Menu

Mức tối đa đối với số tiền đặt cọc mua căn hộ hình thành trong tương lai

Đăng nhập

  Mức tối đa đối với số tiền đặt cọc mua căn hộ hình thành trong tương lai

  của tamnt@tainguyen.com.vn - 11029 lượt xem
  Tạo chủ đề hỏi Luật sư
  • tamnt@tainguyen.com.vn - 04/01/2019
   Mức tối đa đối với số tiền đặt cọc mua căn hộ hình thành trong tương lai

   Mình xin được luậ sư tư vấn đối với vấn đề như sau:

   - Hợp đồng Cty A chuyên kinh doanh BĐS ký hợp đồng đặt cọc với Công Ty B về việc đảm bảo ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Số tiền đặt cọc bằng 52% giá trị sản phẩm đặt cọc.

   Xin hỏi có văn bản pháp luật nào khống chế đối với tỷ lệ tiền đặt cọc như trên hay không?

   Xin cám ơn!

   • 22295

   7 phản hồi

   • toanvv - 05/01/2019
    Re: Mức tối đa đối với số tiền đặt cọc mua căn hộ hình thành trong tương lai

    Theo quy định tại Điều 57 Luật Nhà ở 2014 về thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, thì “Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản, nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng; trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng”.

    Như vậy, việc chủ đầu tư yêu cầu bạn đặt cọc trước bằng 52% giá trị căn hộ đối với doanh nghiệp trong nước là không đúng quy định pháp luật, còn trong trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì hoàn toàn phù hợp. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

    Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

    Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   • nguyenductinh69 - 07/01/2019
    Re:Mức tối đa đối với số tiền đặt cọc mua căn hộ hình thành trong tương lai

    Xin luật sư Toàn kiểm tra lại. Điều 57 Luật Nhà ở 2014 là về "Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội" (Điều 57. Chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội), không có quy định về thanh toán. Điều khoản quy định "tổng số tiền ứng trước của người mua không được vượt quá 70% giá trị của nhà ở mua bán đến trước khi bàn giao nhà ở cho người mua" là ở điều 63, "Điều 63. Bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội" không phải nhà ở  thông thường.

    Luật sư Toàn cũng dẫn "...trường hợp bên bán, bên cho thuê mua là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng”....", vậy căn cứ vào đâu mà "việc chủ đầu tư yêu cầu bạn đặt cọc trước bằng 52% giá trị căn hộ đối với doanh nghiệp trong nước là không đúng quy định pháp luật, còn trong trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì hoàn toàn phù hợp". ?

    Trân trọng, 

    freshmanyear270 cảm ơn nguyenductinh69 vì bài viết hữu ích
   • freshmanyear270 - 09/01/2019
    Re:Mức tối đa đối với số tiền đặt cọc mua căn hộ hình thành trong tương lai

    Gửi bạn,

    Căn cứ theo quy định tại Điều 328 BLDS 2015 thì:

    Điều 328. Đặt cọc

    1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

    2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

    Theo đó, không đề cập bất kỳ giới hạn nào cho giá trị tài sản đặt cọc, mà giá trị đặt cọc do các bên tự thỏa thuận.
     
    Cho đến thời điểm này, chưa có bất kỳ quy định nào giới hạn mức cọc dành cho mua bán căn hộ.
     
    Trân Trọng.
    nguyenductinh69 cảm ơn freshmanyear270 vì bài viết hữu ích
   • bienlc - 01/03/2019
    Re:Mức tối đa đối với số tiền đặt cọc mua căn hộ hình thành trong tương lai

    Luật sư Toàn đang viện dẫn Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

    Theo mình việc thu 52%, 70% hay thậm chí 95% là thu theo Thỏa thuận đặt cọc. Luật Kinh doanh bất động sản không quy định hợp đồng đặt cọc, hợp đồng đặt cọc chỉ được đề cập trong Bộ luật Dân sự tuy nhiên quy định về đặt cọc tại Bộ luật này không đưa ra nguyên tắc đặt cọc bao nhiêu phần trăm. Do đó việc thanh toán bao nhiêu hoàn toàn là thỏa thuận tự nguyện thiện chí của Hai bên, Công ty B thanh toán càng nhiều thì được hưởng chiết khấu càng lớn và ngược lại, đó là quyền của họ; đổi lại Công ty B có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ và đúng hạn theo phương thức đã chọn nếu vi phạm thì bị xử phạt (tính lãi suất chậm nộp....) theo cam kết. Do đó việc thu tiền của Công ty là không vi phạm Luật kinh doanh bất động sản.

    -       Khoản 1 Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định:

    “1. Việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng bất động sản nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà, …………… …………… …… Trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng”.

    Theo đó khi Hợp đồng mua bán Nhà ở hình thành trong tương lai được ký kết. Lúc này thỏa thuận của Hai bên, trong đó có quy định về thanh toán mới tuân theo quy định của Pháp luật kinh doanh bất động sản. Theo quy định của điều luật nêu trên trong đợt thanh toán đầu tiên kể từ ngày ký kết HĐMB nếu thu quá 30% giá trị Hợp đồng (không bao gồm giá trị của những đợt thanh toán theo Thỏa thuận đặt cọc) thì mới bị coi là vi phạm pháp luật Kinh doanh bất động sản.

     

    Lê Biển

    [T]: 093 858 3436

    [E]: bienls18@gmail.com

    phamthuyngoc1999@gmail.com cảm ơn bienlc vì bài viết hữu ích
   • Re:Mức tối đa đối với số tiền đặt cọc mua căn hộ hình thành trong tương lai

    1. Về việc đặt cọc cho sản phẩm căn hộ hình thành trong tương lai, tôi có ý kiến như sau:
      Việc thanh toán sẽ do 02 bên tự thỏa thuận, có thể chia làm nhiều đợt thanh toán, tuy nhiên:
       - Trong lần đặt cọc đầu tiên không được thu quá 30% giá trị căn hộ. Như vậy trường hợp bạn được yêu cầu cọc 52% nhưng chia làm nhiều đợt, và đợt 1 không quá 30% thì việc đó là đúng. Nếu bạn được yêu cầu đặt cọc lần 1 là 52% hoặc khi chưa đủ điều kiện mở bán sản phẩm tương lai (hoàn thành xong phần móng) thì việc đó là sai.
       - Tổng các đợt đặt cọc đến khi được giao nhà không được quá 70% (đối với chủ đầu tư trong nước) và không được quá 50% (đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).
       - Tổng các đợt đặt cọc không được quá 95% giá trị hợp đồng khi chưa được cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
    2. Bạn có thể tham khảo thêm tại:
    + Khoản 3, Điều 69, Luật nhà ở 2014;
    + Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản;
    + Điều 57 Luật Kinh doanh Bất động sản.

    ThanhLongLS cảm ơn lexuangiang1993@gmail.com vì bài viết hữu ích
   • Rinoas23 - 05/04/2020
    Re: Mức tối đa đối với số tiền đặt cọc mua căn hộ hình thành trong tương lai

    Theo quan điểm của mình

    1, Hợp đồng ký kết là hợp đồng đặt cọc để giữ chỗ thiện chí (theo bộ luật dân sự không quy định hạn mức đặt cọc) 

    2, hợp đồng ký kết là hợp đồng mua bán nhà (theo điều 57 luật kinh doanh bất động sản đợt 1 thanh toán không quá 30% giá trị hợp đồng)

    ThanhLongLS cảm ơn Rinoas23 vì bài viết hữu ích
   • LuatsuPhamThanhHuu - 05/04/2020
    Re: Mức tối đa đối với số tiền đặt cọc mua căn hộ hình thành trong tương lai

    Chào bạn,

    Về vấn đề này cần làm rõ như sau:

    Thứ nhất, Điều 57 của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về Thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai. Đồng thời Luật kinh doanh bất động sản không hề có quy định về đặt cọc. "Thanh toán tiền" và "đặt cọc" là hai vấn đề khác nhau.

    Thứ hai, Điều 328 của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

    Như vậy, Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng không đề cập đến mức tối đa của khoản tiền đặt cọc. Bởi vậy, căn cứ vào tình hình thực tế, tùy hợp đồng đặt cọc mua bán khác nhau mà các bên đưa ra mức đặt cọc phù hợp (pháp luật không có quy định về mức tối đa hay tối thiểu).

    Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minhwww.luatsuphamthanhhuu.blogspot.com Email: LuatSuPhamThanhHuu@gmail.com

    ThanhLongLS cảm ơn LuatsuPhamThanhHuu vì bài viết hữu ích
   Hỏi tiếp

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT