Menu

Mồ mả trong đất ở

Đăng nhập

  Mồ mả trong đất ở

  của HoangTrongNguyen90 - 469 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • HoangTrongNguyen90 - 16/04/2018
   Mồ mả trong đất ở
   Lô đất nhà mình khoảng 1000m2 có nhà ở, đã được cấp giấy phép sdđ. Trong vườn nhà mình có khoảng 10 ngôi mộ từ xưa (có thể hiện trên sơ đồ trong sổ đỏ). Năm 2015, do hàng rào nhà mình và nhà bên cạnh là đường cong chữ S nên hai bên thống nhất nhường nhau phần đất lồi qua và kéo hàg rào lại cho thẳg so với trươc đó ( cái này tự thương lượng). Năm 2016, chủ của 5 trong số 10 ngôi mộ lấy cốt di dời lên nghĩa trang ( toàn bộ mộ vun cát không xây dựng gì). Sau đó gđ mình bán lô đất chỗ vừa lấy mộ cho hàng xóm, nhưng khi lên ubnd huyện để làm thủ tục thì bên chức năng nói không làm được và hồ sơ kéo dài 2 năm nay chưa xong. Luật sư cho mình hỏi gđ mình có thể làm thủ tục cấp lại sổ đỏ trong trường hợp này không? Và trình tự thủ tục phải làm như thế nào? Xin cảm ơn!
  • 667

  3 phản hồi

  • toanvv - 16/04/2018
   Re: Mồ mả trong đất ở

   Căn cứ vào Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

   “1.Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai

   2.Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

   3.Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

   4.Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

   5.Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

   6.Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   7.Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.”

   Như vậy, nếu như mảnh đất nghĩa địa bạn nói không phải là đất nghĩa địa của UBND xã được Nhà nước giao mà chỉ là nơi chôn cất tự phát thì nếu bạn chứng minh được đất của bạn có căn cứ là đất sử dụng ổn định lâu dài và đáp ứng đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

   Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

  • HoangTrongNguyen90 - 17/04/2018
   Mồ mả trong vườn nhà
   Cảm ơn ls Toàn! Nhưng mảnh đất đó nhà mình đang ở và đã có sổ đỏ. Nhưng khi kéo thẳng hàng rào và lấy cốt 5 cái mồ thì gđ mình lên ubnd huyện để làm lại sổ đỏ để bán 1 phần chứ không phải chưa có ls ạ! Sau khi lấy cốt thì lên ubnd huyện hướng dẫn thuê cty đo lại, và phát sinh thêm phần đất do kéo thẳng hàng rào và đất 5 cái mồ (5x2=10m2) Nên bên huyện trả hồ sơ và nói không giải quyết được. Mình muốn hỏi có cách nào để gđ mình làm lại sổ đỏ (với phần diện tích tăng thêm) đúng quy định không ạ! Xin cảm ơn!
  • toanvv - 18/04/2018
   Re: Mồ mả trong vườn nhà

   Phương pháp giải quyết duy nhất trong trường hợp này bên gia đình bạn cần phải  thống nhất, thỏa thuận với gia đình người có mồ mả cũng như ranh giới để phân cách phần mồ mả của gia đình họ. Các bên có thể thoả thuận việc di rời mồ mả cho thật hợp lý.

   Việc cán bộ địa chính UBND giải thích như vậy là không hợp lý. Việc có mồ mả trên đất thì khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, những ngôi mộ này phải được xác đinh và ghi rõ về vị trí và diện tích ngôi mộ.

    

   Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT