Menu

Mang vape vào trường học

Đăng nhập

  Mang vape vào trường học

  của duybc2005 - 354 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • duybc2005 - 06/09/2019
   Mang vape vào trường học

   Thưa luật sư! Nhà trường cấm mang thuốc lá điện tử vào trường mà em biết 1 bạn lén mang trong cặp. Và em đã lén lục cặp bạn để kiểm chứng có thật hay không thì kết quả là bạn ấy có mang thuốc lá điện tử(vape) và em đã báo với cô giáo. Bạn ấy bảo em là em đã vi phạm quyền riêng tư của bạn vì bạn ấy nghe được một số bạn trong lớp nói rằng em đã lục cặp bạn. Nhưng em chỉ lục để xem có thực sự bạn mang vape vào lớp hay không chứ em không hề lấy cắp đồ của bạn. Vậy thưa luật sư trong chuyện này ai đúng ai sai ạ?

    ThanhLongLS cảm ơn duybc2005 vì bài viết hữu ích
   • 512

   1 phản hồi

   • toanvv - 11/09/2019
    Re: Mang vape vào trường học

    Theo quy định của pháp luật hiện hành, quyền danh dự, thân thể của công dân là bất khả xâm phạm. Đặc biệt, quyền của trẻ em còn được coi trọng hơn nữa. Chỉ có cơ quan chức năng mới có quyền điều tra, khám xét, xác định hành vi vi phạm.

    Cũng theo Bộ luật Tố tụng hình sự thì Việc khám người, chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm chỉ được tiến hành khi có căn cứ để nhận định trong người, chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm của một người có công cụ, phương tiện phạm tội, đồ vật, tài sản phạm tội mà có hoặc đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến vụ án. Như vậy, khi có đủ căn cứ theo các quy định như trên thì chỉ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cơ quan công an mới được phép khám xét.

    Đối với trường hợp bạn hỏi, bạn hành xử như vậy là không đúng, bởi đó chỉ mới là nghi ngờ và phát hiện đồ chứ chưa có căn cứ chính xác xác định điều đó. Bạn hoàn toàn không có thẩm quyền khám xét cặp sách của người khác..

    Để giúp bạn tránh khỏi tâm lý hoang mang, sợ hãi, xấu hổ khi bị nghi oan là trộm đồ, bạn có thể đến gặp trực tiếp cô giáo chủ nhiệm của bạn để trao đổi thẳng thắn. Việc bạn tự ý khám xét người và đồ dùng cá nhân của  người khác là trái các quy định của pháp luật về quyền bất khả xâm phạm về thân thể, chỗ ở; đặc biệt đối với trẻ em, độ tuổi đang phát triển thì những sang chấn tâm lý như thế này dễ gây cho các bạn sự tổn thương tinh thần rất lớn.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

    ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT