Menu

Mang Pháp luật đến với Người lao động

Đăng nhập

  Mang Pháp luật đến với Người lao động

  của huyentrangvt204 - 14463 lượt xem
  • huyentrangvt204 - 08/11/2013
   Mang Pháp luật đến với Người lao động

   Chào mọi người, Nhân ngày 9/11 – Chào mừng ngày Pháp luật Việt Nam, mình mong muốn gửi đến mọi người chủ đề này, với thông điệp “Mỗi chúng ta nên trang bị cho mình kiến thức Pháp luật, bởi Pháp luật chính là vũ khí giúp chúng ta bảo vệ được quyền lợi của mình và nắm cơ hội làm giàu”.

   Trong Topic này mình muốn hướng đến nhóm đối tượng cụ thể là người lao động trong các Doanh nghiệp, Khu Công nghiệp, Khu Chế xuất.

   Ngày 10/04/2013 Bộ LĐTBXH đã có kế hoạch triển khai Đề án Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động, người sử dụng lao động trong loại hình doanh nghiệp giai đoạn 2013-2016. Theo đó, tiếp tục triển khai đồng bộ, có hiệu quả các mục tiêu của Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2009 đó là 70% người lao động và 95% người sử dụng lao động được tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật.

   Pháp luật Việt Nam đã có nhiều thay đổi và ngày càng hoàn thiện những lỗ hổng pháp lý. Điển hình, Pháp luật đã có nhiều chính sách bảo vệ quyền lợi người lao động, tăng thời gian hưởng chế độ thai sản,… Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn nhiều bất cập khiến cho các quyền lợi của người lao động không được áp dụng. Lý do của những bất lợi này một phần là do người lao động, người được hưởng những chính sách đó lại không nắm rõ được các quy định của pháp luật, dẫn đến bị chèn ép,...

   Thực tiễn cho thấy trong thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã không thực hiện đúng các quy định của pháp luật, bằng cách cắt xén những chế độ của người lao động, không đóng BHXH, buộc người lao động làm thêm quá thời gian quy định…và trong doanh nghiệp không có những chương trình phổ biến kiến thức pháp luật cho người lao động, công đoàn thì chưa phát huy được trách nhiệm của mình…Tất cả những thiệt thòi đó đều đánh lên vai người lao động.

   Có rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường, những lao động trẻ bỏ quê lên thành thị sinh sống, kinh nghiệm chưa có, nhu cầu cuộc sống thì ngày càng cao, nhiều bạn phải tự bươn trải nên tìm một công việc ổn định là thực sự quan trọng đối với họ. Họ đã bỏ qua quyền lợi được biết Pháp luật mà tiến thẳng đến nhu cầu thiết thực, hễ có công việc thì sẽ làm, đồng ý với những yêu cầu bất lợi mà người lao động đưa ra: Không có HĐLĐ, hoặc HĐLĐ theo mùa vụ để không phải đóng BHXH, phải trải qua thời gian thử việc nhiều hơn theo quy định của pháp luật…nhưng họ vẫn chấp nhận…Sẽ có một số đối tượng biết được quyền lợi của họ đang bị xâm phạm, nhưng bấm bụng chịu đựng vì cơm áo gạo tiền, nhưng cũng có không ít những đối tượng chẳng biết một chút thông tin gì về quyền lợi lao động mà họ phải được hưởng.

   Người lao động cần làm gì để tăng tự trang bị cho mình những kiến thức pháp luật, để phòng khi bị áp bức bóc lột còn biết là mình đang bị bóc lột….

   Theo mình, người lao động nên mạnh dạn đề xuất công ty thường xuyên tổ chức những buổi trao đổi, phổ biến kiến thức pháp luật, tự tìm đến những trung tâm tư vấn pháp lý miễn phí khi gặp khó khăn, cập nhật những tin tức pháp luật qua phương tiện thông tin đại chúng…và hãy xem việc thu thập, tìm hiểu những kiến thức pháp lý đó như một công việc không thể thiếu trong đời sống của mình, rồi các bạn sẽ thấy Pháp luật có ý nghĩa như thế nào đối với chúng ta.

   P/S: Mọi người hãy cho mình ý kiến về chủ đề này và đóng góp thêm giải pháp để mọi người rút ra bài học cho riêng mình nhé. Chân thành cảm ơn!

    Give the other person a fine repulation to live up to - Khen ngợi để người khác luôn phấn đấu xứng đáng với lời khen đó (ĐNT)

    TRUTH, mylove_korea, danusa, và 4 người nữa cảm ơn huyentrangvt204vì bài viết hữu ích
   • 38942

   9 phản hồi

   • xmanvien - 09/11/2013
    Re:Mang Pháp luật đến với Người lao động

    Thực tế hiện nay các công nhân lao động tại những nhà máy, xí nghiệp lại hầu như không biết mình có được những chế độ gì nếu bệnh, nếu thai sản, nếu nghỉ việc...Nhiều công ty không thực hiện tốt việc công khai, minh bạch những quy này dẫn đến nhan viên quản lý ăn bớt, ăn xén chế độ của công nhân. Muốn vậy tôi nghĩ cần phát huy hơn nữa vai trò của Công đoàn để tuyên truyền sâu rộng đến công nhân thông qua các hoạt động tương tự như việc tổ chức ngày Pháp luật Việt Nam như thế này.

    huyentrangvt204 cảm ơn xmanvien vì bài viết hữu ích
   • nohkisk - 09/11/2013
    Re: Mang Pháp luật đến với Người lao động

    mỗi người đều được có qyền lợi như nhau cho dù là công nhân viên chức hay công nhân

    cảm ơn chị huyền trang bài viết rất hay và hữu ích

    em sẽ share nó cho những người công nhân cùng đọc để họ biết được họ cũng có qyền lợi như những người khác

    huyentrangvt204 cảm ơn nohkisk vì bài viết hữu ích
   • mylove_korea - 09/11/2013
    Re:Mang Pháp luật đến với Người lao động

    Cám ơn bạn về bài viết này! Bài viết rất hay!

    Theo mình, cần share bài này cho nhiều người biết về quyền lợi của mình được pháp luật bảo vệ như thế nào, nhất là những người lao động.

    Hy vọng trong thời gian tới, bạn huyentrangvt204 sẽ có nhiều bài viết hay như thế này để cùng cộng đồng Dân luật đưa pháp luật đến gần với mọi người hơn!

    huyentrangvt204 cảm ơn mylove_korea vì bài viết hữu ích
   • TRUTH - 18/11/2013
    Re:Mang Pháp luật đến với Người lao động

    Không biết bạn có văn bản nào quy định cụ thể là các doanh nghiệp phải thực hiện tuyên truyền pháp luật cho người lao động biết theo định kỳ hàng tháng hoặc như thế nào không?

    huyentrangvt204 cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
   • huyentrangvt204 - 19/11/2013
    Re:Mang Pháp luật đến với Người lao động

    Hi bạn TRUTH!

    Hiện tại chưa có quy định BẮT BUỘC các doanh nghiệp phải phổ biến pháp luật cho người lao động, mà việc phổ biến pháp luật là mục tiêu mà Nhà nước ta hướng đến cho toàn dân, theo tinh thần tại điều 2 -  Luật phổ biến, giáo dục pháp luật 2012 quy định: "Điều 2. Quyền được thông tin về pháp luật và trách nhiệm tìm hiểu, học tập pháp luật của công dân". Nên việc phổ biến, giáo dục pháp luật là quyền được biết pháp luật của người lao động, đồng thời là trách nhiệm, nghĩa vụ của người sử dụng lao động.

    Bạn nghiên cứu các quy định tại:

    - Điều 18. Phổ biến, giáo dục pháp luật cho người lao động trong các doanh nghiệp

    Luật phổ biến, giáo dục pháp luật 2012

    - 579/QĐ-LĐTBXH năm 2013">Quyết định 579/QĐ-LĐTBXH năm 2013

    Give the other person a fine repulation to live up to - Khen ngợi để người khác luôn phấn đấu xứng đáng với lời khen đó (ĐNT)

    ntdieu, TRUTH cảm ơn huyentrangvt204 vì bài viết hữu ích
   • TRUTH - 19/11/2013
    Re:Mang Pháp luật đến với Người lao động

    Nói thế là vẫn chưa có quy định "chính thức" để các DN áp dụng (ý ở đây là thường theo thói quen thì ng VN phải chờ ra đến Nghị định, Thông tư hướng dẫn rồi mới dám áp dụng). Bên cạnh đó cũng không có chế tài nếu NSDLĐ không thực hiện việc tuyên truyền PL trong DN.

    Hóa ra cũng chưa làm được gì nhỉ?

   • tranbabinh.law - 11/11/2018
    Re:Mang Pháp luật đến với Người lao động

    Theo mình việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cơ bản nên diễn ra ngay khi mọi người đang ở trường phổ thông. Tại mỗi lớp, mỗi cấp học hãy cung cấp cho học sinh, người học những kiến thức căn bản để họ khi trở thành người lao động có thể ý thức được quyền, nghĩa vụ của mình. 

   • tientaetae - 14/11/2018
    Re: Mang Pháp luật đến với Người lao động

    Dù hợp đồng là sự thỏa thuận giữa hai bên nhưng trong thực tế bên nào nắm rõ được các quy định pháp luật luôn là bên thắng thế, bởi vậy thật sự cần thiết để trau dồi kiến thức pháp luật, đặc biệt là pháp luật lao động cho người trẻ hiện nay. Theo mình, việc tìm hiểu là tùy vào ý thức của mỗi người, và va chạm nhiều, trãi nghiệm nhiều mới giúp bản thân mỗi người phát hiện, khắc khục những thiếu sót, lổ hỏng của bản thân./

   • nguyenquachcongminh - 14/11/2018
    Re:Mang Pháp luật đến với Người lao động

    Việc phổ biến pháp luật tới người lao động thực chất là một việc khó, vì đơn giản người có tri thức như giáo viên, học sinh, sinh viên cũng ít hiểu biết luật, nói gì đến người lao động.
    Thậm chí, thủ tục, quy trình bầu cử ứng cử đơn giản nhiều người còn không biết thì những thứ bảo hiểm thai sản, thất nghiệp thì người dân không biết là đúng rồi.

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT