Menu

Mua nhà đất

Đăng nhập

  Mua nhà đất

  của Hviet2018 - 580 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • Hviet2018 - 11/04/2018
   Mua nhà đất
   E có mua một miếng đất có sổ. Làm thủ tục đầy đủ. Xong giờ tài sản trên đất là thuộc quyền sở hữu của ại. Và mình có thể tự ý di giời đi chỗ khác đc k
  • 872

  1 phản hồi

  • toanvv - 11/04/2018
   Re: Mua nhà đất

   Tại Khoản 1 điều 19 Luật kinh doanh BĐS 2014 qui định : "Việc mua bán nhà, công trình xây dựng phải gắn với quyền sử dụng đất.", như vậy Luật chỉ quy định "phải gắn với quyền sử dụng đất" chứ không qui định "phải đồng thời với chuyển nhượng quyền sử dụng đất", cho nên hiểu đây là quy định "khi bán đất thì phải bán luôn quyền hữu nhà" là hiểu sai tinh thần Luật.

   Khoản 4 điều 31 (quy định về việc Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở) Nghị định 43/2014/NĐ-CP qui định : "4. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là người sử dụng đất ở thì ngoài giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu nhà ở theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này, phải có hợp đồng thuê đất hoặc hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc văn bản chấp thuận của người sử dụng đất đồng ý cho xây dựng nhà ở đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật và bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.", như vậy nghĩa là pháp luật cho phép "chủ nhà" không đồng thời là "Chủ đất" dù nhà lúc nào cũng phải được xây trên đất. Và, trong trường hợp đó, "chủ nhà" muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thì phải có 1 trong các giấy tờ sau (ký kết với "chủ đất") :

   Trường hợp bạn hỏi còn nhiều vấn đề tranh cãi, để tư vấn cụ thể hơn bạn có thể gọi liên lạc trực tiếp với luật sư để được tư vấn.

   Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 1900 6280

   Website: http://luatsuhanoi.org; http://luatsutuvanluat.org ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

  Hỏi tiếp

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT