 2 vợ chồng và 2 đứa con. Do chồng tôi có mối quan hệ bên ngoài nên thường xuyên đi sớm về khuya nhưng hàng ngày ông ấy vẫn về nhà. Tuy nhiên, chồng tôi không ăn cơm ở nhà cùng gia đình nữa mặc dù tôi vẫn nấu cơm cho ông ấy. Hàng ngày, tiện nghi sinh hoạt của gia đình (điện, nước) ông ấy vẫn sử dụng bình thường. 

   Kể từ khi chồng tôi có quan hệ ở bên ngoài đến nay đã hơn chục năm, bây giờ ông ấy đơn phương xin ly hôn và kiện tôi để đòi lại 1/2 số lương (khoảng hơn 200 triệu) của hơn chục năm nay. Mặc dù từ trước đến giờ chưa bao giờ chồng tôi đòi tôi phải trả lại lương của ông ấy.

   Tôi xin các Luật sư tư vấn cho tôi:

   1. Tôi có trách nhiệm phải trả lại cho chồng tôi số tiền đó không trong khi tôi đã sử dụng số tiền đó để lo cho gia đình và nuôi các con (theo điều khoản Luật nào)

   2. Chồng tôi kiện tôi đã chiếm giữ số tiền đó của ông ấy là đúng hay sai? (theo điều khoản Luật nào)

   Tôi xin chân thành cảm ơn các Luật sư!

    

  • 11137

  3 phản hồi

  • Ls.Nguyenthihuong - 10/01/2018
   Re: Xin nhờ Luật sư tư vấn về vấn đề tiền lương của 2 vợ chồng

   Chào bạn,

   Với yêu cầu của chồng bạn yêu cầu bạn trả lại ½ số lương (khoảng hơn 200 triệu) thì yêu cầu này là không có căn cứ. Căn cứ theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

   “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

        Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

        2.Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

        3.Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

   Như vậy chồng bạn có ý đúng khi nói lương đó là tài sản chung , tuy nhiên như bạn trình bày thì bạn sử dụng số tiền trên để chăm lo cho gia đình và nuôi các con. Đó có thể hiểu số tiền đó được dung để đảm bảo nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng. Cho nên yêu cầu của chồng bạn khi yêu cầu ½ số lương là không có căn cứ.

    

   2. Trong trường hợp chồng bạn kiện bạn việc chiếm giữa tài sản của ông âý thì việc khởi kiện này là không cơ cơ sở. Vì như đã trình bày ở trên thì lương là tài sản chung của vợ chồng. Thứ 2 thì căn cứ theo Điều 213 Bộ luật dân sự 2015 thì vợ chồng bạn có quyền thỏa thuận về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Mà trong trường hợp của bạn, tuy chỉ là thỏa thuận bằng miệng nhưng sự việc đã diễn ra nhiều năm, chồng bạn cũng không có ý kiến nên có thể ngầm hiểu rằng thỏa thuận đó có tồn tại.

   “Điều 213. Sở hữu chung của vợ chồng

   1. Sở hữu chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia.

   2. Vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung; có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

   3. Vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

   4. Tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án.

   5. Trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì tài sản chung của vợ chồng được áp dụng theo chế độ tài sản này.”

   CÔNG TY LUẬT CILAW

   Giám đốc: Luật sư Nguyễn Thị Hướng

   Mobile: + 84 974 461 998 - + 84 869 008 039

   Email: huongnt.law@gmail.com

   Website: http://cilaw.vn/

   Lầu 2 C5 số 11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, HCM

   duongzchan, thanhtam1959 cảm ơn Ls.Nguyenthihuong vì bài viết hữu ích
  • Kimtam1912 - 25/02/2018
   Ly hôn đòi lại tiền lương đã góp
   Cào bạn! Tiền lương trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng bạn được xem là tài sản chung của hai vợ chồng bạn. Bạn đã sử dụng số tiền đó vào mục đích chi tiêu cho gia đình. Hiện tại số tiền đó cũng không còn. Vì vậy, chồng bạn không có căn cứ để đòi lại số tiền đó. Khi ta Toà bạn cứ trình bày là bạn dùng số tiền đó vào mục đích nuôi mẹ chồng và hai đứa con. Tuy nhiên, để an toàn bạn nộp các tài liệu thể hiện bạn nuôi mẹ chồng và hai con.
  • nguyenhuuthocoma1 - 13/01/2018
   Re:Ly hôn yêu cầu đòi lại tiền lương đã góp trong thời kỳ hôn nhân

   Luật sư cho em hổi về thuế Thu nhập cá nhân.

   Từ 1/1/2018, các khoản thu nhập nào không chịu thuế TNCN.

   (Bỏ qua khối Công chức, viên chức, hưởng lương ngân sách cho gọn - Em làm trong doanh nghiệp tư nhân)

  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT