Menu

Mua chim làm chim bay mất, có bồi thường?

Đăng nhập

  Mua chim làm chim bay mất, có bồi thường?

  của BeToan89 - 2885 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • BeToan89 - 09/01/2011
   Mua chim làm chim bay mất, có bồi thường?

   Ông X đến cửa hàng chim hỏi mua một con chim . Người chủ cửa hàng giới thiệu một con chim đẹp, được nuôi từ nhỏ, chưa bay lần nào, giá hai triệu đồng.

   Nghe vậy, ông X bèn thò tay giở cửa lồng, con chim vụt bay mất. Chủ chim đòi ông X bồi thường, ông X không chịu, nói: “Một xu cũng không thường”.

   Vậy trường hợp trên Ông x có phải bồi thường không?

   Betoan1989@yahoo.com

   *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

  • 3189

  4 phản hồi

  • nkkhuy - 09/01/2011
   Re: Mua chim làm chim bay mất, có bồi thường?
   Chào bạn!
   "Chưa bay lần nào", không có nghĩa là con Chim đó "không thể bay" và "không biết bay".
   Vậy nếu chưa có thỏa thuận cụ thể trong việc mua bán, chưa thực hiện việc mua bán, khi ông X mở cửa lồng, để Chim bay mất, cũng có nghĩa là ông X đã gây thiệt hại về tài sản cho chủ cửa hàng. Nếu bình thường không có thỏa thuận gì thêm thì ông X phải bồi thường.
   Nếu ông X "cãi' rằng, chủ của hàng nói là con chim không biết bay và vì như thế nên ông ta mới "thử hàng". Vấn đề này sẽ xảy ra tranh chấp với hình thức hợp đồng miệng thì sẽ áp dụng quy định dân sự với việc giải thích dân sự theo 409. Giải thích hợp đồng dân sự

   Trân trọng!

   nguyenhuylaw@gmail.com

   Phone: 0906.597.179

  • BeToan89 - 10/01/2011
   Re:Mua chim làm chim bay mất, có bồi thường?
   Cảm ơn anh đã góp ý:

   Em đồng ý với đáp án như anh đã nêu là ông x phải bồi thường nếu chưa có thỏa thuận gì.

   Nhưng tình huống trên về lý mà nói thì em thấy chủ cửa hàng cũng phải có trách nhiệm thì hợp lý hơn, vì chủ cửa hàng nói :"chưa bay lần nào" Đã  làm người khác hiểu nhầm rằng chim không bay được nên x không cẩn thận vô tình mới làm chim bay mất, điều này cũng ngoài ý muốn của  x.X nghe chủ cửa hàng nói thế nên mới  không đề phòng làm chim bay mất.

   Tình huống trên anh có nói nếu chưa có thỏa thuận....thì x phải bồi thường "Em đồng ý"?Tình huống trên theo anh hai người thỏa thuận chưa?Vì anh nói "nếu" thì là 2 trường hợp có thể xảy ra:có thỏa thuận thì....và không có thỏa thuận thì...
   .Anh có thể khẳng định tình huống trên có thỏa thuận hay chưa và đưa Ra đáp án luôn thì sẽ rõ ràng hơn.Vì đây là tình huống rõ ràng rồi nên không cần phải nói "nếu" đâu.Anh có thể căn cứ tình huống thực tế để khẳng định luôn?

   Tình huống trên em cũng cho rằng ông x phải bồi thường vì tình huống trên Chủ cửa hàng nói nhưng ông x chưa có dấu hiệu gì để cho rằng đã có sự thỏa thuận cụ thể cả,Ông x mới nghe chủ cử hàng nói  đã bắt chim mà không nói lại để có sự thỏa thuận cụ thể của 2 bên.

   Nên theo em ở đây chưa có thỏa thuận cụ thể của hai bên nên x bồi thường.

   Con chim lúc này là của chủ, ông x vô ý làm chim bay mất, gây thiệt hại cho chủ chim thì ông x phải bồi thường. Về mặt pháp luật đó gọi là... bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Nói “ngoài hợp đồng” vì giữa hai bên không có giao kèo gì trước mà tình cờ, bất ngờ lỡ gây ra thiệt hại. Trong thực tế có rất nhiều trường hợp xảy ra “ngoài hợp đồng” tương tự như vậy (đụng xe, đánh lộn...).


   Trên đây là một vài ý kiên của em.

   cảm ơn anh đã góp ý kiến cho em.

   Anh có thể góp ý thêm?Vì có thể em sai xót.

   Betoan1989@yahoo.com

   *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

  • anhdv352 - 10/01/2011
   Re:Mua chim làm chim bay mất, có bồi thường?
   Híc, mình thấy vấn đề này cũng đâu có gì rắc rối đâu. Chủ cửa hàng nói là con chim đó "chưa bay lần nào" không có nghĩa là nó sẽ không bay. Nên không thể nói là câu nói này gây hiểu nhầm được. Cũng giống như việc bạn bảo "tôi chưa ra nước ngoài lần nào" không có nghĩa là sau này bạn không ra nước ngoài nữa, đúng không.
   Thứ hai, việc ông X tự ý mở lồng, làm chim bay mất, như vậy ông X đã gây thiệt hại cho cửa hàng và phải bồi thường. Và đây đúng là trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

   Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

  • BeToan89 - 10/01/2011
   Re:Mua chim làm chim bay mất, có bồi thường?
   Chào Anhdv352:
   Bạn nói :
   "Híc, mình thấy vấn đề này cũng đâu có gì rắc rối đâu. Chủ cửa hàng nói là con chim đó "chưa bay lần nào" không có nghĩa là nó sẽ không bay. Nên không thể nói là câu nói này gây hiểu nhầm được."

   Bạn khẳng định câu này không rắc rối thì chấp nhận được chứ bạn nói tình huống này không thể gây nhầm lẫn thì mình nghĩ bạn sai rồi.

   Ông chủ cửa hàng nói:Chim "được nuôi từ nhỏ, chưa bay lần nào, "
   Điều này làm ông X nhầm rằng chim chưa biết bay là chuyện bình thường và có thể xảy ra.

   Còn trong ví dụ mà bạn đưa:
   "Cũng giống như việc bạn bảo "tôi chưa ra nước ngoài lần nào" không có nghĩa là sau này bạn không ra nước ngoài nữa"

   Vậy thì con chim Mà ông chủ nói" từ nhỏ nó chưa bay bao giờ" thì cũng  Không có nghĩa là sau này con chim sẽ không bay được Vậy "( là thời điểm mua chim).Mình cũng có thể hiểu như vậy vậy.Nên nhầm lẫn là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.OK

   Betoan1989@yahoo.com

   *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT