Menu

Mua chung đất nhưng không có tên trong sổ đỏ, cần làm gì?

Đăng nhập

  Mua chung đất nhưng không có tên trong sổ đỏ, cần làm gì?

  của toantien777 - 4478 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • toantien777 - 04/03/2018
   Mua chung đất nhưng không có tên trong sổ đỏ, cần làm gì?

   Xin chào luật sư.

       Cho Tôi hỏi: Tôi và một người Bạn mua chung một mảnh đất. nhưng vì để hợp lý trong thủ tục vay ngân hàng, mà ngân hàng yêu cầu chỉ một người đứng tên trong sổ đỏ. vậy tôi phải làm những gì để đảm bảo quyền và lợi ích của mình.

   Tôi xin trân trọng cảm ơn

    

   ThanhLongLS, svhttlongan cảm ơn toantien777 vì bài viết hữu ích
  • 7594

  7 phản hồi

  • NguyenNhatTuan - 05/03/2018
   Re: mua chung đất nhưng không có tên trong sổ đỏ, cần làm gì

   Chào bạn.

   Mua chung đất tức la cùng nhau nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cả hai người theo một tỷ lệ nhất định hoặc là 50-50. Và vi thế, theo thỏa thuận của hai bên nếu cùng đứng tên quyền sử dụng đất thì sổ hồng sẽ đứng tên cả hai người hoặc hai bên thỏa thuận chỉ một người đứng tên ( thường là người có tỷ lệ cao hơn ) và người còn lại không đứng tên nhưng giữa hai bên có lập văn bản thỏa thuận về vấn đề này để đảm bảo quyên lợi cho người không đứng tên.

   Về bản chất của chế định đồng sở hữu thì cả hai người đồng sở hữu đều có quyền đối với tài sản theo tỷ lệ sở hữu và việc định đoạt tài sản phải có ý kiến của cả hai người.

   Như vậy, cả hai người đều có quyền thỏa thuận đứng tên sổ hồng chứ không hci3 có một người đứng nhằm đảm bảo cho cả hai. Sau đó thì việc thế chấp vay tín dụng vẫn do cả hai người cùng đứng tên vay và thế chấp đều được, hồ sơ phải có đầy đủ chữ ký của hai người với điều khiện hai người  cùng cam kết trả nợ ngân hàng.

   Trường hợp ngân hàng yêu cầu một người đứng tên là để đơn giản thủ tục và tiện lợi cho ngân hàng khi chỉ cần làm việc với một ngươi đứng tên cho đỡ phức tạp và như vậy nên cần phải lập văn bản thỏa thuận với nhau cụ thể về quyên và nghĩa vụ của cả hai người trước khi ký hồ sơ ngân hàng.

   Thân mến 

   Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

   Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

   Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

   ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

   Website: www.luatsuphuvinh.com;

   Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

   tuvan@luatsuphuvinh.com

   Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

   - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

   - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

   - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

   - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

   - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

   Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   toantien777, Tranthuongdn86 cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  • NGUYENMINHNGUYEN80 - 24/06/2019
   Mua bán đất qua miệng
   Dạ em xin chào luật sư! Mong các quý luật sư có thể giúp em! Em đang gặp một chút vấn đề trong việc chia tách đất. Cậu em có 1 miếng đất ( do chính cậu làm chủ sổ). Ngày xưa cách đây hơn chục năm cậu em có chia đôi miếng đất đấy bán cho Chị A ( chị A là người nhà phía vợ cậu em) , cả hai người thoả thuận mua bán qua 1 tờ giấy viết tay, lúc bán xong cậu vẫn chưa tách sổ sang tên miếng đất đó cho chị A. Khoảng 1 năm sau đó thì mẹ em mua lại miếng đất đó của chị A ( sổ lúc này cậu em vẫm chưa tách cho chị A ) sau khi mua bán xong thì chị A có đưa lại tờ giấy viết tay mà cậu em và chị A đã ký kết mua bán đất giữa hai người trước đó cho mẹ em. Vì nghĩ anh em trong nhà nên mẹ em không viết và ký thêm bất kỳ giấy tờ gì ? Và chỉ chờ ngày cậu em tách sổ và sang tên lại cho mẹ. Vì lý do sổ cũ nên phải chờ thêm 1 thời gian làm lại sổ mới và tách sổ sang tên . Tin tưởng cậu nên mẹ em đã giao toàn bộ cho cậu xử lý . Trong thời gian làm lại sổ và tách sổ sang tên thì cậu đã không tách mà âm thầm sang tên toàn bộ mẫu đất (bao gồm cả phần đất mà mẹ em đã mua lại của chị A) cho con trai là anh D. Bây giờ mẹ em phát hiện ra và yêu cầu anh D làm sổ và chia tách sang tên sổ lại cho mẹ em thì anh D lại yêu cầu mẹ em phải đưa ra giấy tờ có liên quan trong việc mua bán đất thì mới chấp nhận sang tên và chia tách đất. Khi mua miếng đất ấy thì rất đông các cậu các dì trong nhà kể cả những ngưòi hàng xóm xung quanb đó bà ngoại vẫn còn minh mẫn đều biết và sẵn sàng làm chứng. Riêng về mẹ em thì vẫn còn giữ tờ giấy mua bán đất giữa cậu và chị A. Trong trường hợp này em và mẹ phải xử lý thế nào thưa luật sư! Mong các quý luật sư giúp đỡ em! Em xin chân thành cảm ơn!
   ThanhLongLS cảm ơn NGUYENMINHNGUYEN80 vì bài viết hữu ích
  • toantien777 - 13/03/2018
   Re:mua chung đất nhưng không có tên trong sổ đỏ, cần làm gì

   Xin cảm ơn quý Anh, Chị đã trả lời .Xin cảm ơn.

    

   pqland cảm ơn toantien777 vì bài viết hữu ích
  • cobengocngech_0912 - 14/06/2019
   Re:Mua chung đất nhưng không có tên trong sổ đỏ, cần làm gì?

   Xin chào Luật sư.

   Tôi là nữ, đã lập gia đình.

   Cho tôi hỏi: 2 vợ chồng tôi thế chấp sổ đỏ căn nhà đang ở để mua 01 mảnh đất, mảnh đất này khi làm thủ tục chỉ đứng tên 01 mình chồng tôi. Tuy nhiên do có chút vấn đề kinh tế nên chồng tôi bán mảnh đất mới mua này mà không được sự đồng ý của tôi.

   Như vậy thì có hợp lệ? vì tôi nghe nói luật bây giờ người đã lập gia đình khi bán đất phải đủ chữ ký của cả 2 vợ chồng dù 01 người đứng tên sở hữu. Tôi phải làm sao để lấy lại mảnh đất này.

   Mong được Luật sư tư vấn sớm và hồi âm về địa chỉ: hongnguyen09122201@gmail.com

   Tôi xin chân thành cảm ơn.

   ThanhLongLS cảm ơn cobengocngech_0912 vì bài viết hữu ích
  • sunygem - 19/06/2019
   Re:Mua chung đất nhưng không có tên trong sổ đỏ, cần làm gì?

   Chào luật sư, xin luật sư tư vấn cho tôi như sau:

   1. Mức thuế thu nhập cá nhân ( theo quy định hiện hành) khi tôi được bạn cho tặng một mảnh đất (đã có sổ đỏ) là bao nhiêu %.

   2. Nếu bạn tôi chuyển nhượng chỉ sang tên cho một mình tôi thì có được không (tôi đã kết hôn). Mức thuế thu nhập các nhân khi chuyển nhượng theo quy định hiện hành là bao nhiêu?

   3. Nhóm chúng tôi 3 người chung tiền nhau mua đất để bán kiếm lời thì khi làm thủ tục chuyển nhượng (mua) BĐS có nhất thiết phải có tên vợ (chồng) của mỗi thành viên chúng tôi trong sổ đỏ sau khi mua đất không?

   Rất mong nhận được sự tư vấn cảu Luật sư.

   Xin trân trọng cảm ơn.

   ThanhLongLS cảm ơn sunygem vì bài viết hữu ích
  • toanvv - 24/06/2019
   Re: Mua bán đất qua miệng

   Phần đất của mẹ bạn mua lại chỉ có giao ước bằng miệng với nhau, không lập thành văn bản, do đó việc mua bán chỉ căn cứ vào hợp đồng mua bán để xem rõ bên hàng xóm bán cho gia đình bạn bao nhiêu mét vuông?

   Theo quy định Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực theo điểm a khoản 3 điều 167 Luật Đất đai. Hơn nữa, theo Điều 502 Bộ luật Dân sự 2015 thì “hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan”. Do vậy việc mua bán đất thông qua thỏa thuận miệng giữa mẹ bạn và cậu A không có giá trị pháp lý. Nếu không có văn bản mua bán có công chứng, chỉ là thỏa thuận bằng lời nói thì việc mua bán là vô hiệu, hậu quả pháp lý là hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận.

   Ngoài ra, điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 cũng nêu rõ, trường hợp tranh chấp liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác định là tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Bạn nên mời những người hàng xóm làm chứng cho bạn về việc gia đình bạn đã sử dụng ổn định lâu dài phần đất này để có thêm căn cứ chứng minh phần đất thuộc sở hữu của gia đình bạn. Nếu không có căn cứ chứng minh thì rất khó để chứng minh phần đất mua bán trước đây thuộc sở hữu của gia đình bạn.

   Vì vậy, nếu bạn muốn yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp này thì ngoài đơn khởi kiện đáp ứng được nội dung và hình thức theo quy định tại điều 164 Bộ luật Tố tụng Dân sự thì phải nộp kèm tài liệu để làm căn cứ giải quyết vụ án. Trong trường hợp người khởi kiện không xuất trình cho tòa án hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng văn bản thì tòa án chưa thụ lý đơn khởi kiện.

   Tòa án sẽ yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu trong một thời hạn do tòa án ấn định. Nếu hết thời hạn trên mà đương sự không bổ sung được tài liệu thì căn cứ khoản 2 Điều 193 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện. Tòa án không được thụ lý vụ kiện.

   Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  • toanvv - 19/06/2019
   Re:Mua chung đất nhưng không có tên trong sổ đỏ, cần làm gì?

   Tại Khoản 2, Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 đã quy định rõ, nếu thửa đất có nhiều người đứng tên chung quyền sử dụng đất thì trong giấy chứng nhận (sổ đỏ) sẽ phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất và mỗi người đều được cấp một giấy chứng nhận. Nếu các chủ sử dụng cùng có yêu cầu sẽ được cấp chung 1 giấy chứng nhận duy nhất và trao cho người đại diện. Như vậy, khi cùng làm các thủ tục mua đất theo quy định, những người góp tiền mua đất sẽ cùng được ghi tên trên giấy chứng nhận và trở thành đồng sử dụng chung hợp pháp đối với mảnh đất đó.

   Ngoài ra, tại Khoản 4, Điều 98 Luật Đất đai 2013 cũng có nêu quy định: Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì trong giấy chứng nhận phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng, ngoại trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.

   Như vậy, để cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cơ sở ghi nhận đúng tên 3 người và ghi cả tên vợ và chồng của 3 người trên trừ khi có có thỏa thuận ghi tên một người.

   Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên bán sẽ nhận được một khoản tiền theo giá thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân, khi cá nhân có thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất cho người khác (không thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân) thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

   Trường hợp bạn cho tặng một mảnh đất thì mức Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thừa kế, quà tặng được áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x 10% (thuế suất) và phí trước bạ là 0,5%.

   Đối với trường hợp bán đất phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì được tính: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2% (thuế suất) và phí trước bạ là 0,5%.

   Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   ThanhLongLS cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT