Menu

Mức lãi suất tối đa khi vay tiền năm 2020

Đăng nhập

  Mức lãi suất tối đa khi vay tiền năm 2020

  của MinhPig - 1510 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • MinhPig - 01/06/2020
   Mức lãi suất tối đa khi vay tiền năm 2020

   Cho vay là hình thức cấp tín dụng, theo đó bên cho vay giao hoặc cam kết giao cho khách hàng một khoản tiền để sử dụng vào mục đích xác định trong một thời gian nhất định theo thỏa thuận với nguyên tắc có hoàn trả cả gốc và lãi.

   Vậy vay với mức lãi suất bao nhiêu là đúng quy định và có thể khởi kiện dân sự khi bên cho vay vượt quá lãi suất quy định? Mọi người xem nội dung dưới đây:

   Đối với giao dịch dân sự thông thường:

   Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về lãi suất vay như sau:

   ''1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

   Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác…

   Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.”

   Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất 20%/năm.

   Như vậy, trường hợp lãi suất do các bên thỏa thuận không được vượt quá: 20%/ năm của khoản tiền vay

   => Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 20% : 12 tháng = 1,666%/tháng

   Đối với tổ chức tín dụng:

   Nhiều bạn cũng thắc mắc khi vay tiêu dùng ở các công ty tài chính thì mức lãi suất rất cao và khi không có khả năng chi trả bắt đầu kiện tụng về tiền lãi.

   Điều 91 Luật tổ các tổ chức tín dụng quy định: Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.

   Thêm vào đó, quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN:

   1. Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng, trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có quy định về lãi suất cho vay tối đa tại khoản 2 Điều này.

   Hiện nay cũng chưa có văn bản quy định cụ thể mức lãi suất trần áp dụng đối với tổ chức tín dụng vì vậy những khi vay tiêu dùng hãy hết sức lưu ý về phần lãi suất trong hợp đồng vay trong các công ty tài chính với những thủ tục đơn giản, không mất nhiều thời gian.

   • 3195

   3 phản hồi

   • anthuylaw - 01/06/2020
    Re:Mức lãi suất tối đa khi vay tiền năm 2020
    Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 thì mức lãi suất cao nhất trong hoạt động cho vay hiện nay là 20%/năm của khoản tiền vay (trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác).
     
    Như vậy: Căn cứ các quy định được trích dẫn trên đây thì để xác định hành vi cho vay của một người thuộc trường hợp phạm tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự thì cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
     
    (1) Cho vay với lãi suất từ 100%/năm trở lên của khoản tiền vay;
     
    (2) Đã thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng trở lên hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích.

    Chỉ là gà con!

    Ninh66 cảm ơn anthuylaw vì bài viết hữu ích
   • Ninh66 - 15/06/2020
    Cho vay 100 triệu lãi suất bao nhiêu là phạm phám

    Tôi vay 100 triệu đã 2 năm và mỗi tháng phải trả 15 triệu nhưng hiện tại đã kh đủ khả năng chi trả nên muốn hỏi người cho vay có thể kiện và tôi kiện lại đc khong 

     

    ThanhLongLS cảm ơn Ninh66 vì bài viết hữu ích
   • linhtrang123456 - 20/07/2020
    Re:Mức lãi suất tối đa khi vay tiền năm 2020

    Đúng là hiện các công ty tài chính cho vay với lãi suất rất cao. Do đó, trước khi vay thì người dân cần phải xem xét mức lãi suất cũng như khả năng chi trả. Thường thì thủ tục cũng như điều kiện vay của công ty tài chính đơn giản và dễ hơn nhiều nên nhiều người vẫn vay mặc dù lãi suất cao như vậy.

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT