Menu

Mất Hóa đơn đỏ

Đăng nhập

  Mất Hóa đơn đỏ

  của thanhthuy215 - 29312 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • thanhthuy215 - 29/09/2012
   Mất Hóa đơn đỏ

   Chào Luật Sư!

    

   CTy của tôi có gặp 1 vấn đề như sau, mong luật sư tư vấn giúp đỡ.

   Tháng 06/2011 cty tôi có xuất HĐ cho khách hàng nhưng sai số lượng nên hủy và xuất lại HĐ mới, vấn đề là cái hóa đơn hủy đó cty tôi giờ làm mất ( giá trị HĐ 143tr, thuế 10%) mà tại bây giờ mới phát hiện ra ko có, vậy luật sư tư vấn giúp tôi là 

   + Nếu giờ cty tôi báo mất HĐ có được ko? và bị phạt như thế nào?

   + Nếu giờ cty tôi báo cáo thuế vào tháng 09/2012 này có được ko? mức phạt như thế nào ( báo cáo thuế tháng này là coi như HĐ đó mình bán hàng bình thường, ko hủy, mà bên cty kia lại ko khai thuế và mình làm phiếu thu tiền mặt bổ sung, ko biết có hợp lệ ko, nhờ luật sư tư vấn phương án tốt nhất.)

   Chân thành cám ơn!

    

   Thanh Thúy!

   • 37814

   4 phản hồi

   • LS_NgDinhHung - 01/10/2012
    Re: Mất Hóa đơn đỏ

    Theo hướng dẩn của thông tư 153/2010/TT-BTC :

    Xử lý trong trường hợp mất, cháy, hỏng hoá đơn

    1. Tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh nếu phát hiện mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập hoặc chưa lập phải lập báo cáo về việc mất, cháy, hỏng và thông báo với cơ quan thuế quản lý trực tiếp (mẫu số 3.8 Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này) chậm nhất không quá năm (05) ngày kể từ ngày xảy ra việc mất, cháy, hỏng hóa đơn.

    2. Trường hợp khi bán hàng hóa, dịch vụ người bán đã lập hóa đơn theo đúng quy định nhưng sau đó người bán hoặc người mua làm mất, cháy, hỏng liên 2 hóa đơn bản gốc đã lập thì người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, trong biên bản ghi rõ liên 1 của hóa đơn người bán hàng khai, nộp thuế trong tháng nào, ký và ghi rõ họ tên của người đại diện theo pháp luật (hoặc người được ủy quyền), đóng dấu (nếu có) trên biên bản và người bán sao chụp liên 1 của hóa đơn, ký xác nhận của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu trên bản sao hóa đơn để giao cho người mua. Người mua được sử dụng hóa đơn bản sao kèm theo biên bản về việc mất, cháy, hỏng liên 2 hóa đơn để làm chứng từ kế toán và kê khai thuế. Người bán và người mua phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc mất, cháy, hỏng hoá đơn.

    Theo quy định của nghị định 51/2010/NĐ-CP :Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm mất hóa đơn đã lập (liên giao cho người mua) để hạch toán kế toán, kê khai thuế và thanh toán vốn ngân sách

    Bạn làm mất hóa đơn thì phải thực hiện theo hướng dẩn, nếu liên hóa đơn làm mất không sử dụng để hạch toán kế toán thì không bị phạt.

   • muabui_0305yahoo.com - 29/05/2013
    Re:Mất Hóa đơn đỏ

    Chào luật sư

    Luật sư cho em hỏi vấn đề như sau: Em mới về công ty làm việc, khi ban giao so sanh do không kiểm tra kỹ, giờ em kiểm tra lại số hoá dơn đã xuất trong năm 2012 có một số hoá đơn không còn liên đỏ ( liên giao cho khách hàng) nhưng không được hoạch toán vào sổ kế toán.

    Vậy em muốn hỏi luật sư là trong trường hợp nay thì bên em có vi phạm gì không và mức phạt vi phạm như thế nào? có hướng nào giải quyết để không bị phạt hay không?

     Em mới vào nghề chưa nắm rõ được luật mong nhận được sự giúp đỡ.

    Xin chân thành cảm ơn

     

   • thanhthao1910 - 02/04/2018
    Re:Mất Hóa đơn đỏ

    cho cháu hỏi, cháu làm mất hóa đơn đầu vào đã kê khai thuế, liệu có bị phạt không, có cách nào xử trí không ạ

   • TuyenBig - 13/06/2018
    Re:Mất Hóa đơn đỏ

    thanhthao1910 viết:

    cho cháu hỏi, cháu làm mất hóa đơn đầu vào đã kê khai thuế, liệu có bị phạt không, có cách nào xử trí không ạ

    Chào bạn,

    Thông tư 176/2016/TT-BTC  quy định như sau:

    Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi làm mất, cháy, hỏng hoá đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) để hạch toán kế toán, kê khai thuế và thanh toán vốn ngân sách; trừ trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn do thiên tai, hỏa hoạn hoặc do sự kiện bất ngờ, sự kiện bất khả kháng khác thì không bị xử phạt tiền.

    - Trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn đã lập (liên giao cho khách hàng), người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, người bán đã kê khai, nộp thuế, có hợp đồng, chứng từ chứng minh việc mua bán hàng hóa, dịch vụ và có một tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt ở mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có từ hai tình tiết giảm nhẹ thì xử phạt cảnh cáo.

    - Trường hợp người mua tìm lại được hoá đơn đã mất và báo cáo lại với cơ quan thuế trước khi cơ quan thuế ban hành quyết định xử phạt thì người mua không bị phạt tiền.

    - Trường hợp trong cùng một thời điểm, tổ chức, cá nhân thông báo mất nhiều số hoá đơn cho cơ quan thuế nhưng cơ quan thuế đủ căn cứ xác định tổ chức, cá nhân gộp nhiều lần mất hoá đơn để báo cáo cơ quan thuế thì xử phạt theo từng lần mất hoá đơn.

    - Trường hợp mất, cháy, hỏng hoá đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) có liên quan đến bên thứ ba, bên thứ ba do người mua thuê thì xử phạt người mua theo quy định tại khoản này.

    -Trường hợp mất, cháy, hỏng hoá đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) trong thời gian lưu trữ thì xử phạt theo pháp luật về kế toán.

    Bạn xem thử trường hợp của mình như thế nào để biết có bị phạt không nhé.

     

   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT