Menu

Ném mắm tôm đòi nợ có bị xử phạt hình sự?

Đăng nhập

  Ném mắm tôm đòi nợ có bị xử phạt hình sự?

  của congdanM - 3197 lượt xem
  • congdanM - 23/03/2011
   Ném mắm tôm đòi nợ có bị xử phạt hình sự?
   Chào luật sư,

   Cho tôi hỏi, tôi có cho người quen vay một sô tiền là 50tr,có giấy vay nợ, nhưng quá hạn lâu mà không được trả, khi đòi thì người ta không có ý định trả nợ, bản thân tôi cũng đi vay hộ cho người đó nên cũng bị đòi rất gắt gao.

   Gần một năm nay tôi đòi mà không có kết quả gì, tôi có nhờ 1 số người đến nhà đòi hộ, và tôi cũng đến nhà đòi bố mẹ người đó, nhưng họ chỉ viết cho tôi một giấy cam đoan sẽ trả nợ hộ cho con rồi mãi cũng không trả, quá bức xúc tôi đã nhắn tin, gọi điện chửi mắng và dọa ném mắm tôm, họ chỉ nói ném thì họ dọn chứ họ không có tiền trả.

   Vậy nên tôi đã ném mắm tôm vào nhà họ thật, nay họ kiện lên công an. vậy nếu họ kiên tôi đến  cùng thì tôi xẽ bị phạt tội gì, có bị phạt hình sự không hay chỉ bị phạt hành chính? rất mong luật sư tư vấn giúp tôi,

   Xin chân thành cảm ơn!
   • 3779

   1 phản hồi

   • Tranxuandung991994 - 31/07/2019
    Re:Ném mắm tôm đòi nợ có bị xử phạt hình sự?

    Về câu hỏi của bạn mình có ý kiến như sau:

    Đối với hành vi ném mắm tôm hay chất bẩn khác vào nhà người khác như hành vi của bạn ở trên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

    "Điều 7. Vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung

    ...

    2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

    a) Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác"

    Như vậy, trường hợp bạn ném mắm tôm vào nhà người khác thì chỉ bị xử phạt hành chính với mức xử phạt như trên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

    Ngoài ra, bạn sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với những nơi mà bạn đã làm bẩn, làm hoen ố nhà hàng xóm.

    Bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp bạn tự ý vào nhà người khác để đòi nợ mà chưa được sự đồng ý của người đó. Trường hợp này bạn sẽ bị truy cứu TNHS với tội Xâm phạm chỗ ở của người khác theo quy định tại Điều 158 BLHS 2015.

   Phản hồi

   Bản quyền © 2011 THƯ VIỆN PHÁP LUẬT