Menu

Mạng xã hội/Trang thông tin điển tử tổng hợp phải có tên miền .vn

Đăng nhập

  Mạng xã hội/Trang thông tin điển tử tổng hợp phải có tên miền .vn

  của BachHoLS - 3934 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • BachHoLS - 07/03/2018
   Mạng xã hội/Trang thông tin điển tử tổng hợp phải có tên miền .vn

   Đây là nội dung quan trọng được bổ sung tại Nghị định số 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Riêng đối với mạng xã hội, có những nội dung sửa đổi cần lưu ý như sau:

   1. Điều kiện thiết lập trang mạng xã hội, trang thông tin điện tử tổng hợp:

   1.1. Điều kiện về tổ chức, nhân sự đối với trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội

   - Có ít nhất 01 nhân sự chịu trách nhiệm quản lý nội dung thông tin là người có quốc tịch Việt Nam hoặc đôi với người nước ngoài có thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp còn thời hạn ít nhất 06 tháng tại Việt Nam kể từ thời diêm nộp hồ sơ;

   - Có bộ phận quản lý nội dung thông tin

   - Bộ phận quản lý kỹ thuật có tối thiểu 01 người đáp ứng quy định tại Phụ lục II và Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định này.

   1.2. Điều kiện về tên miền

   - Đối với tổ chức, doanh nghiệp không phải là cơ quan báo chí, đăng ký tự tạo nên tên miền không được giống hoặc trùng với tên cơ quan báo chí.
    
   - Trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội sử dụng ít nhất 01 tên miền “.vn” và lưu giữ thông tin tại hệ thống máy chủ có địa chi IP ở Việt Nam.
    
   -  Trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội của cùng một tổ chức, doanh nghiệp không được sử dụng cùng một tên miền.
    
   * Hệ thống kỹ thuật thiết lập mạng xã hội phải có khả năng đáp ứng các yêu cầu sau:
    
   -  Thực hiện việc xác thực người sử dụng dịch vụ thông qua tin nhắn gửi đến số điện thoại hoặc đến hộp thư điện tử khi đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc thay đổi thông tin cá nhân;
    
   - Thiết lập cơ chế cảnh báo thành viên khi đăng thông tin có nội dung vi phạm (bộ lọc).
    
   2. Điều kiện về quản lý nội dung thông tin đối với trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội
    
   2.1. Với trang thông tin điện tử tổng hợp
    
   - Có quy trình quản lý thông tin công cộng: Xác định phạm vi nguồn thông tin khai thác, cơ chế quản lý, kiểm tra thông tin trước và sau khi đăng tải;
    
   -  Có cơ chế kiểm soát nguồn tin, đảm bảo thông tin tổng hợp đãng tải phải chính xác theo đúng thông tin nguồn;
    
   -  Có cơ chế phối hợp để có thể loại bỏ ngay nội dung vi phạm chậm nhất sau 03 giờ kể từ khi tự phát hiện hoặc có yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc cơ quan cấp phép (bằng văn bản, điện thoại, email).
    
   2.2. Điều kiện về quản lý thông tin đối với mạng xã hội
    
   - Có thỏa thuận cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội phù hợp theo các quy định của Nghị định này và được đăng tải trên trang chủ của mạng xã hội;
    
   - Bảo đảm người sử dụng phải đồng ý thỏa thuận sử dụng dịch vụ mạng xã hội bằng phương thức trực tuyến thì mới có thể sử dụng được các dịch vụ, tiện ích của mạng xã hội;
    
   Có cơ chế phối hợp để có thể loại bỏ ngay nội dung vi phạm chậm nhất sau 03 giờ kể từ khi tự phát hiện hoặc có yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc cơ quan cấp phép (bằng văn bản, điện thoại, email);
    
   - Có biện pháp bảo vệ bí mật thông tin riêng, thông tin cá nhân của người sử dụng;
    
   - Bảo đảm quyền quyết định của người sử dụng trong việc cho phép thu thập thông tin cá nhân của mình hoặc cung cấp cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khác.
    
   Nghị định này có hiệu lực từ 15/4/2018
    

    Tôi yêu Việt Nam! "Từ bao lâu tôi đã yêu nụ cười của bạn Từ bao lâu tôi đã yêu quê hương Việt Nam Những con đường nên thơ và những dòng sông ước mơ Từ trái tim xin 1 lời Tôi yêu Việt Nam"

    admin cảm ơn BachHoLS vì bài viết hữu ích
   • 7772

   12 phản hồi

   • bds39 - 08/03/2018
    Re:Mạng xã hội/Trang thông tin điển tử tổng hợp phải có tên miền .vn

    Đối tượng áp dụng nên rõ là Mark Zuckerbeg cho nó nhanh.
    _________________________________

    Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

    Độc Lập - Tự Do - Hạnh phúc

   • thuychichu - 31/07/2018
    Re:Mạng xã hội/Trang thông tin điển tử tổng hợp phải có tên miền .vn

    Facebook.com nay có thể thành facebook.com.vn?  Hiện nay mạng xã hội chu yếu ở nước ta đứng đầu là facebook, tiếp đến là zalo, instagram và các app khác như Line đều có dạng chia sẻ thông tin như mạng xã hội. dạo gần đây cũng xuất hiện trào lưu các app từ Trung Quốc như Weibo, tiktok… như liệu có thể đảm bảo thực hiện triệt để cả trang lớn lẫn trang nhỏ được không, cơ chế kiểm tra kiểm soát xử phạt như thế nào cho ổn để đẻm bảo thị trường sử dụng ở VN

     

   • Cherry1234 - 02/08/2018
    Re:Mạng xã hội/Trang thông tin điển tử tổng hợp phải có tên miền .vn

    Việc sử dụng tên miền là một vấn đề phổ biến hiện nay, tuy nhiên làm sao để không có tình trạng hàng giả hàng nhái tên miền để đảm bảo cho tất cả mọi địa chỉ tên miền là vấn đề cần làm.

   • Re:Mạng xã hội/Trang thông tin điển tử tổng hợp phải có tên miền .vn

    Cảm ơn bài viết rất bổ ích của bạn đã giúp cho người đọc hiểu thêm về quy định của pháp luật về vấn đề này. Về vấn đề công nghệ thông tin mình không rõ lắm nhưng nếu quy định để làm cho các mối quan hệ được tốt hơn thì quy định rất được ủng hộ. Nhưng mình không rõ nếu không được làm theo quy định có bị xử phạt gì không, nếu quy định mà không có chế tài đảm bảo thì rất khó thực hiện.

   • mongtho83 - 12/08/2018
    Re:Mạng xã hội/Trang thông tin điển tử tổng hợp phải có tên miền .vn

    Riêng trang thông tin điện tử của cá nhân cũng không phải xin phép và có quyền chia sẻ những thông tin không vi phạm các quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP trên trang thông tin điện tử cá nhân và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung các thông tin được đăng tải, chia sẻ; không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

   • nguyenquachcongminh - 14/11/2018
    Re:Mạng xã hội/Trang thông tin điển tử tổng hợp phải có tên miền .vn

    Theo bài của bạn có đề cập “lưu giữ thông tin tại hệ thống máy chủ có địa chi IP ở Việt Nam.”

    Vậy có thể thấy mấy ông lớn như facebook, google không lẽ phải chuyển máy chủ về VN.

    Hiện nay, máy chủ cho toàn Đông Nam Á của google được đặt ở Singapore, nếu quy định như vậy thì nước nào cũng cần có máy chủ. không lẽ đặt nhiều vậy đẻ quán lý chắc Google phá sản.

   • haihongnguyen - 14/06/2019
    Re:Mạng xã hội/Trang thông tin điển tử tổng hợp phải có tên miền .vn

    Thực tế khi làm luật thì các ông nói thẳng là muốn các công ty lớn đặt máy chủ tại Việt Nam cho mấy ổng dễ quản lý, dể khai thác thông tin người dùng mà.

    Bây giờ cho ra luật, việc chặn được cái FB, Google cũng khó nhằn lắm.

   • LuatThanhLuat - 24/06/2019
    Re:Mạng xã hội/Trang thông tin điển tử tổng hợp phải có tên miền .vn

    Thật ra chính phủ nào cũng phải có quy đinh như vậy để bảo đảm không chỉ có quyền quản lý mà có quyền cưỡng chế mà không vi phạm pháp luật quốc tế. Hơn nữa việc yêu cầu như vậy cũng nhằm mục đích bảo đảm an toàn cho cá nhân sử dụng mạng xã hội.

   • kindy_tran_8_2 - 25/06/2019
    Re:Mạng xã hội/Trang thông tin điển tử tổng hợp phải có tên miền .vn

    Theo như những thông tin bạn cung cấp trên, mình có một thắc mắc đó là: Khi một trang thông tin điện tử, mạng xã hội không có tên miền .vn (ví vụ như facebook.com, instagram.com) sẽ bị xử lý như thế nào? Áp dụng căn cứ pháp lý nào nếu như bị xử phạt?

   • thongtho - 18/08/2019
    Re:Mạng xã hội/Trang thông tin điển tử tổng hợp phải có tên miền .vn

    Việc sử dụng tên miền là điều vô cùng cần thiết, tuy nhiên cũng có rất nhiều trang không thực hiện đúng quy định này thì sẽ phải xử phạt ra sao? Và có những trang thực hiện việc nhái tên miền với các trang khác thì được xử lý như thế nào? 

   • baoloc.ulaw - 20/08/2019
    Re:Mạng xã hội/Trang thông tin điển tử tổng hợp phải có tên miền .vn

    Quy định được đưa ra cũng đã lâu rồi, mà vẫn chưa thấy thấy các mạng xã hội như facebook, instagram đổi thành tên miền có .vn nhỉ. Không biết các bạn nào có thông tin thêm về vấn đề này không, hoặc các trường hợp đã bị xử phạt rồi. 

    Cá nhân mình thấy vấn đề này cần được thực hiện mạnh hơn nữa, vì hiện nay đã có rất nhiều bài báo cũng như chứng cứ nói về việc các mạng xã hội nghe lén chúng ta nói chuyện. Do đó, cần có sự bảo vệ, quản lý của các cơ quan Việt Nam để giám sát quá trình hoạt động của các mạng xã hội, tăng cường bảo mật thông tin cho người dân 

     

     

   • Camtu1997 - 30/08/2019
    Re:Mạng xã hội/Trang thông tin điển tử tổng hợp phải có tên miền .vn

    Cảm ơn bạn vì bài viết hữu ích. Tuy nhiên, quy định " trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội sử dụng ít nhất 01 tên miền “.vn”" là sao nhỉ? Mình không hiểu chỗ này lắm vì hiện tại mình vẫn thấy địa chỉ của facebook vẫn là https://www.facebook.com/ chứ không có ".vn".

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT