Menu

Năm 2019, chưa đi nghĩa vụ quân sự phải tham gia dân quân tự vệ?

Đăng nhập

  Năm 2019, chưa đi nghĩa vụ quân sự phải tham gia dân quân tự vệ?

  của nguyenanh1292 - 9410 lượt xem
  Tạo chủ đề thảo luận
  • nguyenanh1292 - 09/11/2017
   Năm 2019, chưa đi nghĩa vụ quân sự phải tham gia dân quân tự vệ?

   Một trong những nội dung mới tại Dự thảo Luật dân quân tự vệ sửa đổi, dự kiến trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, năm 2019 và có hiệu lực ngay tại năm này, đó là nguồn mở rộng dân quân tự vệ là những công dân chưa thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, công dân đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ được đăng ký, quản lý; công dân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ chưa sắp xếp vào đơn vị dự bị động viên.

   Luật này cũng làm rõ công dân đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ ít nhất 12 tháng thì được công nhận hoàn thành NVQS tại ngũ trong thời bình, nhằm thống nhất với Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

   Đồng thời, Luật này làm rõ các trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ:

   - Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi;

   - Không đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã và tương đương trở lên;

   - Có chồng hoặc vợ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng, hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ trong Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân;

   - Lao động chính duy nhất trong hộ gia đình nghèo; nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức nơi công dân cư trú hoặc làm việc xác nhận;

   - Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam/dioxin suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

   - Người đang học ở cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trường của cơ quan, nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, cơ sở giáo dục khác thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

   Xem chi tiết Tài liệu Dự thảo Luật dân quân tự vệ sửa đổi tại file đính kèm.

   hanthuyen8 cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  • 29428

  13 phản hồi

  • kicoihongS - 15/12/2017
   Dân quân tự vệ

   chào luật sư... e năm nay 22 tuổi ... mới nộp đơn vào dân quân tư vệ được 1 tuần thì sức khỏe ko tốt .. mình làm thế nào mới có thể xin nghỉ ko làm dân quân tự vệ nòng cốt ... mong luật sư giúp đở cho em... xin cám ơn

   never7yield cảm ơn kicoihongS vì bài viết hữu ích
  • Lilynguyen1608 - 15/12/2017
   Re:Năm 2019, chưa đi nghĩa vụ quân sự phải tham gia dân quân tự vệ?

   "Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa". Một bộ phận thanh niên tâm lý sợ hoặc trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì giờ cũng phải thực hiện nghĩa vụ khác . Tốt nhất hãy tham gia một trong hai nhé. Suy cho cùng trừ những trường hợp đặc biệt được miễn thì mỗi người hãy là một công dân có trách nhiệm với đất nước.

   Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.

  • thambui94 - 16/12/2017
   Re:Năm 2019, chưa đi nghĩa vụ quân sự phải tham gia dân quân tự vệ?

   Đây là nghĩa vụ của mỗi công dân mà, đâu cần phải trốn tránh. Mình nghĩ đi nghĩa vụ quân sự là một môi trường tốt cho giới trẻ rèn luyện bản thân. Vào đó các bạn sẽ học được tính kỉ luật và học được các kĩ năng mà trước giờ chưa được học.

   Các bạn nên coi đó là một cơ hội để thử thách bản thân và trải nghiệm những điều mới mẻ. Nhìn theo một hướng tích cực thì các bạn sẽ thấy thoải mái và tránh tâm lý "trốn" nghĩa vụ quân sự.

  • Sensen93 - 17/12/2017
   Re:Năm 2019, chưa đi nghĩa vụ quân sự phải tham gia dân quân tự vệ?

   Câu chuyện trốn nghĩa vụ quân sự hình như càng ngày thấy càng trở nên phổ biến. Không biết ở cương vị các bạn nam thì cảm giác và suy nghĩ ra sao nhưng ở vị trí của con gái, mình nghĩ tuổi trẻ của chúng ta còn dài, việc bỏ ra 1, 2 năm của tuổi trẻ để tham gia nghĩa vụ quân sự, cống hiến cho quê hương, đất nước là việc hết sức xứng đáng và nên tự hào. Nếu so với việc cầm súng chiến đấu thời chiến tranh thì trong điều kiện hòa bình hôm nay, việc các công dân nam tham gia quân ngũ không hoàn toàn là đang cống hiến cho quân đội, cho đất nước mà đồng thời cũng chính là cơ hội để các bạn học tập, rèn giũa, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân để sống tốt hơn, có ích hơn cho gia đình và xã hội. Vì thế, đừng ngần ngại, đừng trốn tránh khi quê hương, đất nước đang cần mình các bạn nhé!

   Everything happens for a reason...

  • minhlong3110 - 19/12/2017
   Re: Năm 2019, chưa đi nghĩa vụ quân sự phải tham gia dân quân tự vệ?

   Thực ra việc tham gia lực lượng dân quân tự vệ để hoàn thành nghĩa vụ quân sự đã được áp dụng từ rất lâu ở hầu hết các địa phương trên toàn quốc, nhưng cơ chế và quy định chưa thực sự rõ ràng. Thông thường phải tham gia lực lượng dân quân tự vệ tại địa phương 3 năm liên tục thì sẽ tương đương với hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ. Như vậy điểm mới "công dân đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ ít nhất 12 tháng thì được công nhận hoàn thành NVQS tại ngũ trong thời bình, nhằm thống nhất với Luật nghĩa vụ quân sự 2015."

   Người đang làm, trời đang nhìn, pháp luật đang điều chỉnh

  • thanhdatvo95 - 19/12/2017
   Re:Năm 2019, chưa đi nghĩa vụ quân sự phải tham gia dân quân tự vệ?

   Mình thấy là đi theo hình thức nào thì cũng phải đi thôi, mỗi nơi có một nhiệm vụ môi trường khác nhau, trốn tránh rồi bị truy ra thì chịu phạt còn nặng nề hơn nhiều. Nên thôi, được gọi đi vị trí nào thì cũng không nên trốn tránh.

  • thanhvan312 - 21/12/2017
   Re:Năm 2019, chưa đi nghĩa vụ quân sự phải tham gia dân quân tự vệ?

   Như vậy mình thấy cũng dễ dàng quá nhiều rồi. Như mấy nước Hàn Quốc, Singapore,.. gần như là phải đi. Bây giờ thì khỏi phải trốn tránh, đường nào cũng phải đi nhưng luật quy định là vậy nhưng trên thực tế không biết có áp dụng được như vậy hay không

  • ninh2407 - 26/12/2017
   Re:Năm 2019, chưa đi nghĩa vụ quân sự phải tham gia dân quân tự vệ?

   Nghĩa vụ quân sự là trách nhiệm cao cả đối với đất nước, không nên trốn tránh nghĩa  vụ quân sự. Mình nghĩ nên quy định nữ cũng bắt buộc đi nghĩa vụ quân sự, tuy không làm lính, công việc  nặng nhọc nhưng công việc hậu cần cũng rất quan trọng. Các bạn nữ có trách nhiệm muốn cống hiến 1 2 năm tuổi thanh xuân của mình để đi nghĩa vụ, cơ hội để các bạn học tập, rèn giũa, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân để sống tốt hơn, có ích hơn cho gia đình và xã hội. Thiết nghĩ các bạn nữ nên tự nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự khi các bạn đã hiểu được tầm quan trọng , ý nghĩa của nó. 

  • Nguyenkka - 12/06/2018
   19 tuổi không đi nghĩa vụ quân sự có bị phạt không?

   Chào các anh/chị. E năm nay 19t , năm 2018 đã có giấy khám sức khỏe nhưg e k đi khám năm 2017. Đến gần cuối năm 2017 e có nhận giấy báo đi nghĩa vụ nhưg e cũng k đi khám hay lên xã trình luôn. Và e nghĩ là e đag đi học nên không tham gia được. Thực ra e đi học nghề ở bên ngoài chứ k phải trong nhà trường. Và bây giờ em nên tự nguyện đi hay để như vậy thôi?

  • Nguenphuocloc - 17/06/2018
   Luật Nghĩa vụ quân sự
   Cho mình hỏi là mình học hết cấp 1 nhưng đã nghĩ nay mình muốn tình nguyện đi nghĩa vụ vậy Đăng ký có được hay không
  • lengocanhttcp - 22/11/2018
   Re:Năm 2019, chưa đi nghĩa vụ quân sự phải tham gia dân quân tự vệ?

   Theo quy định tại Điều 4 thông tư 140/2015/TT-BQP thì đối với tiêu chuẩn về văn hóa, để được tham gia phục vụ tại ngũ, bạn phải đáp ứng điều kiện sau về tiêu chuẩn văn hóa:

   - Công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

   - Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

   Như vậy, đối với công dân thuộc địa phương khó khăn, không đảm bảo chỉ tiêu giao quân thì sẽ được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7 trở lên. Đối với địa phương thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì tuyển chọn từ trình độ trung học cơ sở trở lên; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì có thể được tuyển chọn công dân có trình độ tiểu học. Còn những địa phương khác ngoài các địa phương nêu trên sẽ được tuyển chọn công dân có trình độ từ lớp 8 trở lên.

   Xét trường hợp của bạn, nếu bạn không thuộc các địa phương được tuyển chọn côn dân có trình độ văn hóa dưới lớp 8 thì trình độ văn hóa lớp 1 của bạn sẽ không đủ tiêu chuẩn được tham gia phục vụ tại ngũ.

    

  • tuphapq11 - 22/11/2018
  • hoangtung2402 - 22/11/2018
   Re:Năm 2019, chưa đi nghĩa vụ quân sự phải tham gia dân quân tự vệ?

   MÌnh tháy việc quy định lại như vậy là hợp lý rồi, với quy đình mới này thì có thể giúp toàn dân có thể tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự được. Tuy nhiên, để việc này được áp dụng trên thực tế thì mình nghĩ cần phải có sự hướng dẫn chặt chẻ bởi theo mình nghĩ việc phục vụ tại ngũ trong quân đội vẫn cực hơn là việc đi dân quân tự vệ.

  Phản hồi

  Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT